Đồng vốn nghĩa tình nơi miền đất võ

14/02/2020
(VBSP News) Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH tỉnh Bình Định đã và đang được tập trung ưu tiên cho vay đối với các hộ đồng bào DTTS tại các xã vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Một mùa xuân mới nữa lại về mang đến tâm thế vui tươi, phấn chấn cho những người làm công tác tín dụng chính sách xã hội trên miền đất võ Bình Định.
Chị Hồ Thị Mỹ Yến ở xóm Cồn Chim, thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước chia sẻ công việc nuôi tôm, cua tại đầm với cán bộ NHCSXH và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Chị Hồ Thị Mỹ Yến ở xóm Cồn Chim, thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước chia sẻ công việc nuôi tôm, cua tại đầm với cán bộ NHCSXH và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Định Đoàn Trung Thành phấn khởi cho biết, đến hết năm 2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách toàn tỉnh Bình Định đạt 3.809 tỷ đồng. Sau 5 năm triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), dư nợ tăng thêm hơn 1.500 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi này đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh; trong đó tập trung ưu tiên cho các xã vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Hiện, có gần 91 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ.
Vào những ngày xuân này, chúng tôi đến xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước. Là huyện thuần nông, người dân chủ yếu trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt hải sản; giao thông phần lớn đi lại thuận tiện nhưng vẫn còn một vài thôn, xóm phải đi xuồng mới gặp được người dân. Tuy vậy, Giám đốc NHCSXH huyện Tuy Phước Nguyễn Hoàng Nhất Nam khẳng định, vẫn phục vụ bà con có nhu cầu vay vốn, không bỏ trắng tín dụng ưu đãi, mà là một ví dụ. Mất khoảng 5 phút trên xuồng máy qua khu đầm Thị Nại, chúng tôi vào xóm Cồn Chim - nơi có khoảng 300 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu, đa số người dân làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, trong đó có khá nhiều hộ đã vay vốn ưu đãi của NHCSXH.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Cồn Chim Hồ Văn Trung chia sẻ: Tổ có 60 thành viên, dư nợ khoảng 2,8 tỷ đồng, các tổ viên phần lớn vay các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo và giải quyết việc làm. “Với nơi bốn bề mênh mông nước thì nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH chủ yếu được người dân sử dụng để nuôi tôm, cá, cua; một số hộ vay vốn chương trình nước sạch để nâng chất lượng cuộc sống, giảm các bệnh ngoài da và bệnh liên quan tới mắt. Đến nay, trong xóm chỉ còn 2 hộ nghèo. Đó là nhờ sự hỗ trợ thiết thực từ nguồn vốn tín dụng NHCSXH ”, ông Trung trải lòng.
Điển hình như gia đình chị Hồ Thị Mỹ Yến, sau khi vay vốn NHCSXH đã vươn lên thoát nghèo từ năm 2017. Chị Yến kể, trước đây gia đình rất khó khăn, chị phải đi làm thuê cho các chủ đầm nhưng thường là chưa hết tháng đã hết tiền tiêu, chứ nói gì tới thoát nghèo.
Sau đó, được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng, chị thuê 1,8ha đầm để cải tạo, mua giống nuôi tôm, cua, thu nhập dần khá lên. Hiện nay, thu nhập của gia đình chị đạt gần 100 triệu đồng/năm và cơ hội thoát nghèo bền vững sẽ không còn xa. “Để có cuộc sống như ngày hôm nay tôi luôn nhớ ơn tới chính quyền địa phương, hội đoàn thể và NHCSXH”, chị tâm sự.
Rời xóm Cồn Chim, chúng tôi đến xóm 13, thôn Dương Thiện để lắng nghe câu chuyện về người đảng viên, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Huỳnh Văn Bốn. Sinh năm 1964, từng đi chiến trường Campuchia, sau khi rời quân ngũ ông trở về và cống hiến cho quê hương. Hiện ông Bốn đang đảm nhiệm 3 vai trò ở địa phương là Bí thư Chi bộ thôn; Trưởng thôn; Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 13, thôn Dương Thiện mà nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc.
Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông Bốn từng có 52 tổ viên nhưng tốc độ thoát nghèo khá nhanh nên nay chỉ còn 47 tổ viên. Hầu hết bà con vay vốn NHCSXH để mua ghe, thuyền, lưới, làm đầm nuôi tôm cá, mang lại thu nhập ổn định.
Điều đáng khen ngợi là trong hơn 10 năm nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 13 do ông Bốn làm Tổ trưởng không có nợ quá hạn. Chia sẻ về điều này, ông Bốn cho biết, trước hết là tổ trưởng phải thường xuyên vận động, tuyên truyền, nắm rõ hồ sơ vay vốn, hoàn cảnh gia đình của từng khách hàng.
“Là Bí thư Chi bộ, tôi luôn quán triệt các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên; luôn gần gũi với người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, kịp thời chuyển các kiến nghị tới Đảng ủy, HĐND và UBND xã và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người dân, trong đó có những vướng mắc về vốn vay ưu đãi”, ông Bốn nói.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ của Tổ trưởng Tổ tiết kiếm và vay vốn, ông Huỳnh Văn Bốn (người đứng) còn mạnh dạn đưa ra nhiều sáng kiến mang lại lợi ích cho thôn, xóm được nhân dân tin yêu

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ của Tổ trưởng Tổ tiết kiếm và vay vốn, ông Huỳnh Văn Bốn (người đứng) còn mạnh dạn đưa ra nhiều sáng kiến mang lại lợi ích cho thôn, xóm được nhân dân tin yêu

Chia tay huyện Tuy Phước, đón niềm vui từ những người thụ hưởng đồng vốn ưu đãi, chúng tôi tin rằng, thời gian tới, tín dụng chính sách xã hội của Bình Định sẽ còn hỗ trợ người dân nhiều hơn nữa. Theo Giám đốc Đoàn Trung Thành, nguồn vốn cho vay đến bà con luôn là đồng vốn nghĩa tình, vì người nghèo, vì các đối tượng chính sách.
Để làm tốt nhiệm vụ của mình, NHCSXH tỉnh Bình Định thường xuyên đào tạo, tập huấn cho các cán bộ tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ Ban giảm nghèo cấp xã… Đặc biệt, kể từ khi triển khai Chỉ thị số 40, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm tạo điều kiện bố trí nguồn lực, bổ sung các cơ chế chính sách, chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 40 đến nay, nguồn vốn địa phương ủy thác sang NHCSXH tỉnh để cho bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tăng 108 tỷ đồng. Riêng năm 2019, nguồn vốn địa phương ủy thác là 34 tỷ đồng.
Năm 2020, NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục bám sát Nghị quyết HĐQT, hướng dẫn của NHCSXH Trung ương và các quyết định của UBND tỉnh ban hành một số chỉ tiêu và giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện kế hoạch tăng trưởng tín dụng theo kế hoạch giao. Cùng với đó là nâng cao chất lượng hoạt động Điểm giao dịch xã, tỷ lệ giải ngân, thu lãi, thu nợ gốc tại Điểm giao dịch xã; tăng cường huy động tiền gửi từ các tổ chức, cá nhân; nhận tiền gửi từ thành viên của Tổ tiết kiệm và vay vốn để bổ sung tăng nguồn vốn cho vay, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn của người dân.

Bài và ảnh Chí Kiên

Các tin bài khác