Nhiều hộ dân ở Thanh Sơn: Thoát nghèo nhờ vốn chính sách

27/06/2013
(VBSP News) Được hỗ trợ bởi nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH, 10 năm qua hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã vượt lên khó khăn để thoát nghèo, nâng cao đời sống, nhiều người đã vươn lên làm giàu trở thành tấm gương sáng về nghị lực không cam chịu đói nghèo.
Chăn nuôi gà, hướng thoát nghèo của người dân huyện Thanh Sơn

Chăn nuôi gà, hướng thoát nghèo của người dân huyện Thanh Sơn

Gia đình ông Vi Văn Dũng ở khu 10 xã Cự Thắng là một điển hình trong việc sử dụng vốn vay xóa nghèo hiệu quả. Trước đây, gia đình ông Dũng chủ yếu trồng trọt, hàng năm thiếu đói vì sản xuất phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, đặc biệt không có vốn đầu tư cho sản xuất. Năm 2005, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình ông được bình xét vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo. Tính toán, cân nhắc, vợ chồng ông quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 100 con gà, 6 con lợn thịt và 1 con lợn nái. Bằng sự quyết tâm học hỏi kinh nghiệm và áp dụng khoa học vào chăn nuôi, đến nay trong chuồng của gia đình ông luôn có hơn 200 con gà và 10 đến 15 con lợn, mỗi năm cho thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng. Ông Dũng chia sẻ: “Dù chưa thật khá giả nhưng gia đình tôi đã làm được nhà kiên cố, mua sắm được những vật dụng cơ bản và có một khoản tích lũy nhỏ để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi”.

Cách đây chưa lâu, gia đình bà Đoàn Thị Ban ở khu 3 xã Cự Đồng thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm, một mình bà tần tảo nuôi 3 con ăn học, rất khó khăn do đất sản xuất ít, lại không có vốn, thiếu kiến thức trồng trọt, chăn nuôi. Năm 2009, được vay 20 triệu đồng vốn ưu đãi hộ nghèo của NHCSXH huyện Thanh Sơn gia đình đầu tư chăn nuôi, từ đó, kinh tế từng bước được cải thiện. Vốn là người cần cù chịu khó, khi có vốn trong tay, đầu tiên, bà nuôi 20 con lợn thịt, 3 lợn nái. Lứa nuôi này đã cho gia đình bà thu nhập đáng kể. Từ nguồn thu này, bà mở rộng chuồng trại chăn nuôi, với 2 dãy chuồng nuôi từ 30 - 50 con lợn thương phẩm mỗi lứa, một năm xuất bán 3 lứa và hàng trăm con ngan, gà. Không chỉ được vay vốn hộ nghèo để phát triển kinh tế gia đình, bà Ban còn được vay vốn chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH cho 2 con theo học đại học. Nhờ nguồn vốn vay ban đầu của NHCSXH, đến nay gia đình bà đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Diện ở khu 6 xã Hương Cần đã gần 11h trưa, nhưng đây là thời điểm chị bận rộn hơn lúc nào hết. Nhanh tay đổ thức ăn vào máng cho đàn lợn gần chục con, rồi ra rửa tay ở vòi nước, chị cho biết: “Bể nước này mới được xây từ tháng 10/2012 cùng với 2 gian chuồng nuôi lợn kiên cố, sạch sẽ. Trước đây đàn lợn nhà tôi nuôi trong cái chuồng tềnh toàng, mùa hè thì thoáng mát, nhưng mùa đông thì rét mướt. Được tuyên truyền về chính sách cho vay vốn đối với các hộ gia đình ở nông thôn để làm chuồng trại chăn nuôi, làm nhà vệ sinh, xây bể, gia đình mừng quá, liền làm thủ tục vay, thực hiện kế hoạch xây sửa chuồng trại ngay”. Từ 15 triệu đồng vốn vay, giờ đây chị đã an tâm để phát triển kinh tế, hơn thế có bể chứa nước, đảm bảo phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi, không còn phải đi xa gánh nước về nhà. Rời nhà chị Diệm tới UBND xã Hương Cần đã là 11h30′, nhưng Điểm giao dịch xã vẫn đông người dân đến nhận tiền vay, trả nợ. Chị Hà Thị Thuỷ một hộ dân đến vay vốn chia sẻ: “Hôm nay tôi đến nhận tiền vay 30 triệu đồng vốn của chương trình cho vay hộ nghèo sản xuất. Vì nhà nghèo nên chưa bao giờ cầm nhiều tiền thế này nên cũng hơi run. Do khó khăn về vốn, trong những năm qua, gia đình tôi chỉ nuôi được 2 con lợn/lứa, tự cung tự cấp là chính, nên nghèo mãi. Với số vốn này, vợ chồng tôi đã lên kế hoạch mở rộng chuồng trại, nuôi đàn lợn hơn chục con và mua thêm hai con trâu”.

Hiệu quả của chương trình cho vay hộ nghèo trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã được thể hiện qua tỷ lệ giảm nghèo từng năm và sự thay đổi cuộc sống của mỗi hộ gia đình được vay vốn. Những món vay tuy không lớn nhưng là cơ sở ban đầu, cộng thêm hỗ trợ về kiến thức, kinh nghiệm từ chính những người đi trước đã giúp nhiều gia đình mở lối thoát nghèo và vươn lên khá giả.

Công Huy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác