Văn Quan phát huy hiệu quả vốn vay NS&VSMTNT

21/04/2020
(VBSP News) Thực hiện Quyết định số 62/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp NS&VSMTNT, những năm qua, NHCSXH huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện được vay vốn xây dựng các công trình cung cấp nước sạch và công trình vệ sinh bảo đảm tiêu chuẩn, góp phần cải thiện vệ sinh nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống.
4

Gia đình chị Hoàng Thị Luyến, thôn Điềm He 2, xã Điềm He sử dụng nước sạch phục vụ sinh hoạt từ nguồn vốn ưu đãi

Do kinh tế khó khăn, trước đây, gia đình chị Hoàng Thị Luyến, thôn Điềm He 2, xã Điềm He không có điều kiện xây dựng công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh mà phải sử dụng nguồn nước dẫn từ trên đồi về rất bẩn và nhiều đá vôi. Năm 2012, thông qua Hội Nông dân xã, gia đình chị được vay 8 triệu đồng từ NHCSXH huyện để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh mới.
Chị Luyến chia sẻ: “Đến năm 2019, do xây lại nhà nên gia đình tôi phải xây dựng lại công trình nước sạch và công trình vệ sinh, gia đình tôi tiếp tục vay 20 triệu đồng của NHCSXH cộng với số tiền tiết kiệm của gia đình để khoan giếng, xây dựng bể chứa nước và xây nhà vệ sinh khép kín. Nguồn vốn đó đã giúp gia đình tôi được sử dụng nguồn nước sạch, mọi sinh hoạt thuận tiện hơn”.
Không chỉ gia đình chị Luyến, thời gian qua, gần 200 hộ ở xã Điềm He được vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường của NHCSXH huyện với tổng dư nợ trên 3,1 tỷ đồng, đây là xã có dư nợ chương trình lớn nhất toàn huyện. Bà Hoàng Thị Hiếu - Chủ tịch UBND xã Điềm He cho biết: Nguồn vốn chương trình có vai trò quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Những năm qua, các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích, từ nguồn vốn đã giúp người dân xây dựng được 374 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi của người dân…
Cùng với xã Điềm He, tính đến nay, NHCSXH huyện Văn Quan đã cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường với tổng dư nợ 14,3 tỷ đồng cho trên 900 hộ vay, tăng 3,2 tỷ đồng so với 31/12/2019 (đây là chương trình có dư nợ lớn thứ 5 trong 15 chương trình tín dụng ưu đãi mà huyện đang triển khai). Trong đó, riêng 3 tháng đầu năm 2020, NHCSXH huyện đã giải ngân cho vay gần 2 tỷ đồng, là một trong các chương trình có dư nợ tăng trưởng nhiều của đơn vị.
Bên cạnh giải ngân nguồn vốn mới được giao, NHCSXH huyện còn làm tốt công tác đôn đốc thu hồi nợ đến hạn của chương trình để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2020, phòng giao dịch đã thu nợ đến hạn của chương trình được 5,5 tỷ đồng, đồng thời tiến hành giải ngân ngay cho các hộ vay.
Trong quá trình triển khai chương trình, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH với chính quyền địa phương cùng các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn nên các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Từ khi triển khai chương trình đến nay, các hộ đã vay vốn đầu tư, tu sửa, xây dựng mới được 1.436 công trình. Trong đó có 700 công trình nước sạch và 736 công trình vệ sinh. Từ đầu năm 2020 đến nay, nguồn vốn chương trình đã giúp các hộ xây dựng được 77 công trình nước sạch vệ sinh.
Ông Hoàng Tuấn Nghị - Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Văn Quan là huyện nghèo của tỉnh, đời sống kinh tế người dân còn nhiều khó khăn. Do vậy, đơn vị luôn xác định nguồn vốn vay ưu đãi góp phần quan trọng giúp người dân đầu tư phát triển sản xuất, trong đó, chương trình NS&VSMTNT có vai trò quan trọng giúp thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện môi trường, đời sống sinh hoạt của bà con. Theo đó, đơn vị đặc biệt chú trọng tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của chương trình, mức cho vay mới, nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường; thực hiện giải ngân vốn nhanh chóng, kịp thời đúng đối tượng…
“Thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã, tổ chức hội, đoàn thể tiếp tục rà soát những hộ chưa có công trình nước sạch vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia để tiến hành bình xét cho vay, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân khu vực nông thôn”, ông Nghị cho biết thêm.

Bài và ảnh Kim Huyên

Các tin bài khác