Tín dụng chính sách giúp bà con vùng cao Yên Châu thoát nghèo bền vững

31/10/2017
(VBSP News) 15 năm qua, nguồn vốn ưu đãi được NHCSXH thực hiện đã mang đến cho hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn huyện Yên Châu (Sơn La), nhất là đồng bào DTTS nơi vùng cao biên giới, điều kiện phát triển kinh tế mới, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng bào DTTS nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Đồng bào DTTS nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

NHCSXH huyện Yên Châu hoạt động được 15 năm cũng là quãng thời gian bà Đinh Thị Khoái - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Hang Mon, xã Phiêng Khoài gắn bó với công việc “cánh tay nối dài” đưa vốn chính sách đến với người nghèo. Kể về Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà cho hay, toàn bản có 113 hộ với 498 nhân khẩu, số hộ nghèo 33 hộ, chiếm tỷ lệ 29,2%, trình độ dân trí của hầu hết các hộ còn nhiều hạn chế. Ở khu vực khó khăn này, người dân chủ yếu là chăn nuôi, làm nương rẫy, trồng trọt nên đời sống vẫn còn nhiều khó khăn.

“Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Hang Mon do Hội Phụ nữ quản lý được thành lập từ năm 2003 do tôi làm Tổ trưởng. Đến nay tổ có 49 tổ viên và không có tổ viên nào có nợ quá hạn, tổng dư nợ vay vốn hiện nay là 2,3 tỷ đồng”, bà Khoái cho biết.

15 năm qua, các thành viên trong tổ đã sử dụng tiền vay có hiệu quả, đến nay đã có 31 hộ nghèo thoát nghèo bền vững nhờ vay vốn chính sách để phát triển kinh tế.

Hộ Hoàng Văn Hai là một ví dụ minh chứng. Sau nhiều năm vay vốn, ông đã mở rộng sản xuất trồng được 3ha mận, 1,7ha xoài, 1,5ha nhãn hàng năm xuất chuồng trên 10 tấn lợn thịt, nay đã thoát hẳn nghèo.

Hay như gia đình chị Đào Thị Dịnh ở bản Thồng Phiêng, xã Chiềng Pằn cũng là một trong nhiều hộ được NHCSXH tạo điều kiện vay vốn theo nguồn giải quyết việc làm. Gia đình chị đã đầu tư xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Nhờ sự cần cù chăm chỉ, từ một hộ còn nhiều khó khăn, nay gia đình chị Dịnh đã sở hữu 200 gốc bưởi diễn, 40 gốc thanh long, gần 300 gốc xoài ghép và trại lợn hớn gần 100 con, giải quyết việc làm cho 4 lao động của gia đình. Đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình trên 100 triệu/năm.

“Năm 2010 gia đình vay 20 triệu đồng cùng với số vốn của gia đình, tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi lợn, ban đầu chỉ có 20 con. Nhưng đến nay gia đình đã phát triển được trại lợn lúc nào cũng duy trì trên dưới 100 con. Năm 2015, gia đình cũng tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng đề đầu tư phát triển cây ăn quả. Đến nay, một số diện tích bưởi và thanh long đã bắt đầu cho thu hoạch mỗi năm cũng được khoảng 20 triệu đồng, còn một số diện tích xoài bưởi mới trồng thì khoảng 2 năm nữa sẽ bắt đầu cho thu hoạch”, chị Dịnh cho biết.

Chị Đào Thị Dịnh (áo hoa) đang giới thiệu vườn bưởi của gia đình từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm

Chị Đào Thị Dịnh (áo hoa) đang giới thiệu vườn bưởi của gia đình từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm

Trong 15 năm qua, đã có hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn huyện Yên Châu vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn hỗ trợ cho vay của NHCSXH huyện. Doanh số cho vay trong 15 năm đạt trên 724 tỷ đồng, trong đó một số chương trình tín dụng có doanh số cho vay lớn là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Hiện tại NHCSXH huyện có 14 Điểm giao dịch xã, 270 Tổ tiết kiệm và vay vốn do các hội, đoàn thể nhận ủy thác quản lý. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH cùng với sự đầu tư đúng hướng nên các hộ nghèo đã phát huy nguồn vốn vay vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.

Cùng với những quy chuẩn hộ nghèo mới cùng các chính sách tín dụng mới được triển khai, người nghèo ở huyện Yên Châu, nhất là đồng bào DTTS nơi vùng cao biên giới sẽ có thêm những điều kiện phát triển kinh tế mới. “Với bà con dân bản chúng tôi, NHCSXH là chỗ dựa đáng tin cậy, giúp bà con giải quyết những khó khăn về vốn, không còn tình trạng các hộ phải đi vay nóng ở bên ngoài với lãi suất cao, không còn tình trạng các gia đình có hướng phát triển kinh tế mà không có vốn để thực hiện”, bà Đinh Thị Khoái tâm sự.

Giám đốc NHCSXH huyện Yên Châu Vũ Thị Hoàn cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục bán sát các chỉ tiêu kế hoạch, phát triển kinh tế - xã hội của huyện đã đề ra trong từng nhiệm kỳ để tham mưu đắc lực cho huyện chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. NHCSXH huyện sẽ ưu tiên nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho các hộ DTTS, hộ chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng theo định hướng chăn nuôi đại gia súc và trồng cây ăn quả trên đất dốc.

Bài và ảnh Hoàng Thủy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác