NHCSXH tỉnh Gia Lai hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách

05/05/2020
(VBSP News) Việc NHCSXH tỉnh Gia Lai ưu tiên nguồn vốn ủy thác cho vay đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được xem là công cụ tài chính hữu hiệu, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn không bị bỏ lại phía sau.
images2881150_42

NHCSXH tỉnh Gia Lai chủ động hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn

Chủ động gia hạn nợ, giảm lãi vay
Ngay từ cuối tháng 1/2020, NHCSXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời nắm bắt những ảnh hưởng, thiệt hại do dịch bệnh gây ra đối với hoạt động SXKD của khách hàng để có biện pháp hỗ trợ.
Theo đó, NHCSXH tỉnh Gia Lai ngay lập tức hướng dẫn khách hàng bị rủi ro do dịch lập hồ sơ, đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan; cơ cấu lại thời hạn trả nợ; cho vay bổ sung khôi phục SXKD. Riêng đối với các địa bàn bị khoanh vùng, cách ly để phòng, chống dịch, chủ động áp dụng biện pháp tạm dừng thu nợ gốc, thu lãi cho đến khi có thể tổ chức hoạt động giao dịch bình thường.
Đặc biệt, đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong hoạt động SXKD dẫn đến nông sản, thủy sản mất giá, bị lệnh cấm thông quan hàng hóa khiến sản phẩm làm ra không thể xuất khẩu, gây thiệt hại cho người dân, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã chủ động đưa ra biện pháp hỗ trợ kịp thời.
Đến hết tháng 3/2020, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã gia hạn nợ cho 5.781 món vay; điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho 606 món với số tiền gốc hơn 14,4 tỷ đồng; cho vay bổ sung để duy trì và khôi phục SXKD 1.757 món vay với số tiền trên 51,6 tỷ đồng.
Không để người yếu thế bị bỏ lại phía sau
Anh Sonh ở làng Tươh, xã Glar, huyện Đắk Đoa cho biết: “Năm 2017, tôi vay 40 triệu đồng hộ nghèo để đầu tư trồng cà phê. Tháng 2/2020, tôi đã trả nợ hết nợ vay cho ngân hàng. Tuy nhiên, do nắng hạn và giá cà phê xuống thấp nên gia đình tôi vẫn còn khó khăn. Tôi đã đề nghị NHCSXH huyện xem xét cho vay lại để có tiền đầu tư cho sản xuất”.
Thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với khách hàng, NHCSXH huyện Đắk Đoa đã tạo điều kiện cho gia đình anh Sonh tiếp cận vốn vay chương trình hộ cận nghèo với mức vay 40 triệu đồng, thời gian vay 3 năm để tiếp tục đầu tư chăm sóc 400 cây cà phê, nuôi 1 con bò và 5 con heo.
Là một trong những khách hàng nhận được sự hỗ trợ của NHCSXH huyện Mang Yang, anh Anhek ở làng Đê Gol, xã Đắk Djrăng bày tỏ: “Mấy năm trước, tôi đã vay vốn hộ mới thoát nghèo đầu tư nuôi 2 con bò, chăm sóc 400 cây cà phê. Nhưng do hoàn cảnh gia đình vẫn còn khó khăn, nguồn thu nhập chưa ổn định, đến kỳ hạn trả nợ ngân hàng vào tháng 4/2020, tôi vẫn chưa có đủ khả năng để trả nợ nên NHCSXH huyện đã xem xét, thực hiện giãn nợ cho gia đình tôi thêm 1 tháng nữa”.
Song song với việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng, từ đầu năm đến nay, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã tập trung triển khai các chương trình tín dụng chính sách theo kế hoạch. Doanh số cho vay quý I/2020 đạt hơn 590 tỷ đồng với 16.264 lượt khách hàng được vay vốn, bằng 103% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, cho vay hộ nghèo hơn 80 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo hơn 154 tỷ đồng, cho vay hộ mới thoát nghèo hơn 127 tỷ đồng, cho vay hộ gia đình SXKD vùng khó khăn hơn 106 tỷ đồng…
Doanh số thu nợ đạt hơn 516 tỷ đồng, bằng 130,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng dư nợ đến hết tháng 3/2020 đạt 4.659 tỷ đồng, tăng 74,5 tỷ đồng so với đầu năm, với 139.458 khách hàng còn dư nợ. Một số chương trình tín dụng có dư nợ tăng so với đầu năm như cho vay hộ mới thoát nghèo, cho vay hộ cận nghèo, cho vay giải quyết việc làm, cho vay hộ SXKD vùng khó khăn.
Chất lượng tín dụng được duy trì ổn định, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,3% tổng dư nợ. Để hỗ trợ khách hàng, NHCSXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cấp huyện chủ động theo dõi, nắm bắt kịp thời các trường hợp vay vốn bị thiệt hại do nguyên nhân khách quan như thiên tai, hạn hán, dịch bệnh để phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể hướng dẫn khách hàng vay lập hồ sơ đề nghị xử lý rủi ro. Quý I/2020, NHCSXH tỉnh đã đề nghị xóa nợ số tiền hơn 1,5 tỷ đồng/149 món vay; đề nghị khoanh nợ số tiền hơn 1,8 tỷ đồng/64 món vay.
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng gây khó khăn cho công tác thu hồi nợ của ngân hàng. Do thời tiết diễn biến thất thường, giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực giảm thấp khiến một số hộ vay làm ăn thua lỗ không còn khả năng khôi phục nên đã bỏ đi khỏi nơi cư trú cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của ngân hàng.
Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí khẳng định: “Chi nhánh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị cấp huyện quán triệt đến toàn thể người lao động chấp hành nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp chính quyền địa phương, các đoàn thể nhận ủy thác rà soát các trường hợp vay vốn NHCSXH bị rủi ro do dịch Covid-19 để có các giải pháp hỗ trợ khách hàng kịp thời. Hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm triển khai cho vay vốn để người sử dụng lao động trả lương ngừng việc trong 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi tin rằng, sự quyết liệt vào cuộc của hệ thống NHCSXH sẽ giúp người nghèo và đối tượng chính sách vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, ổn định đời sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội”.

Bài và ảnh Sơn Ca

Các tin bài khác