NHCSXH tập huấn nghiệp vụ nhận ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

16/05/2020
(VBSP News) Sáng 16/5/2020, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải, NHCSXH đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiệp vụ nhận ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS).
anh2

Quang cảnh Hội nghị tập huấn trực tuyến tại điểm cầu TW

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung thảo luận, trao đổi vào nội dung chính là nghiệp vụ nhận ký quỹ và nghiệp vụ cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.
Ngay sau đó, các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu TW và chi nhánh các tỉnh, thành phố đã được hướng dẫn cụ thể về nghiệp vụ nhận ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.
Cụ thể, về nhận ký quỹ, người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Mức tiền ký quỹ là 100 triệu đồng, thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng. Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, người lao động thực hiện ký quỹ tại NHCSXH trên địa bàn nơi người lao động đăng ký thường trú.
Về cho vay để ký quỹ, NHCSXH sẽ thỏa thuận với người lao động trong hợp đồng tín dụng về thời hạn cho vay, việc trả nợ gốc và lãi suất tiền vay. Lãi suất cho vay áp dụng theo mức lãi suất của NHCSXH đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phù hợp với từng đối tượng. NHCSXH thực hiện phương thức cho vay trực tiếp đến khách hàng tại trụ sở NHCSXH nơi cho vay, khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.
Tại Hội nghị, ngoài việc giúp các cán bộ chuyên môn, lãnh đạo NHCSXH các tỉnh, thành phố nắm chắc nội dung trong văn bản hướng dẫn của Tổng Giám đốc, buổi tập huấn còn dành thời gian tập trung thảo luận và giải đáp những vướng mắc, khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện để từ đó giúp cho các đơn vị nắm rõ những vấn đề liên quan đến cơ chế nghiệp vụ nhằm triển khai đồng bộ, chất lượng, hiệu quả, đúng quy định.

anh1

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải đã yêu cầu các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung ương và chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố tiếp tục nghiên cứu kỹ nội dung trong Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và văn bản hướng dẫn của Tổng Giám đốc NHCSXH ban hành ngày 12/05/2020 về nghiệp vụ nhận ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.
Bên cạnh tổ chức triển khai hiệu quả nghiệp vụ cho vay, Phó Tổng Giám đốc cho biết, với tinh thần quyết tâm cao khi nước ta cơ bản kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp đã bố trí các lao động sớm trở lại làm việc, do vậy đề nghị các Ban chuyên môn nghiệp vụ tại Hội sở chính, chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố đặc biệt lưu ý đến công tác thông tin tuyên truyền phải được thực hiện một cách đồng bộ, xuyên suốt, tạo sự đồng thuận cao từ TW đến địa phương để các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp, khách hàng hiểu rõ về chính sách cho vay của Chính phủ, đặc biệt là vai trò của NHCSXH trong việc tích cực triển khai, sẵn sàng cho vay đảm bảo hiệu quả, đúng đối tượng… Đồng thời, các đơn vị chủ động làm tốt công tác tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố, các Sở, ngành có liên quan; gặp gỡ, giải thích rõ để cử tri nhân dân, các Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nắm rõ được chính sách cho vay, tránh để sai sót trong quá trình triển khai thực hiện.

PV

Các tin bài khác