Mang Tết ấm áp đến với những chiếc Lá chưa lành

16/01/2023
(VBSP News) Gala Cặp lá yêu thương mừng Xuân Quý Mão 2023 phát sóng tối 15/01 trên VTV1 đã mang đến một không khí ấm áp, đầy sự sẻ chia đến những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
A21I0251

NHCSXH luôn đồng hành cùng Cặp lá yêu thương

Tết là gia đình
Tết trong tiềm thức của mỗi người Việt Nam luôn là gia đình, là nơi để mỗi người hướng về với những ấm áp, yêu thương. Sau 2 năm chống chọi với đại dịch COVID-19, năm nay sẽ là cái Tết trọn vẹn của các gia đình Việt với nhịp sống bình thường.
Với các em nhỏ của Cặp lá yêu thương, Tết năm nay cũng vô cùng đặc biệt. Ở đó có những em nhỏ mồ côi do COVID-19, tuy gia đình vắng bóng mẹ cha, nhưng nhận được những yêu thương, san sẻ… Ở đó, có những em nhỏ trưởng thành trở về với mái ấm sau những ngày đi xa… Cặp lá yêu thương tựa như một gia đình chung, nơi những yêu thương được gói ghém, sẻ chia.
Ngoài những câu chuyện về những em bé gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì những em bé chịu nhiều thiệt thòi do mất cha mẹ do đại dịch cũng được Cặp lá yêu thương triển khai hỗ trợ kịp thời. Dẫu biết trong gia đình các em nay vắng đi trụ cột gia đình nhưng nhờ những tấm lòng hảo tâm, sự quan tâm của xã hội đã phần nào giúp các em có một cuộc sống đỡ khó khăn hơn với tương lai tốt đẹp phía trước.
Câu chuyện của hai chị em Khánh Như, mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ thành phố chuyển về quê sống với ông bà ngoại tại Đồng Nai khiến khán giả không khỏi xúc động. Cả ba mẹ và ông nội của Khánh Như đều đi xa vì COVID-19 cách đây hơn 1 năm tại thành phố Hồ Chí Minh. Thương cháu, ông bà ngoại luôn cố gắng bù đắp, quan tâm, chăm sóc. Biết ông bà dù già yếu nhưng vẫn phải cố gắng xoay xở để nuôi cháu thành người, không thua bầu kém bạn nên Khánh Như rất chăm học và đạt nhiều thành tích cao.
Ngay sau khi phóng sự về 2 bạn nhỏ được phát sóng trong chương trình Cặp lá yêu thương, nhạc sĩ Minh Cà Ri - tên thật là Nguyễn Công Minh tình cờ xem được và gửi cả câu chuyện ấy vào ca khúc Đến giờ cơm của mình. Và cũng thật tình cờ ca khúc này cũng được rất nhiều khán giả biết tới và đồng cảm cùng với hoàn cảnh không chỉ với 2 chị em Khánh Như mà với nhiều những chiếc lá mồ côi khác.
Để hỗ trợ một phần gánh nặng cho ông bà Khánh Như, thay mặt những người thực hiện chương trình Cặp lá yêu thương, nhạc sĩ Công Minh cùng ca sĩ Ái Phương đã mang đến một phần quà giá trị 100 triệu đồng dành tặng cho các em.
Bên cạnh đó, trong một năm qua, câu chuyện về cô bé Dừa không tay, viết chữ và vẽ tranh rất đẹp bằng bàn chân của mình cùng câu chuyện về tình bạn đặc biệt của em Trang và em Trâm 4 năm cõng nhau tới trường đã nhận được nhiều tình cảm và sự quan tâm của khán giả. Câu chuyện của hai em có sự lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội trong năm 2022 như một biểu tượng về nghị lực vượt lên số phận. Dù sinh ra bị khiếm khuyết nhưng các em không bao giờ bỏ cuộc vẫn quyết tâm tới trường và nỗ lực hết mình để có cuộc sống tốt.
Cặp lá yêu thương, trong suốt 7 năm qua, đã trở thành mái nhà chung của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Với sứ mệnh của mình là “Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời” đến với những chiếc lá chưa lành trên dọc dài đất nước, trong hành trình dài của của mình, đại gia đình Cặp lá yêu thương đã luôn chào đón thêm những chiếc lá mới, cùng với niềm vui và hạnh phúc khi cũng có không ít những chiếc lá đã vươn dậy trưởng thành hơn và bắt đầu góp màu xanh của mình cho cuộc đời.
Những chiếc Lá chưa lành dần trưởng thành với tương lai rộng mở phía trước
Đó là câu chuyện của em Y Nhớ ở Kon Tum. Theo hủ tục của đồng bào nơi đây, con gái phải lập gia đình từ năm 14 tuổi, tuy nhiên với Y Nhớ, em kiên định với suy nghĩ chỉ có đi học mới thể thoát nghèo và vượt lên trên số phận của mình. Và năm vừa qua, Y Nhớ đã tốt nghiệp ngành Sư phạm Mầm Non của Đại học Quy Nhơn, em trở về trên chính quê hương mình, thi đỗ biên chế làm giáo viên. Và cũng thật đặc biệt, trong lớp học của Y Nhớ, lại có một chiếc Lá chưa lành mới của Cặp lá yêu thương.

