Hiệu quả từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội

14/02/2020
(VBSP News) Trong hai năm qua, NHCSXH TP Sông Công (Thái Nguyên) đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ. Chương trình này đã giúp nhiều gia đình thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
Căn nhà khang trang của gia đình anh Nguyễn Văn Tợi ở tổ 4, phường Châu Sơn được xây dựng từ nguồn vốn vay chính sách

Căn nhà khang trang của gia đình anh Nguyễn Văn Tợi ở tổ 4, phường Châu Sơn được xây dựng từ nguồn vốn vay chính sách

Đối tượng được vay theo Nghị định 100 là những người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp; trong các cơ quan, đơn vị ngành quân đội, công an; cán bộ, công chức, viên chức. Để thực hiện chương trình này đạt hiệu quả, NHCSXH TP Sông Công đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản, hướng dẫn để nhân dân hiểu, tham gia vay vốn tín dụng chính sách. Đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn tới các xã, phường, hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn… Trên danh sách các đối tượng đăng ký, các hội, đoàn thể, thôn xóm bình xét, cán bộ NHCSXH thành phố sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định. Năm 2019, NHCSXH TP Sông Công được phân bổ 3 tỷ đồng thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội. Căn cứ nguồn vốn phân bổ trên địa bàn, nhu cầu của từng hộ dân và giá trị thực tế của căn nhà, NHCSXH thành phố đã thực hiện cho vay từ 180 - 430 triệu đồng/hộ, thời hạn cho vay tối đa 25 năm.
Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Như Nghĩa ở tổ 13, phường Thắng Lợi là một trong những hộ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi này. Anh Nghĩa hiện công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, vợ anh cũng là công chức Nhà nước, gia đình anh có 2 con nhỏ. Trước đây, gia đình anh phải thuê trọ. Do thu nhập của cả gia đình chỉ khoảng 12 triệu đồng/tháng nên không có đủ tiền xây nhà. “Biết được NHCSXH cho vay, tôi đã tìm hiểu và được cán bộ NHCSXH thành phố hướng dẫn làm hồ sơ rất nhiệt tình. Kết quả là tôi đã được vay 300 triệu đồng để làm nhà từ tháng 7/2019, thời hạn trả trong 20 năm, hình thức trả giống với trả góp. Giờ thì vợ chồng tôi đã có nhà, với diện tích 96m², tổng kinh phí 450 triệu đồng. Mỗi tháng, tôi chỉ phải trả cả gốc lẫn lãi là 2,3 triệu đồng”, anh Nghĩa phấn khởi chia sẻ.
Cũng như vợ chồng anh Nghĩa, anh Nguyễn Văn Tợi ở tổ 4, phường Châu Sơn cũng đã tìm đến NHCSXH để được vay nguồn vốn này. Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà mới, anh Tợi không giấu được sự phấn khởi, chia sẻ: Trước đây, gia đình anh phải sống trong căn nhà dột nát. Do thu nhập của 2 vợ chồng chủ yếu từ làm ruộng và lao động tự do (chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng) nên hầu như không dám nghĩ tới việc xây nhà. Nếu không có khoản tiền 180 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH thì gia đình anh chẳng biết đến bao giờ mới xây được nhà. Tuy số tiền lớn nhưng gia đình anh được vay thời gian 15 năm, mỗi tháng chỉ phải trả gốc lẫn lãi là 1,7 triệu đồng.
Có thể nói, cho vay nhà ở xã hội là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
Đánh giá về chương trình cho vay nhà ở xã hội, Giám đốc NHCSXH TP Sông Công Lương Quang Huy cho biết: Với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn từ chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà ở ổn định, yên tâm làm việc, lao động. Trước những khó khăn của người dân gặp phải trong khi làm thủ tục, hồ sơ liên quan để được vay vốn, NHCSXH thành phố sẽ có những ý kiến, kiến nghị gửi lên cấp trên để thủ tục cho vay ngày càng trở lên hoàn thiện, người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn hơn.

Bài và ảnh Việt Dũng

Các tin bài khác