Hiệu quả chương trình cho vay HSSV tại Hà Nam

21/02/2020
(VBSP News) Thời gian qua, chương trình cho vay HSSV đã trở thành điểm tựa cho hàng nghìn HSSV trên địa bàn tỉnh Hà Nam được tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường. Đặc biệt, từ tháng 12/2019, mức cho vay chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn đã được nâng lên 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV.
NHCSXH giao dịch với bà con tại Điểm giao dịch xã Tiên Tân, TP Phủ Lý

NHCSXH giao dịch với bà con tại Điểm giao dịch xã Tiên Tân, TP Phủ Lý

Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay HSSV ở tỉnh Hà Nam những năm qua đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, hội, đoàn thể các cấp luôn quan tâm triển khai thực hiện, làm tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi; về việc sử dụng vốn phải đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định.
Tại buổi giải ngân vốn vay HSSV năm 2020 ở xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, chị Nguyễn Thị Phương chia sẻ, năm 2017, khi nhận giấy báo đỗ đại học của con trai, chị Phương vừa mừng lại vừa lo vì chưa biết xoay xở thế nào để có tiền nuôi con ăn học khi cuộc sống của hai mẹ con chỉ trông vào mấy sào ruộng, phải chật vật lắm mới cho con ăn học được hết lớp 12. Giờ phải cho con nghỉ học, đi làm công nhân thì thương con quá. Giữa lúc đang băn khoăn, khó nghĩ, chị Phương tìm đến chương trình  cho vay HSSV của NHCSXH nên con chị đã có điều kiện tiếp tục đến trường theo đuổi ước mơ. Bây giờ, mức cho vay đã được nâng lên 25 triệu đồng/năm/HSSV, chị rất phấn khởi, cảm ơn Nhà nước đã quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị.
Việc nâng mức cho vay chương trình HSSV đã tạo thuận lợi hơn cho việc học tập của con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có cơ hội được tiếp tục đến trường. Nhất là đối với những gia đình có 2 con đang theo học đại học như gia đình chị Nguyễn Thị Quế ở xã Tiên Tân, TP Phủ Lý. Thu nhập của gia đình chị chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và lương công nhân của chồng nên việc để nuôi hai con học đại học thật sự rất khó khăn. Nhưng cũng nhờ có nguồn vốn ưu đãi từ chương trình cho vay HSSV, những khó khăn đã được tháo gỡ.
Đến nay, con trai lớn của chị Nguyễn Thị Quế đã ra trường, có việc làm ổn định; còn con thứ hai của chị đang học năm thứ ba Đại học Y Thái Bình. Chị Quế cho biết, mức vay tăng lên, các cháu cũng có điều kiện đóng tiền học, thêm chi phí một số sách vở để các cháu học tập tốt hơn, gia đình chị cũng yên tâm và cũng đỡ khó khăn nhiều.
Thực tế, qua rà soát, bình xét của các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở; cán bộ tín dụng trực tiếp đến các hộ được vay vốn thẩm định mới thấy rõ đồng vốn vay đã thực sự phát huy hiệu quả và mang tính nhân văn sâu sắc. Chương trình cho vay HSSV những năm qua ở tỉnh Hà Nam đã giúp hàng nghìn hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn có điều kiện cho con tiếp tục thực hiện ước mơ, nguyện vọng theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học dạy nghề. Tín dụng ưu đãi HSSV đã thực sự trở thành “bà đỡ” cho nhiều gia đình nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn.
Khi vay vốn, các hộ đều trả nợ đúng hạn góp phần tăng vốn của quỹ tín dụng cho vay HSSV bảo đảm ổn định, bền vững, giải quyết cho nhiều thế hệ HSSV thụ hưởng. Đây là chương trình tín dụng chính sách lớn, thời hạn vay vốn dài, áp dụng cho vay chủ yếu trung, dài hạn. Cũng chính nhờ đó, nhiều HSSV được vay vốn sau khi ra trường đã có việc làm ổn định và trả nợ gốc đầy đủ cho ngân hàng; đồng thời, có thu nhập phát triển kinh tế gia đình.
Đến nay, tổng dư nợ của chương trình cho vay HSSV trên địa bàn tỉnh là hơn 81,8 tỷ đồng, với 3.065 khách hàng vay vốn. Hầu hết khách hàng vay vốn đều nghiêm túc trả nợ gốc, lãi đúng kỳ hạn. Tổng số HSSV toàn tỉnh được vay vốn chương trình HSSV là 47.000 em.
Để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình này, NHCSXH tỉnh Hà Nam đang triển khai đồng bộ các giải pháp. Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Nam Thân Thị Hương cho biết, thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng quyết định  của Thủ tướng Chính phủ về nâng mức cho vay tối đa lên 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV và tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu của các hộ dân trên địa bàn thuộc đối tượng, bảo đảm các hộ dân có HSSV đúng đối tượng, có nhu cầu sẽ được vay vốn để có điều kiện tiếp tục theo học.
Chương trình cho vay HSSV là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, giúp hàng nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học tại các trường đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn cho vay được giải ngân nhanh chóng, kịp thời giúp HSSV giải quyết một phần các khoản đóng góp với nhà trường và chi phí trong sinh hoạt, học tập. Hiệu quả từ chương trình cho vay đã góp phần phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là khu vực nông thôn, vùng khó khăn.

Bài và ảnh Đào Phương

Các tin bài khác