Thoát nghèo nhờ được hỗ trợ vay vốn

14/02/2020
(VBSP News) Là phường ven biển, khó khăn nhất của quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), những năm qua, nhờ có sự hướng dẫn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, nhiều gia đình khó khăn ở phường Nại Hiên Đông đã vươn lên tự chủ về kinh tế. Với những gì đã và đang làm, Nại Hiên Đông là điểm sáng trên “mặt trận” giảm nghèo.
Nhân công vá lưới tại cơ sở của vợ chồng anh Hồ Văn Hải ở đường Bùi Huy Bích

Nhân công vá lưới tại cơ sở của vợ chồng anh Hồ Văn Hải ở đường Bùi Huy Bích

Trước đây, Nại Hiên Đông là địa phương có tỷ lệ thu hồi vốn tín dụng hoặc nợ qáu hạn cao của NHCSXH quận Sơn Trà. Tuy nhiên, vài năm gần đây, tỷ lệ nợ quá hạn, nợ tồn đọng tín dụng giảm đáng kể, số hộ được vay vốn từ NHCSXH ngày càng nhiều. Năm 2019, chất lượng hoạt động tín dụng chính sách của phường Nại Hiên Đông được cải thiện đáng kể với tổng nguồn vốn cho vay đạt trên 25,4 tỷ đồng, tăng 1,912 tỷ đồng so với năm 2018; với 715 hộ vay vốn.
Nhờ đó, đến nay, toàn phường đã có 164 hộ nghèo và 135 hộ cận nghèo được thoát nghèo; 920 lao động được giải quyết công ăn việc làm. Điển hình có anh Hồ Văn Hải ở số nhà 172, đường Bùi Huy Bích là chủ cơ sở đan lưới có uy tín ở khu vực âu thuyền Thọ Quang.
Trước đây, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, bản thân anh không có nghề nên phải đi lặn, thu nhập mỗi ngày vài chục nghìn đồng. Vợ anh hàng ngày phải đi vá lưới thuê, thu nhập cũng không nhiều. Vợ chồng anh còn phải nuôi 2 con ăn học, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2016, anh được vay vốn NHCSXH quận Sơn Trà mua lưới về đan để bán cho các cơ sở đánh bắt trên địa bàn. Qua thời gian làm ăn có lãi, anh trả nợ đúng hạn và được xét cho vay tiếp với 50 triệu đồng. Cùng với số vốn vay mới này và số tiền tiết kiệm, mượn thêm người thân, hiện, anh đang tiếp tục đầu tư cho cơ sở đan lưới của mình. Bình quân, mỗi ngày, cơ sở của vợ chồng anh đan thành phẩm khoảng 40 - 50 tấm lưới các loại, phục vụ nhu cầu đánh bắt các loại cá, mực trên biển của ngư dân. Riêng vào những dịp cao điểm của mùa biển, anh phải thuê thêm từ 5 - 6 nhân công để làm lưới mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
Trong khi đó, chị Tô Thị Thủy ở khu Nại Hưng 1, phường Nại Hiên Đông, trước đây, thuộc diện hộ nghèo, phải đi làm thuê cho các nhà hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Năm 2016, chị được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH quận Sơn Trà qua Hội Phụ nữ phường với số tiền 30 triệu đồng. Với số vốn này, chị thành lập cơ sở bán bia các loại. Qua 01 năm làm ăn có lãi, chị trả nợ đúng hạn nên được bình xét cho vay tiếp 50 triệu đồng. Cùng với số tiền làm ăn tích cóp có được, cộng với số vốn vay mới, chị mở rộng cơ sở của mình thành Công ty TNHH Huy Chương, chuyên kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát.
“Nếu không có nguồn vốn vay từ NHCSXH quận, có lẽ giờ đây, vợ chồng tôi vẫn đang làm thuê ở đâu đó chứ không có cơ hội làm ăn như hiện nay”, chị Thủy chia sẻ.
Đó là 2 trong nhiều trường hợp được vay vốn từ NHCSXH quận Sơn Trà để đầu tư SXKD và thoát nghèo. Theo Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông Cao Đình Hải, để có được kết quả khả quan như hiện nay là nhờ có những giải pháp hiệu quả. Đội ngũ cán bộ hội, đoàn thể ủy thác và thành viên các Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên đến gặp gỡ, nắm rõ mục đích sử dụng đồng vốn vay, khả năng trả nợ và nhu cầu vay thêm của các hộ.
Ở cơ sở, Chủ tịch UBND phường là thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH quận, trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác xử lý nợ và đôn đốc công tác tín dụng trên địa bàn. Vào ngày 10 hàng tháng, trước khi NHCSXH giải ngân, Chủ tịch UBND phường yêu cầu các hội, đoàn thể nhận ủy thác báo cáo tình hình xử lý nợ, những khó khăn đặt ra, từ đó nắm được các hộ không trả nợ đúng hạn để đưa ra biện pháp tuyên truyền, vận động, xử lý không để nợ quá hạn. Bên cạnh đó, UBND phường cũng chỉ đạo cán bộ đến gặp gỡ và động viên người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có kế hoạch tiết kiệm trả nợ ngân hàng…

Bài và ảnh Khôi Nguyên

Các tin bài khác