Đổi thay cuộc sống từ nguồn vốn tín dụng chính sách

21/04/2020
(VBSP News) Nếu như trước đây, một số người nghèo ở vùng đồng bào DTTS huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thường mang tâm lý trông chờ, ỷ lại vào các chính sách ưu đãi của Nhà nước, thì nay đã có sự thay đổi lớn về nhận thức, nhiều hộ đồng bào DTTS đã biết tính toán đầu tư để đồng vốn được vay từ NHCSXH “sinh sôi nảy nở”, góp phần thay đổi cuộc sống.
Aaaa2

Vốn vay ưu đãi giúp nhiều gia đình chính sách ở huyện Mù Cang Chải giảm nghèo
Ảnh chụp trước ngày 1/4/2020

Câu chuyện của ông Giàng Xú Rùa, dân tộc Mông, ở bản Háng Chua Xay, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) là một minh chứng. Trước đây, năm nào gia đình ông cũng thiếu ăn, con cái chịu cảnh bữa đói bữa no, không ai được học hành đến nơi đến chốn.
Năm 2015, được vay 40 triệu đồng của NHCSXH, ông Rùa đã đầu tư mua trâu, mua bò, giống cây trồng để làm ăn. “Hiện gia đình tôi đã có 01 con trâu, 01 con bò, 2ha thảo quả và 1ha cây táo mèo. Hàng năm, trừ các khoản chi phí, gia đình tôi cũng có thu nhập 30 - 40 triệu đồng”, ông Rùa phấn khởi cho biết.
Hay với anh Hờ A Dì, dân tộc Mông, ở bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cũng là một tấm gương điển hình trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay. Năm 2015, anh Dì vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Mù Cang Chải. Nhờ sự cần cù, chịu khó, năm 2017, gia đình anh đã thoát nghèo và đến năm 2018 đã trả hết các khoản vay vốn từ NHCSXH.
Những năm qua, NHCSXH huyện Mù Cang Chải đã luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn. Trong đó, năm 2019, NHCSXH huyện đã cho gần 1.600 hộ nghèo, đối tượng chính sách được vay vốn với tổng dư nợ 246 tỷ đồng. Nhờ đó, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2019, toàn huyện có 1.416 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 51,66% (2018) xuống còn 40,62%.

Bài và ảnh Hoài Dương

Các tin bài khác