Thúc đẩy tín dụng xanh từ chương trình cho vay NS&VSMTNT

06/02/2023
(VBSP News) Biến đổi khí hậu, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp và đô thị hóa đã tác động nhiều đến môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân tỉnh Hà Nam. Vì vậy, việc triển khai Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, xây dựng nông thôn mới hiệu quả.
4411_Anh_1

Gia đình bà Trịnh Thị Nga ở thôn 3, xã Liêm Chung, TP Phủ Lý phấn khởi được sử dụng nguồn nước sạch

Chính sách tín dụng xanh
Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình tín dụng chính sách mà Chính phủ giao, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Nam đã phối hợp chặt chẽ với Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thống nhất cách thức thực hiện, đảm bảo đúng quy trình, quy chế, tuyên truyền và triển khai chương trình cho vay hiệu quả.
Đến hết tháng 1/2023, dư nợ chương cho vay NS&VSMTNT của chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Nam đạt trên 526 tỷ đồng, đã giúp cho hơn 29 nghìn hộ gia đình sống tại 88 xã khu vực nông thôn có điều kiện được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước để xây dựng hơn 274 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh góp phần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư và nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân nông thôn.
Tiêu biểu như huyện Thanh Liêm, chương trình được triển khai từ năm 2007 đến nay, tổng dư nợ đạt trên 108 tỷ đồng, với gần 6 nghìn hộ đang còn dư nợ. Gia đình bà Đinh Thị Điệp ở thôn Bói, xã Thanh Phong phấn khởi chia sẻ: “Trước kia gia đình dùng nước giếng khơi, rồi chuyển sang dùng giếng khoan. Dù đã lọc nhiều lần nhưng nguồn nước vẫn không bảo đảm vệ sinh do bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các chất thải từ làng nghề”.
Tương tự, gia đình bà Trịnh Thị Nga ở thôn 3, xã Liêm Chung, TP Phủ Lý là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của chương trình NS&VSMTNT. Năm 2022, gia đình bà Nga được vay 20 triệu đồng, cùng kinh phí tự có, gia đình đã xây dựng được khu vệ sinh khép kín gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, bể chứa nước. Khu vệ sinh được cải tạo, nước sạch đến tận nhà, chất lượng sinh hoạt được nâng lên, sức khỏe bảo đảm hơn.
Bà Nga cho biết: “Gia đình tôi vay vốn NHCSXH 20 triệu đồng cùng với kinh phí tự có đã xây dựng được công trình vệ sinh và công trình nước sạch bể chứa nước sạch bắc đường ống dẫn nước về tận nhà sử dụng rất tiện lợi. Tuy vốn vay không lớn song thực sự là nguồn trợ giúp không nhỏ đối với người nông dân chúng tôi trong việc đảm bảo sức khỏe, yên tâm sản xuất”.
Cần mở rộng đối tượng cho vay
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Nam Trần Quốc Hoàn cho biết: “Những kết quả đạt được của chương trình cho thấy việc ban hành chính sách tín dụng Chiến lược quốc gia về cấp NS&VSMTNT là cần thiết, đảm bảo tính phù hợp, nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn”.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, một trong những khó khăn nhất hiện nay của chương trình là đối với các hộ dân sinh sống ở khu vực địa bàn phường và thị trấn. Vì theo quy định của chương trình, hộ dân thuộc 2 khu vực này không nằm trong diện được vay vốn. Mặc dù nằm trên địa bàn phường, thị trấn nhưng đặc điểm của hộ dân nơi đây không sinh sống tập trung tại trung tâm như các tỉnh, thành phố lớn mà chủ yếu sống và làm việc gần nơi chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, cần sớm mở rộng đối tượng cho vay đối với khu vực thị trấn, phường không thuộc địa bàn nông thôn.
Bên cạnh đó, mức cho vay của chương trình là 10 triệu đồng/công trình, so với tình hình giá cả hiện nay thì chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Vì vậy, để chương trình tín dụng NS&VSMTNT đạt hiệu quả cao hơn nữa thì cần sớm mở rộng đối tượng và nâng mức cho vay.

Nam Hà

Các tin bài khác