Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

28/04/2020
(VBSP News) Những năm qua, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã và đang giúp hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có cơ hội phát triển SXKD, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo.
thanh hoa

NHCSXH huyện Hoằng Hóa giao dịch tại Điểm giao dịch xã Hoằng Yến

Tại Điểm giao dịch xã Hoằng Yến đúng ngày giải ngân, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc khẩn trương của cán bộ ngân hàng. Ai nấy đều bận rộn với công việc thu nợ, thu lãi, giải ngân nguồn vốn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.
Để thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách trên địa bàn, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Hoằng Hóa đã tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Ngoài nguồn vốn theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh, hàng năm, huyện Hoằng Hóa đã chủ động lồng ghép linh hoạt các nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chương trình xây dựng NTM…
Huyện tăng cường công tác tuyên truyền, mở nhiều lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Vận động nhân dân tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, trung hạn để trang bị kiến thức sản xuất; thường xuyên tổ chức các chương trình tham quan, học tập mô hình SXKD tiêu biểu trên địa bàn tỉnh… Thực hiện lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến công, khuyến ngư với công tác vay vốn.
Nhờ được đào tạo kiến thức cùng với việc bố trí nguồn vốn tín dụng hợp lý nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện mạnh dạn đầu tư vào SXKD như: Mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Hoằng Hợp; chăn nuôi gia cầm ở xã Hoằng Phượng; nuôi trồng thủy sản ở xã Hoằng Châu, Hoằng Yến… Nhờ đó, đời sống người dân địa phương được cải thiện đáng kể.
Gia đình bà Nguyễn Thị Loan ở xã Hoằng Ngọc là một trong những hộ từng thuộc diện hộ cận nghèo được NHCSXH huyện Hoằng Hóa cho vay vốn. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đến nay, cuộc sống của gia đình bà đã được cải thiện. Bà Loan chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, vợ chồng đều đi làm thuê nên thu nhập không ổn định, không thể trang trải đầy đủ chi phí sinh hoạt cho 5 thành viên trong gia đình. Năm 2017, qua Hội Phụ nữ xã, tôi được vay NHCSXH 40 triệu đồng để cải tạo đất vườn và đầu tư chăn nuôi gần 2.000 con gà. Nhờ đầu tư đúng cách nên gia đình tôi có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm, có điều kiện nuôi 3 con ăn học trưởng thành”.
Giám đốc NHCSXH huyện Hoằng Hóa Vương Hùng Cường cho biết: Hàng năm, NHCSXH huyện Hoằng Hóa phân công cán bộ tín dụng rà soát những đối tượng được vay vốn; xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn vốn cho các xã, thị trấn; thực hiện giải ngân cũng như thu hồi vốn và lãi tại các Điểm giao dịch của các xã, thị trấn vào một ngày cố định trong tháng, tạo thuận lợi cho người dân vay vốn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Phối hợp với các xã, thị trấn đến từng thôn, khu dân cư để tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi đến các đối tượng thuộc diện được vay vốn ưu đãi; kịp thời giải đáp những thắc mắc của người dân trong quá trình vay vốn.
Tính đến giữa tháng 4/2020 NHCSXH huyện Hoằng Hóa cho 12.675 khách hàng vay vốn với tổng dư nợ 423 tỷ đồng. Qua khảo sát, kiểm tra, hầu hết các hộ dân sử dụng vốn đúng mục đích.
Nguồn vốn vay ưu đãi cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư SXKD trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ. Hiện, NHCSXH huyện Hoằng Hóa đang tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các hội, đoàn thể nhận ủy thác rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, lập kế hoạch bảo đảm cho vay đúng đối tượng. Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến các đối tượng thụ hưởng; đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, nợ đến hạn bảo đảm không có nợ quá hạn phát sinh.

Bài và ảnh Khánh Phương

Các tin bài khác