Tháo gỡ khó khăn cho các hộ vay vốn chính sách

28/04/2020
(VBSP News) Là đơn vị đi đầu trong công tác tín dụng chính sách, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bị ảnh hưởng do dịch bệnh.
gia lai

Nhiều hộ dân ở Gia Lai vay vốn chính sách khắc phục khó khăn

Ông Rơ Chăm Loan ở làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Pah là hộ nghèo đang vay vốn của NHCSXH huyện với số tiền 30 triệu đồng. Ông Loan chia sẻ: Vấn đề khiến ông lo lắng nhất hiện nay là không có khả năng trả nợ cho ngân hàng. Vì bình thường ngoài công việc nương rẫy trong gia đình, ông còn đi làm thuê để có thêm thu nhập. Thế nhưng gần 2 tháng qua, ảnh hưởng dịch Covid-19, công việc làm thêm không có trong khi sản xuất gặp khó khăn do thời tiết nắng hạn, giá cả nông sản giảm thấp, hiện tại cuộc sống gia đình ông Loan đang gặp nhiều khó khăn.
Không chỉ là khó khăn trước mắt khi giá cả nông sản xuống thấp, bà con lại không có việc làm thêm bên ngoài như trước đây mà khả năng sẽ kéo dài cả năm nay. Vì thu nhập chính của bà con trong một năm chỉ trông chờ vào mỗi kỳ thu hoạch nông sản. Thế nhưng với điều kiện thời tiết nắng nóng như năm nay, nhiều diện tích cây trồng không đủ nước tưới, dẫn đến năng suất bị giảm nên nguồn thu nhập sẽ bị ảnh hưởng.
Phó Chủ tịch UBND xã Ia Phí Rơ Chăm Wick cho biết: Ảnh hưởng của Covid-19, trên địa bàn xã, bà con chủ yếu là làm nông nghiệp, một số lao động ngoài tỉnh nên ảnh hưởng rất lớn khi công ty cho về, bà con ở nhà không đi làm tập trung, đổi công giữa các hộ, một số đi làm thuê làm mướn… nên ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con trong mùa dịch này.
Không để dịch bệnh ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển kinh tế, đồng hành với bà con nông dân, trên tinh thần thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho SXKD, bảo đảm an sinh xã hội, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo NHCSXH các huyện, thị xã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể nhận ủy thác rà soát, cập nhật các trường hợp vay vốn bị rủi ro do dịch bệnh Covid-19 để có các giải pháp hỗ trợ khách hàng kịp thời như theo quy định.
Giám đốc NHCSXH huyện Chư Pah Bùi Thị Bích Ân cho biết: Đến nay, đơn vị đã thực hiện cơ cấu, gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ cho trên 1 nghìn khách hàng với số tiền 10 tỷ đồng để tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân trong thời điểm hiện nay. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể để rà soát những nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang gặp khó khăn. Cần vốn, sẽ đáp ứng vốn đầy đủ, kịp thời để bà con có vốn để duy trì hoạt động sản xuất trong thời điểm khó khăn hiện nay. Từ đầu năm đến nay, NHCSXH huyện đã cho 581 khách hàng vay vốn với số tiền 19 tỷ đồng.
Với sự vào cuộc quyết liệt của NHCSXH đã và đang góp phần tích cực giúp các đối tượng yếu thế trong xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai vượt qua khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bài và ảnh Hồng Uyên

Các tin bài khác