Sơ kết ba năm thực hiện Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng và hai năm phối hợp thực hiện tín dụng chính sách tại vùng Tây Nguyên

26/11/2015
(VBSP News) Ngày 26/11/2015, tại TP. Pleiku (Gia Lai), Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và NHCSXH đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng và 02 năm phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại vùng Tây Nguyên. Chủ trì Hội nghị có Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên BCH TW Đảng, Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH; đồng chí Trần Việt Hùng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc NHCSXH.
Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội nghị

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội nghị

Vùng Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và các huyện miền núi của 7 tỉnh phụ cận: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Phước. Đây là địa bàn giữ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và môi trường sinh thái. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước rất quan tâm và ban hành nhiều cơ chế chính sách nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc, giữ vững an ninh quốc phòng.

Đại tướng Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị

Đại tướng Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh, các tỉnh trong vùng Tây Nguyên, trong thời gian qua, đã có nhiều nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội đã có chuyển biến mạnh mẽ, đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhất là từ sau khi Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách được thực hiện và Biên bản ghi nhớ giữa Ban Chỉ đạo Tây Nguyên với NHCSXH được ký kết. Chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ được triển khai rộng khắp trong vùng đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, củng cố hơn nữa lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH phát biểu

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH phát biểu

Trình bày báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên về việc thực hiện Đề án, đồng chí Trần Việt Hùng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, đến 31/10/2015, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 16 nghìn tỷ đồng, chiếm 11,68% tổng dư nợ toàn quốc với trên 700 nghìn hộ còn dư nợ, tăng 42,86% (tương đương 4,9 ngàn tỷ đồng) so với thời điểm cuối năm 2011, tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt 8,96% (cả nước 7,76%).

Đồng chí Trần Việt Hùng trình bày báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên

Đồng chí Trần Việt Hùng trình bày báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên

Nợ quá hạn 65 tỷ đồng, chiếm 0,40% tổng dư nợ, giảm gần 110 tỷ đồng so với cuối năm 2011 (-1,14%). Tất cả các chi nhánh trong vùng có tỷ lệ nợ quá hạn dưới 1%. Đây thực sự là một thành công nổi bật sau 03 năm thực hiện Đề án.

Đến nay, có gần 1,2 triệu lượt khách hàng vay vốn (tăng trên 400 nghìn lượt so với cuối năm 2011) với doanh số cho vay gần 16,5 nghìn tỷ đồng (tăng trên 1,9 nghìn tỷ đồng), đã góp phần giúp trên 121 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 34,2 nghìn lao động; giúp gần 55 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; gần 1,6 nghìn lượt lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động; xây dựng gần 312 nghìn công trình cung cấp nước sạch, và vệ sinh môi trường ở nông thôn, hàng nghìn căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số và nhà ở cho hộ nghèo góp phần đáng kể đưa tỷ lệ hộ nghèo vùng Tây Nguyên theo chuẩn giai đoạn 2011 - 2015, giảm từ 18,92% (năm 2011) xuống còn 11,22% (năm 2014).

Tuy nhiên, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ rõ, chất lượng tín dụng chưa thực sự đồng đều giữa các tỉnh; một số chương trình tín dụng tiềm ẩn gia tăng nợ quá hạn; công tác phối kết hợp trong chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, đôn đốc giữa Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, NHCSXH, các Bộ, ngành liên quan với các địa phương trong việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách ở Tây Nguyên có lúc, có nơi chưa chặt chẽ; một vài nơi cấp ủy, chính quyền cơ sở còn thiếu quyết liệt trong công tác xử lý, thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng và nợ bị chiếm dụng… Bên cạnh đó, nguồn vốn địa phương của các tỉnh trong vùng Tây Nguyên dành để cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn còn hạn chế. Đời sống của người dân, nhất là ở vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, số hộ cận nghèo còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo lớn….

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết: sau 03 năm thực hiện Đề án, NHCSXH đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt với quyết tâm cao. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Tây Nguyên, HĐQT, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị xã hội triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách; chất lượng tín dụng từng bước được cải thiện, giảm nợ quá hạn và duy trì ổn định. Nguồn vốn tín dụng chính sách từ đó tiếp tục góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, thực hiện tốt các mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trong khu vực.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trình bày báo cáo của NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trình bày báo cáo của NHCSXH

Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực cũng đã khẳng định hiệu quả tín dụng chính sách; ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của NHCSXH, các tổ chức chính trị xã hội trong việc thực hiện Đề án. Đồng thời, khẳng định, nơi nào được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao thì nơi đó chất lượng tín dụng chính sách được nâng cao và đạt kết quả tốt, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội, nhân dân phấn khởi tin tưởng và đồng tình ủng hộ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Nguyễn Văn Bình đã nhấn mạnh, trong thời gian tới, ngành Ngân hàng và NHCSXH sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước về tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, giải ngân cho vay vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả; phối hợp, tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp quán triệt thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội nhằm hiện thực hóa chủ trương đường lối của Đảng vào cuộc sống của người dân vùng Tây Nguyên. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi tín dụng chính sách tại cơ sở để ngăn ngừa, phát hiện kịp thời vụ việc tiêu cực, hạn chế thấp nhất rủi ro trong thực hiện tín dụng chính sách, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách. Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương để tăng cường nguồn vốn các địa phương dành cho công tác giảm nghèo, tạo việc làm trên địa bàn theo phương châm ưu tiên đầu tư cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách tại vùng khó khăn, huyện nghèo, xã nghèo nhằm giúp người vay có vốn sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.Tiếp tục hướng dòng vốn tín dụng thương mại, triển khai các chính sách tín dụng đặc thù cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên, các sản phẩm có thế mạnh nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các tỉnh trong vùng.

Với vai trò là Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH, đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện và chỉ đạo NHCSXH quan tâm, chú trọng phân bổ vốn để thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi tại vùng Tây Nguyên, đặc biệt là các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển vùng Tây Nguyên giai đoạn 2011 – 2020.

Đại tướng Trần Đại Quang, trong bài phát biểu kết luận Hội nghị đã biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những kết quả mà NHCSXH, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, các Bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã đạt được trong quá trình thực hiện Đề án. Đồng thời, yêu cầu NHCSXH, các Bộ, ban, ngành, các tỉnh trong vùng Tây Nguyên tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ, tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của TW Đảng, Chính phủ về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng Tây nguyên; quan tâm thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách gắn liền với củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách không chỉ là trách nhiệm của NHCSXH mà đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và của chính các hộ nghèo và đối tượng chính sách. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình và kế hoạch hoạt động thường xuyên của cấp ủy, các ngành, địa phương và đơn vị. Tổ chức thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Quan tâm chỉ đạo điều tra, rà soát, thống kê xác nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách để tạo điều kiện cho các đối tượng này được tiếp cận kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách. Tăng cường nguồn vốn địa phương dành cho công tác giảm nghèo, tạo việc làm trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với NHCSXH trong việc lồng ghép có hiệu quả các chương trình khuyến nông, khuyến công, khuyến lâm, khuyến ngư… với hoạt đông tín dụng chính sách, bồi dưỡng kiến thực sản xuất, kinh doanh cho người vay vốn. Chỉ đạo đưa kết quả hoạt động tín dụng chính sách vào việc đánh giá thi đua, khen thưởng của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp…

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Tây Nguyên cho Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình; Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Thống đốc NHNN tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đại tướng Trần Đại Quang tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Tây Nguyên cho Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình

Đại tướng Trần Đại Quang tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Tây Nguyên cho Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình

 10 tập thể được nhận Bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên

10 tập thể được nhận Bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên

10 tập thể được nhận Bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên

Các cá nhân có thành tích xuất sắc 03 năm thực hiện Đề án củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

Các cá nhân có thành tích xuất sắc 03 năm thực hiện Đề án củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

Các cá nhân có thành tích xuất sắc 03 năm thực hiện Đề án củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân Ban Chỉ đạo Tây Nguyên  đã có nhiều thành tích đóng góp trong thực hiện chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã có nhiều thành tích đóng góp trong thực hiện chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH cùng lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Tỉnh ủy Gia Lai và NHCSXH đã tới thăm và tặng quà cho 182 hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ia Khươl, huyện Chư Păh. 

Tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ia Khươl, huyện Chư Păh

Tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ia Khươl, huyện Chư Păh

Tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ia Khươl, huyện Chư Păh

Thăm và tặng quà hai hộ gia đình người đồng bào Gia Rai là hộ chị Phyên và hộ chị B’Díu ở buôn LPốc, xã Ia Khươl

Thống đốc thăm, tặng quà động viên hộ gia đình chị Phyên và chị B’Díu ở buôn LPốc, xã Ia Khươl. Đây là 2 trong số nhiều hộ gia đình đã vay vốn chương trình giải quyết việc làm và sử dụng vốn có hiệu quả

Thống đốc Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác thăm vườn cà phê của gia đình

Thống đốc Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác thăm vườn cà phê của gia đình

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác