Tăng trưởng mới về tín dụng chính sách tại Yên Bái

26/10/2015
(VBSP News) Tính đến nay, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH tỉnh Yên Bái đạt gần 1.900 tỷ đồng với tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,47%. Có thể thấy rằng, NHCSXH tỉnh Yên Bái đang từng bước đạt được những mục tiêu đặt ra trong năm 2015, đó là tốc độ tăng trưởng nguồn vốn từ 10% trở lên so với năm 2014, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách với tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,8% và đảm bảo tất cả hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.
Nhờ chịu khó, chăm chỉ làm ăn, gia đình đình chị Đặng Thị Tâm ở thôn Đồng Bành, xã Yên Thái đã thoát nghèo

Nhờ chịu khó, chăm chỉ làm ăn, gia đình đình chị Đặng Thị Tâm ở thôn Đồng Bành, xã Yên Thái đã thoát nghèo

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc NHCSXH tỉnh Yên Bái, Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Để đạt được kết quả khả quan trên là nhờ sự chỉ đạo sát sao của NHCSXH Trung ương, cấp uỷ, chính quyền địa phương và việc thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 2.534 Tổ tiết kiệm và vay vốn; đồng thời luôn duy trì, tổ chức tốt hoạt động tại các Điểm giao dịch đặt tại 180 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, NHCSXH tỉnh Yên Bái đã triển khai có kết quả mô hình “Xã điểm về tín dụng chính sách” tạo lực đẩy mới, mạnh mẽ, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tăng thêm thu nhập và nâng cao mức sống”.

Điển hình trong việc thực hiện mô hình “Xã điểm về tín dụng chính sách” là xã Yên Thái, huyện Văn Yên. Sau hơn 1 năm thực hiện, 100%  các gia đình người Tày, Nùng, Dao… trên địa bàn xã đã biết cách sử dụng vốn vay ưu đãi lồng ghép với chăn nuôi để tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Bên cạnh đó, các Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng với các hội, đoàn thể cơ sở nơi vùng núi cao này không chỉ làm tốt “cầu dẫn vốn” về đúng địa chỉ từng đối tượng được thụ hưởng, mà còn quản lý nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đúng quy định, không còn thôn, xóm nào để nợ quá hạn, lãi tồn đọng, hay tình trạng vay ké, vay hộ cũng được chấm dứt.

Đến thăm gia đình chị Đặng Thị Tâm, dân tộc Dao ở thôn Đồng Bành, xã Yên Thái, huyện Văn Yên được biết gia đình chị được Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn bình xét đề nghị NHCSXH huyện Văn Yên cho vay 30 triệu đồng để nuôi trâu và trồng chè sạch. Nhờ chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đúng kỹ thuật nên 2 con trâu béo khỏe, đồi chè xanh tốt, giúp gia đình chị thoát nghèo. Mới đây, sau khi trả hết nợ vay cũ, chị Tâm lại được vay 50 triệu đồng hộ mới thoát nghèo để mở rộng quy mô chăn nuôi trâu bò sinh sản, nâng cao mức sống cho gia đình.

Tạm biệt gia đình chị Tâm, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Long Quân ở thôn 6, xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên. Gia đình anh được vay tới 3 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH nên có điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng được gian nhà vững chãi để ở, mua được trâu, lợn giống, cây giống về chăn nuôi, trồng trọt. Anh Quân cho biết: “Nhờ vốn vay chính sách mà cuộc sống gia đình tôi khá dần rồi. Mong  sao sau khi hoàn trả hết nợ cho NHCSXH, gia đình tôi được tiếp tục vay vốn ưu đãi để đầu tư khai hoang trồng quế cũng như mua thêm trâu sinh sản về chăm sóc”.

Từ nay đến cuối năm, NHCSXH tỉnh Yên Bái tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch cho vay, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các cấp chính quyền, đoàn thể có kế hoạch sử dụng nguồn vốn chính sách vào sản xuất phù hợp với tình hình thực tế địa phương để khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng thế mạnh tại chỗ, hỗ trợ kịp thời hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển kinh tế và nâng cao cuộc sống.

Bài và ảnh Quốc Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác