Ngôi nhà chung của hộ nghèo

23/10/2015
(VBSP News) Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Kim Xuyên, xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã trở thành người bạn đồng hành giúp nhiều hộ nghèo trong thôn đẩy mạnh sản xuất, vươn lên làm giàu.
Anh Nguyễn Minh Tuấn ở thôn Kim Xuyên vay vốn ưu đãi để đầu tư nuôi bò

Anh Nguyễn Minh Tuấn ở thôn Kim Xuyên vay vốn ưu đãi để đầu tư nuôi bò

Thôn Kim Xuyên có 357 hộ dân, những năm trước đây do thiếu đất và vốn đầu tư cho sản xuất nên đời sống của bà con trong thôn gặp nhiều khó khăn. Từ khi Nhà nước cho bà con vay tiền ưu đãi qua NHCSXH, hộ nghèo và đối tượng chính sách trong thôn đã được vay 700 triệu đồng.

Là hộ vừa thoát nghèo từ nguồn vốn ưu đãi, chị Nguyễn Thị Đông phấn khởi cho biết, gia đình chị đã được Tổ tiết kiệm và vay vốn giúp làm thủ tục vay 25 triệu đồng để đầu tư sản xuất kinh tế hộ. Cùng với gần 2.000m2 đất màu, gia đình đã đầu tư vào chăn nuôi lợn, làm vườn, trồng dưa, ớt. Nhờ đó đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo và đang từng bước ổn định kinh tế.

Đối với anh Nguyễn Văn Chỉnh, nguồn tiền được vay như “chiếc phao” giúp con anh yên tâm đến trường. Anh tâm sự: “Từ khi gia đình cầm tờ giấy báo trúng tuyển đi học chuyên nghiệp của con mà tôi mừng ít lo nhiều vì không biết sẽ lấy tiền đâu ra cho con ăn học nữa. Rất may mắn cho gia đình là NHCSXH đã tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi đối với HSSV của Chính phủ, tôi làm hồ sơ đăng ký vay tiền ngay cho các con đi học”.

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Kim Xuyên, Bùi Văn Hùng cho biết, trong các buổi sinh hoạt định kỳ, tổ thường thông báo tới hội viên số tiền có thể cho vay từng đợt, nhắc nhở, đôn đốc hộ vay trả nợ gốc và lãi đúng hạn, đồng thời phổ biến các chính sách cho vay mới. Tham gia sinh hoạt ở tổ, các thành viên không những được phổ biến nhiều kiến thức xã hội mà còn học hỏi kinh nghiệm của nhau để ứng dụng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ luôn tổ chức họp bình xét dân chủ, công khai, đảm bảo đúng đối tượng, hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục đúng quy trình. Bên cạnh đó, tổ còn thực hiện nghiêm túc, có chất lượng nội dung hợp đồng ủy nhiệm đã ký với ngân hàng.

Một điều đáng ghi nhận ở Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Kim Xuyên đó là tổ đã khéo léo kết hợp các buổi sinh hoạt ở thôn với tuyên truyền sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả, thông qua việc đưa KHKT vào sản xuất. Qua đó đã phát huy hiệu quả tối đa nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Bài và ảnh Hương Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác