Tết nghĩa tình với đồng bào, chiến sĩ rẻo cao xứ Nghệ

07/02/2015
(VBSP News) Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Tết vì người nghèo”, “chăn ấm vùng biên” do Công đoàn NHCSXH phối hợp với Báo CAND thực hiện tại hai huyện vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An) và Hương Sơn (Hà Tĩnh).
Chăn ấm đã đến với bà con xã Sơn Trà huyện Hương Sơn

Chăn ấm đã đến với bà con xã Sơn Trà huyện Hương Sơn

“Về vùng gian khó, cùng việc sẻ chia những phần quà Tết đầm ấm, nghĩa tình, chúng tôi càng hiểu thêm mối quan hệ gắn bó giữa các đồng chí công an với cán bộ NHCSXH trong việc giúp đỡ bà con vươn lên xóa đói giảm nghèo, góp phần giữ ổn định ở địa phương” - Ủy viên HĐQT NHCSXH - Trưởng Ban kiểm soát Lê Ngọc Bảo, chia sẻ sau chuyến đồng hành cùng Báo CAND trao quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ công an có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ngày 5 và 6/02/2015.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Tết vì người nghèo”, “chăn ấm vùng biên” do Công đoàn NHCSXH phối hợp với Báo CAND thực hiện tại huyện vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An) và Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Trong chương trình này, đoàn đã trao quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ công an có hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ và ủng hộ quỹ phòng, chống tội phạm của Công an hai huyện Kỳ Sơn và Hương Sơn mỗi đơn vị 30 triệu đồng. Với chương trình “chăn ấm vùng biên”, đoàn đã tặng 150 chăn ấm, trong đó 50 chăn dành cho hộ nghèo tại xã Sơn Trà, 50 chăn dành tặng Trường THCS xã Sơn Tiến huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và 50 chăn tặng các cháu học sinh Trường THCS dân tộc nội trú Mường Xén huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Quà Tết đến với cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn của Công an huyện Kỳ Sơn

Quà Tết đến với cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn của Công an huyện Kỳ Sơn

Hôm xuống xã Sơn Trà huyện Hương Sơn trao chăn ấm, trời mưa phùn và rét sâu, gió mùa Đông Bắc từ biển dội vào vách núi Mồng Gà rồi “trườn” xuống luồn chạm từng kẽ đất khiến lớp mạ mới cấy cũng úa khô run rẩy. Cụ Tạo, cụ Nghi, bà Hương, ông Tòng và nhiều nữa, những cụ bà, cụ ông thu mình trong mấy cái áo chỗ xanh, chỗ nâu, chỗ đen, chỗ bạc, độn đến dăm bảy chiếc vẫn căm căm bởi lớp vải nào cũng đã cũ kỹ, có cái rách và bục chỉ, xâu đi xâu lại đến mấy mùa.

Tuổi cao sức yếu, giờ giá lạnh se sắt khiến thân đã gầy guộc lại thêm tong teo. “Bỏ mần răng (làm sao) được, thời tui (tôi) đi dân công hỏa tuyến, có cái lõi chăn bông truyền lại đến mấy đời, giừ (nay) đắp vẫn ấm” - cụ Nghi, xóm Rú Miệu xúm núm bên cái mủng ngóng trông từ đầu chiều…

Trân trọng trao những chiếc chăn ấm mùa đông cho bà con, Ủy viên HĐQT NHCSXH - Trưởng Ban kiểm soát Lê Ngọc Bảo hỏi chuyện lãnh đạo xã và bà con trong việc vay vốn ngân hàng xóa đói giảm nghèo tại xã. “Chương trình tặng quà Tết dịp này của Công đoàn NHCSXH phối hợp với Báo CAND mong muốn sẻ chia phần nào nỗi vất vả của bà con, góp phần giúp bà con ấm hơn khi cái Tết đã cận kề” - đồng chí Lê Ngọc Bảo cho biết.

Tại Công an huyện Hương Sơn, Đại tá Dương Văn Trường, Trưởng Công an huyện cho biết, giữa Công an huyện và NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ, tham vấn giúp các hộ nghèo sinh lời, ổn định đời sống từ vốn vay. Vốn rót đúng đối tượng, đúng chính sách không những giúp đảm bảo an sinh mà còn tạo hiệu ứng tâm lý tích cực, vì sự công bằng, giữ ổn định chung.

“Tết này thật ấm”!

“Tết này thật ấm”!

Ngày 6/2, chương trình tặng quà “Tết vì người nghèo”, “chăn ấm vùng biên” tiếp tục đến với huyện Kỳ Sơn. Thị trấn Mường Xén, trung tâm huyện Kỳ Sơn nằm lọt thỏm như đáy võng của dãy núi Pu Lai Leng - dãy núi nằm trong hệ thống núi Bắc Trường Sơn ngất ngưởng dọc biên giới Việt Lào, nơi cao nhất đạt tới hơn 2.700m so mực nước biển. Cái thị trấn có địa thế thật gian ải, nằm chênh vênh dọc thượng nguồn sông Cả, hai bên mái núi cao ngất khiến Quốc lộ 7 đi qua đây cũng chỉ nhỏ gọn như sợi chỉ ai “quên” giữa trùng điệp đại ngàn…

Trường THCS dân tộc nội trú Mường Xén với 12 lớp, hơn 300 học sinh, trường hội đủ con em đồng bào các dân tộc của 21 xã, thị trấn. “Được tặng chăn ấm sẽ giúp các em học sinh ăn ở tại trường ấm hơn khi mùa đông đến, đồng thời là sự động viên, khích lệ nhà trường trong công tác dạy học” - cô Hiệu trưởng Bùi Thị Hương bày tỏ.

Đại tá Nguyễn Văn Đề, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn là người dưới xuôi nhưng “như cái duyên đưa tôi gắn bó sự nghiệp với biên cương, với núi rừng, dân bản”. Thêm một cái duyên nữa, năm tháng vận động, hướng dẫn dân bản vươn lên xóa đói giảm nghèo, giữ gìn ổn định đã khiến anh có thêm “mối lương duyên” với NHCSXH. Trong buổi nói chuyện hôm nay, bất ngờ vị Đại tá hát được cả bài hát về NHCSXH, một thể loại nhạc “ngành ca” vốn chỉ… lưu hành nội bộ: Ra đi khắp nơi ngân hàng chính sách, đem những hạt mưa tưới mát ruộng đồng/Xóa đói giảm nghèo dựng xây quê hương, luôn có chúng tôi trên mọi chặng đường”…

Cùng với đó, Công an huyện cũng đồng hành trong nhiều phần việc với ngân hàng như bảo an, giữ trật tự, cấp chứng minh nhân dân để bà con làm thủ tục vay vốn… “Đơn vị có hơn nửa cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số, được cái ai cũng chịu khó từ nhỏ nên khó khăn vất vả quen rồi, giờ anh em đang phần nhiều ở bản” - Đại tá Đề chia sẻ…

Bài và ảnh Đăng Minh

Một bình luận cho bài viết "Tết nghĩa tình với đồng bào, chiến sĩ rẻo cao xứ Nghệ"

  1. nap tien bao kim Góp ý:

    buy and sell business is a serious business that can get you rich if you are hard working. Don take it for granted.

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác