Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở huyện Bá Thước

19/02/2020
(VBSP News) Không chỉ tập trung thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng hàng năm được giao, NHCSXH huyện Bá Thước (Thanh Hóa) còn luôn tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, tìm mọi biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người được thụ hưởng sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
Nhiều hộ dân xã Ban Công đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả nhờ nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH

Nhiều hộ dân xã Ban Công đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả nhờ nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH

Gia đình anh Hà Văn Minh ở làng Hán, xã Ban Công là một trong những điển hình trong việc vươn lên thoát nghèo nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng chính sách. Năm 2014, anh vay vốn NHCSXH để mua máy xay xát. Công việc xay xát lương thực cho bà con dân bản mang lại thu nhập khá nên anh đã trả hết nợ cho ngân hàng. Đến năm 2018, gia đình anh tiếp tục vay 50 triệu đồng chương trình SXKD vùng khó khăn để đầu tư phát triển chăn nuôi trâu và trồng rừng. Dự kiến, trong năm 2020, gia đình anh Minh sẽ trả hết nợ vay ngân hàng.
Để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, hàng năm, NHCSXH huyện Bá Thước tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phân bổ kịp thời nguồn vốn vay đến các xã, thị trấn căn cứ tỷ lệ hộ nghèo và các mục tiêu, chương trình, dự án phát triển kinh tế của địa phương. Nhằm chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng; hỗ trợ tối đa cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH huyện đã thành lập các Điểm giao dịch đặt ở 100% các xã, thị trấn trên địa bàn. Tại tất cả các Điểm giao dịch đều niêm yết công khai các chủ trương, chính sách về chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay; công khai danh sách hộ vay trên địa bàn…
Cùng với đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, NHCSXH huyện Bá Thước luôn coi trọng việc nâng cao chất lượng tín dụng, tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hiện, toàn huyện có 319 Tổ tiết kiệm và vay vốn; trong đó, Hội Nông dân 101 tổ, dư nợ ủy thác đạt gần 130 tỷ đồng; Hội Phụ nữ có 94 tổ, dư nợ ủy thác đạt hơn 132 tỷ đồng; Hội Cựu chiến binh có 70 tổ, dư nợ ủy thác đạt gần 85 tỷ đồng và Đoàn Thanh niên có 54 tổ, dư nợ ủy thác đạt gần 65 tỷ đồng…
Bên cạnh mô hình tổ chức bộ máy, mạng lưới hoạt động và những giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian qua đã giúp cho hoạt động tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn huyện Bá Thước luôn đạt hiệu quả cao. Nhất là công tác quản lý nguồn vốn vay được các xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn đến việc bình xét cho vay nên nguồn vốn ưu đãi được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo chất lượng. Các đối tượng trong diện thụ hưởng đã cơ bản được tiếp cận và sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả vốn vay. Đến nay NHCSXH huyện Bá Thước đã triển khai cho vay 19 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ hơn 420 tỷ đồng cho gần 11.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn ưu đãi để phát triển SXKD. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo thường xuyên có dư nợ cao.
Giám đốc NHCSXH huyện Bá Thước Nguyễn Anh Tuấn, cho biết: Hiện nay, mạng lưới hoạt động của NHCSXH huyện được phủ rộng khắp. Với thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân kịp thời, không chỉ góp phần hạn chế “tín dụng đen” mà chính sách tín dụng ở huyện Bá Thước còn hướng tới mục tiêu cao hơn là giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh Khánh Phương

Các tin bài khác