Thống đốc NHNN làm việc tại tỉnh Quảng Bình

04/12/2013
(VBSP News) Ngày 30/11/2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ nông dân trên địa bàn bị thiệt hại nặng nề sau bão. Tham gia buổi làm việc về phía UBND tỉnh Quảng Bình có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Lương Ngọc Bính; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài.
Ngành Ngân hàng trao tặng xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 500 tấn xi măng

Ngành Ngân hàng trao tặng xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 500 tấn xi măng

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình Lương Ngọc Bính đánh giá cao vai trò của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn trong thời gian qua. Ông khẳng định, với sự chỉ đạo sát sao của Thống đốc NHNN, ngành Ngân hàng đã hỗ trợ tích cực kinh tế tỉnh Quảng Bình phát triển, có vai trò quan trọng trong thành tựu kinh tế của tỉnh trong những năm qua. Năm 2013 dù kinh tế vĩ mô còn khó khăn, nhưng kinh tế tỉnh Quảng Bình đã đạt 14/17 chỉ tiêu cơ bản. Đặc biệt, sau hai cơn bão lớn vừa qua, hệ thống ngân hàng nhất là các Ngân hàng thương mại chủ chốt như Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank đã chung tay, hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn. Riêng cơn bão số 10, cơn bão lớn nhất trong lịch sử 100 năm trở lại đây, đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với tỉnh Quảng Bình. Hơn 12 nghìn ha cây cao su bị thiệt hại, 38 nghìn ngôi nhà bị sập, tốc mái… nhiều trường học, bệnh viện, trạm xá vẫn chưa sửa chữa được. Tổng thiệt hại sau bão lên tới 8.600 tỷ đồng. Do vậy, tỉnh Quảng Bình mong muốn, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tiếp tục hỗ trợ tích cực hơn nữa về cơ sở vật chất cũng như tháo gỡ khó khăn vốn cho các doanh nghiệp, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của các TCTD trên địa bàn hiện có trên 15.000 khách hàng vay vốn bị thiệt hại, trong đó gần 600 doanh nghiệp và 14.400 khách hàng cá nhân. Dư nợ bị thiệt hại trên 1.040 tỷ đồng, chiếm 5,8% tổng dư nợ cho vay. Trong đó một số ngành thiệt hại nặng như trồng rừng, cao su, nuôi trồng, khai thác đánh bắt thủy, hải sản, đơn vị XDCB… điển hình như CTCP Tập đoàn Trường Thịnh, Công ty TNHH nuôi tôm thẻ chân trắng Đức Thắng, Công ty TNHH Một thành viên Lệ Ninh… Thực hiện các giải pháp chỉ đạo của NHNN, các TCTD trên địa bàn đã triển khai thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ 186,8 tỷ đồng; miễn giảm lãi 15,2 tỷ đồng; cho vay mới 198,8 tỷ đồng. Hiện nay, các TCTD tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, cùng khách hàng đánh giá lại tình hình thiệt hại vốn vay, để thực hiện các biện pháp như miễn giảm lãi, gia hạn nợ, cơ cấu lại nợ để tạo điều kiện giúp khách hàng vượt qua khó khăn; xem xét để cho vay đối với khách hàng bị thiệt hại khi có nhu cầu về vốn để khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh.

Cũng tại buổi làm việc các TCTD cho biết, tổng số tiền thiệt hại do cơn bão gây ra rất lớn, do vậy dù hệ thống các TCTD đã rất cố gắng nhưng không thể hỗ trợ được nhiều hơn cho doanh nghiệp, bà con nông dân. Lãnh đạo NHNN tỉnh Quảng Bình kiến nghị Chính phủ và Thống đốc, có chính sách xóa nợ, khoanh nợ cho các đối tượng bị thiệt hại vay ở tất cả các TCTD với thời hạn 3 - 5 năm. Đồng thời có nguồn vốn ưu đãi cho vay với lãi suất thấp, phân bổ cho từng TCTD, để các TCTD tiếp tục cho vay các khách hàng bị thiệt hại nhằm sớm ổn định sản xuất kinh doanh. Nhất là đối với các hộ nông nghiệp, ngư nghiệp, nuôi trồng thủy sản, trồng cây cao su.

Sau khi lắng nghe các TCTD báo cáo tình hình và đề xuất khó khăn vướng mắc, Thống đốc NHNN đánh giá cao các TCTD trên địa bàn đã kịp thời hỗ trợ cho khách hàng doanh nghiệp, hộ nông dân. Thống đốc yêu cầu các TCTD báo cáo chi tiết cụ thể tình trạng của khách hàng để có giải pháp phù hợp, hiệu quả. NHNN sẵn sàng có giải pháp hỗ trợ các Ngân hàng thương mại như cho vay tái cấp vốn… để các Ngân hàng thương mại có thể thực hiện giảm lãi suất cho khách hàng.

Bên cạnh đó Thống đốc đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo từ cấp xã phối hợp với các TCTD để có những con số chính xác về thiệt hại. Theo đó, ngành Ngân hàng mới triển khai các giải pháp phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới. Mặt khác, Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Bình phối hợp chặt chẽ với các TCTD trên địa bàn, lãnh đạo chính quyền địa phương để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Thống đốc NHNN thay mặt ngành Ngân hàng trao tặng 15 tấn gạo và quà cho bà con nhân dân xã Quảng Phúc , huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Thống đốc NHNN thay mặt ngành Ngân hàng trao tặng 15 tấn gạo và quà cho bà con nhân dân xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Không chỉ kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bà con hộ nông dân, ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Thay mặt ngành Ngân hàng, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình trao 500 tấn xi măng cho xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình; trao tặng 300 ti vi cho nhân dân tỉnh Quảng Bình; trao tặng 400 triệu đồng tạo điều kiện cho Trường Mầm non Phú Hải nhanh chóng xây dựng lại cơ sở vật chất bị thiệt hại nặng nề sau bão, động viên các thầy cô và các cháu trở lại trường học; trao 15 tấn gạo và 350 suất quà mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng hỗ trợ đồng bào bị bão lũ tại xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề nhất sau bão.

Theo SBV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác