Sát cánh cùng người nghèo Lộc Ninh vượt qua dịch Covid-19

21/04/2020
(VBSP News) Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cuộc sống của nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Lộc Ninh (Bình Phước) gặp không ít khó khăn. Là đơn vị đi đầu trong công tác tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, NHCSXH huyện Lộc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu vay vốn kịp thời cho người dân, đồng thời hỗ trợ các hộ vay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
NHCSXH huyện Lộc Ninh  giải ngân vốn tín dụng đến khách hàng Ảnh được thực hiện trước ngày 01/4/2020

NHCSXH huyện Lộc Ninh giải ngân vốn tín dụng đến khách hàng
                                         Ảnh được thực hiện trước ngày 01/4/2020

Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Do sản phẩm của nông dân sản xuất không tiêu thụ được, mất giá, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, gây thiệt hại cho người dân trên địa bàn huyện.

Bà Thị Cúc ở ấp 8C, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh chia sẻ: “Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của gia đình tôi. Gia đình tôi thuộc diện hộ mới thoát nghèo nay càng khó khăn do việc làm không ổn định, giá tiêu xuống thấp. Tháng 2/2020, gia đình tôi được bình xét cho vay vốn tại NHCSXH huyện Lộc Ninh với số tiền 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo để đầu tư chăn nuôi trâu nên gia đình tôi yên tâm phát triển kinh tế, bớt nỗi lo sẽ tái nghèo trở lại”.

Cũng như gia đình bà Cúc, với sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn trong thời điểm gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, bà con nông dân trên địa bàn xã đã có điều kiện tái sản xuất, duy trì hoạt động trồng trọt, chăn nuôi phù hợp như các trường hợp hộ Thị Pá và hộ Nguyễn Quang Bình ấp 8C, xã Lộc Hoà: chăn nuôi dê, trâu; trồng chăm sóc cây tiêu, cây điều và cây cao su.

Thấy được khó khăn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong giai đoạn này, đồng hành với người dân, NHCSXH huyện đã tích cực giải ngân hỗ trợ kịp thời vốn cho quá trình tái sản xuất kịp thời mùa vụ. Theo đó, NHCSXH huyện đã tăng nguồn  vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để người dân trên địa bàn huyện duy trì, mở rộng sản xuất. Hiện nay, NHCSXH huyện đang triển khai 15 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt hơn 343 tỷ đồng cho 12.821 lượt hộ vay vốn (tăng hơn 4 tỷ đồng so với đầu năm 2020).

Cùng với hỗ trợ vốn vay, NHCSXH huyện đã thực hiện cơ chế xoay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong quá trình trả lãi, trả nợ. Giám đốc NHCSXH huyện Lộc Ninh Phan Thị Tầm cho biết: NHCSXH tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo NHCSXH huyện rà soát kịp thời và nắm bắt những hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ vay. Từ đó, thực hiện các biện pháp như gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các hộ vay bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro để lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định…

Từ tháng 2/2020 đến giữa tháng 4/2020, NHCSXH huyện đã gia hạn nợ cho 65 khách hàng với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19, từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 22/4/2020, những món vay đến hạn vào ngày giao dịch theo lịch cố định được tự động điều chỉnh sang kỳ giao dịch của tháng liền kề. Thông qua các biện pháp đó, giúp các hộ vay giảm bớt gánh nặng, có thêm thời gian chuẩn bị trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

Hiện nay, nguồn vốn cho vay của NHCSXH huyện chủ yếu được đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, chiếm khoảng 80% tổng dư nợ toàn huyện. Cùng với cả nước chung tay chống dịch Covid-19, công tác hỗ trợ vốn vay và các biện pháp gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ của NHCSXH huyện Lộc Ninh đã góp phần hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn trong tình hình dịch Covid-19.

Bài và ảnh Đức Phong

Các tin bài khác