Đồng hành cùng người yếu thế trong đại dịch Covid-19

28/04/2020
(VBSP News) Đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho cuộc sống của các đối tượng chính sách, người yếu thế, người lao động trở nên vô cùng kho khăn. Do đó, tiếp tục đồng hành cùng các đối tượng chính sách, NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nguồn vốn kịp thời, tạo động lực cho người yếu thế ổn định cuộc sống.
2

Nguồn vốn ưu đãi tạo động lực cho các đối tượng chính sách ổn định cuộc sống

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đăng Kiệm cho biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực toàn diện đến kinh tế, đời sống, xã hội; trong đó, một số bộ phận lớn là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Là đơn vị hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, NHCSXH tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ những đối tượng yếu thế. Trong đó, tập trung cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định SXKD.
Đồng thời, triển khai các chương trình tín dụng chính sách bảo đảm an sinh xã hội để duy trì SXKD, tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Hiện, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai chương trình cho vay đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính để trả lương cho người lao động ngừng việc theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.
Đến nay, NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ cho 2.178 khách hàng gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với số tiền là 87,1 tỷ đồng. Trong đó, thực hiện điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ phần lớn là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Đây là các đối tượng dễ bị tổn thương khi dịch bệnh diễn ra. Cụ thể, NHCSXH tỉnh gia hạn nợ cho 1.263 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền 48,5 tỷ đồng. Việc điều chỉnh này giúp các hộ dân có thêm thời gian để tập trung nguồn lực, duy trì ổn định SXKD.
Để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay vốn mới, đảm bảo đưa vốn kịp thời đến người dân, NHCSXH tỉnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, tích cực hỗ trợ cho khách hàng. Trong đó, cán bộ NHCSXH tỉnh trực tiếp tiếp nhận hồ sơ ngay tại các thôn, bản, khu phố, hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để giải ngân kịp thời.
Ngoài 177 phiên giao dịch cố định hàng tháng tại trụ sở UBND các xã, phường, từ đầu năm đến nay, NHCSXH tỉnh đã tăng cường, bổ sung 65 phiên giao dịch để giải ngân cho các đối tượng chính sách. Dù có nhiều khó khăn, song NHCSXH tỉnh luôn bám sát, tham mưu, đề xuất kịp thời với Trung ương và địa phương bố trí nguồn vốn thực hiện chính sách an sinh xã hội.
Tổng nguồn vốn thực hiện 18 chương trình tín dụng mà NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đang triển khai trên địa bàn là 3.115 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã triển khai cho vay 256 tỷ đồng với 6.062 lượt khách hàng. Trong đó, 836 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; 2.254 cơ sở lao động vay vốn để duy trì ổn định việc làm cho trên 2.700 lao động; 81 hộ gia đình người có công, người có thu nhập thấp để xây mới, sửa chữa nhà đảm bảo khang trang, an cư lập nghiệp; 2.349 công trình NS&VSMTNT được xây mới; 516 hộ gia đình đang sinh sống tại vùng khó khăn được vay vốn để phát triển kinh tế.

Bài và ảnh Cao Quỳnh

Các tin bài khác