Quảng Ngãi: Nhà mới cho bà con ở vùng sâu huyện Trà Bồng

30/01/2023
(VBSP News) Những ngôi nhà mới khang trang kịp bàn giao cho bà con thôn Trà Bung, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đón Tết Nguyên đán. Ở nơi xa xôi của vùng đất huyện Tây Trà cũ nay đã sáp nhập về huyện Trà Bồng, bà con vẫn cảm nhận được sự sẻ chia của nhiều đơn vị, địa phương trong ngày sum vầy của Tết mới.
qngai1

Căn nhà mới xây cạnh nhà cũ, năm nay, vợ chồng anh Hồ Văn Đông đón Tết đầm ấm, vui tươi hơn

Hôm nay, vợ chồng Hồ Văn Sớm và Hồ Thị Tú cùng con nhỏ ở thôn Trà Bung, xã Trà Phong, huyện Trà Bồng về nhà mới. Mẹ chồng của Tú từ bên kia đồi sang từ sớm để phụ giúp hai vợ chồng chuẩn bị trà nước đón khách đến thăm. Căn nhà cấp bốn kiên cố xây trên nền nhà tranh cũ đầy đủ phòng khách, nơi sinh hoạt và bếp núc.
Được NHCSXH huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, vợ chồng Sớm vay thêm gom góp làm căn nhà mơ ước. Là hộ nghèo nhất nhì trong thôn, sinh sống qua ngày với vườn quế nhỏ và làm rẫy thuê, Sớm không biết bao giờ mới có được căn nhà tránh mưa gió ở vùng núi khắc nghiệt này. Về nhà mới, giờ vợ chồng chỉ lo làm ăn nuôi con và dành dụm trả nợ dần. “Ở đây xa nên làm nhà nhiều tiền, để dành không kịp. Giờ được giúp, mượn thêm thì mình đỡ hơn. Lo làm ăn thôi chứ không lo gì nữa”, anh Hồ Văn Sớm chia sẻ.
Cách vài cây số, đi qua con đường liên thôn, băng qua những căn nhà cuối xóm mới đến nhà của vợ chồng anh Hồ Văn Đông. Tết đã về nhưng mưa vẫn trút xuống núi khiến đường vào cụm dân cư triền núi lầy lội hơn. Căn nhà mới của vợ chồng anh Đông xây bên cạnh căn nhà cũ xập xệ. Được NHCSXH huyện Trà Bồng hỗ trợ 50 triệu đồng, anh Đông xây căn nhà nhỏ đủ nơi ở cho vợ con. Một phần căn nhà cũ làm bếp để tiết kiệm không gian sinh hoạt. Vợ chồng anh có vườn quế hơn trăm gốc cùng làm thuê chỉ đủ xoay sở qua ngày.
Gần 50 tuổi, hai vợ chồng vẫn chưa có căn nhà nhỏ kiên cố tránh trú nắng gió. Năm nay ăn Tết ở nhà mới, vợ chồng anh thêm niềm vui nhân đôi. “Không có tiền làm nhà, vườn quế và làm thuê đủ ăn thôi. Được giúp 50 triệu mình mừng lắm. Hôm nay được nhận nhà ăn tết luôn”, anh Hồ Văn Đông tâm sự.

quang ngai 2

Trao tặng nhà cho các hộ dân thôn Trà Bung, xã Trà Phong, huyện Trà Bồng

Thôn Trà Bung, xã Trà Phong, huyện Trà Bồng có 175 hộ thì có đến 142 hộ nghèo. Cách trung tâm huyện Trà Bồng hơn 40km, đường về thôn Trà Bung cách trở, nhất là mùa mưa gió. Xa trung tâm huyện, xã nên điều kiện tiếp cận dịch vụ, làm ăn của bà con khó khăn. “Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ bà con có cơ hội thoát nghèo hơn, còn tự lực hết thì khó lắm. Tết có nhà mới thì không chỉ gia đình mừng mà bà con trong thôn cũng mừng theo”, Trưởng thôn Trà Bung Hồ Văn Út cho biết.
Xã Trà Phong vốn là trung tâm huyện Tây Trà cũ của tỉnh Quảng Ngãi, sau khi sáp nhập vào huyện Trà Bồng, Trà Phong trở thành xã trung tâm phía Tây huyện Trà Bồng. Không còn trung tâm hành chính, đời sống, an sinh bà con ở huyện cũ khó khăn trăm bề. Các thôn, xã của huyện cũ càng cách xa trung tâm huyện mới nhiều hơn nên điều kiện tiếp cận dịch vụ, thương mại khép chặt hơn.
Tiếp sức cho vùng sâu, nhất là vùng sáp nhập huyện đời sống còn chật vật, nghèo khó địa phương, ngành chức năng nỗ lực chăm lo an sinh xã hội cho bà con. Năm 2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi phối hợp chính quyền địa phương các huyện miền núi hỗ trợ xây mới 20 nhà đại đoàn kết cho người nghèo miền núi trong tỉnh. Trong đó, 4 nhà mới dành cho bà con thôn Trà Bung, xã Trà Phong, một trong những vùng heo hút của huyện Trà Bồng. Những ngôi nhà mới vừa hoàn thành kịp cho các gia đình nghèo trong thôn đón tết mới.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi Đặng Quang Lâm chia sẻ: “Sau dịch COVID-19 thì đời sống bà con miền núi, nhất là vùng sáp nhập huyện khó khăn hơn. Chúng tôi phối hợp chính quyền các huyện miền núi, đặc biệt là quan tâm xây nhà cho bà con nghèo vùng nhập huyện. Bà con đã về ở và đón tết trong nhà mới”.

Đông Huyền

Các tin bài khác