“Noi gương sáng Trần Hữu Hiệp”

30/08/2013
(VBSP News) Trong ranh giới giữa sự sống và cái chết, anh Trần Hữu Hiệp đã ra đi để nhường sự sống lại cho người khác. Tấm gương của anh đã trở thành bất tử của nét sống đẹp, sống có ích.

Đầu tháng 8 vừa qua, tại vùng biển thuộc địa phận huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh đã xẩy ra vụ chìm tàu mang số hiệu H29 - BP đi từ Tiền Giang đến Vũng Tàu đã khiến 9 người tử nạn, trong đó có anh Trần Hữu Hiệp, sinh năm 1988, quê thôn 4 xã Thạch Long, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) là đoàn viên thanh niên, công nhân Công ty Cổ phần sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam trực thuộc Đoàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo đã nuôi dưỡng người con dũng cảm, chàng thanh niên 25 tuổi đã không quản ngại nguy hiểm, trong lúc đối mặt với sự sống còn, với sóng dữ nguy hiểmđã vật lộn sóng gió cứu sống được 5 người, cảm động và kính phục hơn nữa là anh đã cởi chiếc áo phao đang mặc để nhường cho một phụ nữ đang kiệt sức giữa dòng nước xoáy để rồi sau đó chính anh đuối sức, bị sóng dữ cuốn chìm. Trong ranh giới giữa sự sống và cái chết, những giây phút nguy nan anh đã dũng cảm, không ngần ngại để nhường sự sống cho người khác. Hành động của anh đã làm rung động trái tim hàng triệu người với nghĩa cử cao đẹp, là tấm gương sáng về lòng nhân ái, đức hy sinh, tình người trong lúc hoạn nạn, tấm gương của anh đã trở thành bất tử của nét sống đẹp, sống có ích, biểu tượng cao đẹp về lòng dũng cảm và trách nhiệm công dân trước xã hội… điều đó đã nối tiếp những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta về lòng dũng cảm, truyền thống nhân ái cao thượng để thế hệ trẻ hôm nay học tập và có nhiều việc làm thiết thực trong cuộc sống.

Nghĩa cử quên mình dũng cảm cứu người của anh Trần Hữu Hiệp đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang truy tặng “Huân chương dũng cảm”; Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”; Bộ Giao thông Vận tải trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Giao thông vận tải; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chữ thập đỏ Việt Nam”; Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng Bằng khen; Bộ Lao động Thương bình - Xã hội tiến hành lập hồ sơ để đề nghị công nhận Liệt sĩ.

Nhằm thể hiện tấm lòng nhân ái của một nhân cách đặc biệt, một phẩm chất đạo đức cao đẹp, tấm gương trở thành hình mẫu trong việc lựa chọn lý tưởng sống của đoàn viên thanh niên ngày hôm nay. Đoàn viên thanh niên NHCSXH Trung ương phát động và kêu gọi tuổi trẻ trong toàn đơn vị học tập và noi theo tấm gương quả cảm, hy sinh thân mình của anh Trần Hữu Hiệp với những việc làm cụ thể:

Phát động phong trào “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích” noi gương theo hành động cao đẹp của anh Trần Hữu Hiệp gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống. Kêu gọi mỗi đoàn viên thanh niên, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tích cực phấn đấu để trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội.

Phát huy và bồi đắp tinh thần Cách mạng thể hiện qua những việc làm cụ thể, những hành động giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, gặp hoạn nạn trong cuộc sống, với thông điệp “Đoàn viên làm việc tốt” chia sẻ giúp đỡ, giảm bớt khó khăn trong cộng đồng vì một xã hội tươi đẹp hơn.

Xây dựng tổ chức Đoàn là lực lượng xung kích “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, xây đắp bề dày truyền thống quý báu của dân tộc “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”. Tích cực hưởng ứng các phong trào do cấp trên phát động, tham gia ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội chia sẻ giúp đỡ khó khăn thông qua các cuộc vận động “Tiếp sức đến trường”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hiến máu tình nguyện”, “Hướng về biển đảo quê hương”; ủng hộ để xây dựng nhà tình nghĩa, tặng quà các gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách, giúp đỡ nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã nghèo vùng sâu, vùng xa…

Thực hiện phong trào thi đua “Xung kích, tình nguyện đi công tác hỗ trợ tăng cường tại các chi nhánh trong toàn quốc”, “Sẵn sàng đảm nhận khâu khó, việc mới hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chuyên môn được giao”; sẵn sàng xung kích nhận nhiệm vụ được giao, với tinh thần “Không ngại khó, sẵn sàng đi đến những vùng khó khăn nhất để rèn luyện và cống hiến sức trẻ”.

Đoàn viên thanh niên NHCSXH cần chọn cho mình một lý tưởng sống cao đẹp vì lợi ích tập thể, lao động sáng tạo, quyết tâm cống hiến, trí tuệ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng xây dựng NHCSXH bền vững, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội,  vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác