Chung sức cùng người dân vượt qua đại dịch

23/04/2020
(VBSP News) Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, NHCSXH tỉnh Bình Phước đã kịp thời chủ động phối hợp với các cấp, ban, ngành và tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phục vụ khách hàng. Đồng thời, kịp thời nắm bắt những thiệt hại do dịch Covid-19 đối với hoạt động SXKD của khách hàng để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.
bp

Người nghèo ở Bình Phước vay vốn chăn nuôi bò

Cùng người dân vượt khó
Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Phước Võ Trọng Hòa cho biết: Trong quý I/2020 đơn vị đã linh hoạt, chủ động giải ngân cho 5.521 lượt khách hàng với doanh số cho vay đạt 169,777 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt 2,3 nghìn tỷ đồng, tăng 43,382 tỷ đồng so với đầu năm; tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,14% tổng dư nợ; nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương tăng 14,7 tỷ đồng.
Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng NTM. Trong đó, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 394 lao động; hỗ trợ 71 HSSV hoàn cảnh khó khăn vay vốn; xây dựng 4.826 công trình cung cấp nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn; xây dựng 4 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cho vay mua và xây dựng được 23 căn nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ.
Bà Nguyễn Thị Nhung ở tổ 5, khu phố Phú Tân, phường An Lộc, huyện Bình Long chia sẻ: “Sau khi vườn cao su không mang lại hiệu quả, chúng tôi đã thanh lý toàn bộ diện tích để chuyển đổi sang trồng cây ăn trái nhưng thiếu vốn đầu tư. Chúng tôi đang xoay xở chưa biết tính sao thì NHCSXH cho vay vốn 25 triệu đồng đầu tư cây giống để trồng cây ăn trái. Vay vốn ưu đãi, thủ tục hồ sơ nhanh gọn, tôi đã nhanh chóng có vốn mua cây giống, phân bón chăm sóc cây trồng phát triển kinh tế”.
Trong khi đó, chị Thị Nhép ở ấp Sóc Bế, xã Thanh Phú, huyện Bình Long cho biết: “Giữa tháng 3, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn, tôi lại là trụ cột chính trong gia đình có mẹ già thường xuyên bị bệnh và con nhỏ nên có nhu cầu vay vốn NHCSXH. Tôi được bình xét để lập hồ sơ vay vốn chính sách hộ cận nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Từ vốn vay, tôi mua bò để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Khi tình hình dịch bệnh ổn định tôi sẽ trở lại làm công nhân ở Khu công nghiệp. Tin rằng, với vốn vay đầu tư phát triển kinh tế, tôi sẽ sớm trả được nợ và gây dựng đàn bò để ổn định cuộc sống gia đình”.
Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn
Thời gian qua, NHCSXH tỉnh Bình Phước đã cho vay bổ sung để duy trì và khôi phục SXKD với 1.424 món vay, số tiền là 52,3 tỷ đồng; gia hạn nợ 585 món vay với số tiền 17 tỷ đồng; điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho 1.442 món với hơn 29 tỷ đồng.
Bà Nông Thị Sằm ở xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú chia sẻ: “Thời gian qua, tôi được vay 40 triệu đồng hộ nghèo. Theo kỳ hạn cuối tháng 4/2020, gia đình tôi phải hoàn trả số tiền gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chúng tôi được ngân hàng cho giãn nợ, tạo thuận lợi để gia đình yên tâm SXKD”.

Bài và ảnh Cẩm Liên

Các tin bài khác