cl1

Những chiếc Lá chưa lành nay đã là sinh viên các trường đại học, cao đẳng

Không chỉ có Y Nhớ, còn rất nhiều những chiếc lá chưa lành được Cặp lá yêu thương giúp đỡ cũng đã trở thành những sinh viên Đại học hàng đầu của cả nước. Các em đang có một tương lai rộng mở phía trước.
Những người thực hiện chương trình cảm thấy hạnh phúc, tự hào khi được nhìn thấy những thành quả của mình. Những chiếc Lá chưa lành ngày nào cần sự giúp đỡ giờ đang dần trưởng thành, đang tự đi trên đôi chân của mình, để vừa đi học, vừa giúp đỡ gia đình từ xa từ những công việc làm thêm của mình.
Với các em chỉ vài năm nữa thôi, chắc chắn sẽ quay về với mái nhà của Cặp lá yêu thương với một vai trò rất khác - những chiếc Lá lành, để cùng với trái tim của mình bằng cách này hay cách khác, tiếp tục vòng tròn của sự yêu thương lan tỏa.

cl2

Công đoàn NHCSXH tặng 15 phần quà Tết cho các Lá chưa lành

Dẫu biết trên khắp chiều dài chữ S này vẫn còn nhiều những em nhỏ nay no mai đói, manh áo chẳng đủ và đường đến trường còn lắm gập ghềnh gian nan, nhưng những người thực hiện và đồng hành cùng Cặp lá yêu thương tin và sẽ luôn tin rằng: Từ những hành trình của chương trình sẽ lan toả thông điệp về những trái tim biết cho đi, tới những người xung quanh, đặc biệt là tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình được Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ LĐTB&XH và NHCSXH triển khai trên toàn quốc. Trong đó, NHCSXH đóng vai trò là ngân hàng đồng hành cho chương trình, chuyển tiền miễn phí tới tận tay các hoàn cảnh khó khăn - “Lá chưa lành” thông qua các Điểm giao dịch của NHCSXH được đặt tại trụ sở UBND xã/phường/thị trấn.
Đến này, sau 7 năm thực hiện, số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào tài khoản: 1000001001242424, tên tài khoản: “Cặp lá yêu thương” mở tại Sở Giao dịch NHCSXH trên 86 tỷ đồng; trong đó, Công đoàn cơ sở, Công đoàn bộ phận, cán bộ NHCSXH các tỉnh, thành phố ủng hộ 19 tỷ đồng. NHCSXH đã chuyển 80 tỷ đồng cho hơn ơn 4.000 Lá chưa lành.

 

PV

Các tin bài khác