Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

14/05/2020
(VBSP News) Nhờ được tiếp cận kịp thời và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH mà nhiều hộ nghèo và hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) có điều kiện đầu tư, mở rộng sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.
images2885442_IMG_6449

Đàn dê của gia đình bà Nguyễn Thị Thơm ở thôn 4, xã Cư Suê phát triển tốt nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện

Gia đình chị H’Nhật Êban ở buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê là một trong những hộ thoát nghèo điển hình. Trước đây, gia đình chị rất khó khăn, kinh tế gia đình phụ thuộc vào 4 sào cà phê đã già cỗi nhưng lại không có vốn đầu tư, cải tạo.
Năm 2017, thông qua Hội Nông dân xã, gia đình chị được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện để tái canh vườn cà phê. Sau 2 năm chăm sóc, vườn cà phê đã cho thu hoạch lứa đầu với hơn 4 tạ cà phê nhân. Số tiền lãi thu được, chị H’Nhật mua giống bơ, sầu riêng trồng xen trong vườn. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định, năm 2019 gia đình chị đã chính thức thoát nghèo.
Chị H’Nhật tâm sự: “Nhờ được vay vốn làm ăn mà gia đình tôi mới được như bây giờ. Vụ mùa năm nay, vườn cà phê đậu quả nhiều, ước tính thu được khoảng 1 tấn nhân. Dự kiến tôi sẽ có đủ tiền để trả nợ vốn vay đúng thời hạn và có vốn mua sắm thêm máy móc, vật tư nông nghiệp để phục vụ sản xuất”.
Cũng nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện mà gia đình bà Nguyễn Thị Thơm ở thôn 4, xã Cư Suê, trước đây từng thuộc diện hộ cận nghèo, đã xây dựng được nhà cửa khang trang và nuôi dạy 3 đứa con ăn học đàng hoàng. Năm 2016, với số tiền vay vốn NHCSXH ban đầu 10 triệu đồng, bà đã mua 4 con dê giống về nuôi. Sau hơn 1 năm, nhờ tích góp tiết kiệm gia đình bà đã trả được nợ gốc cho ngân hàng. Sau đợt hoàn vốn này, bà tiếp tục được cho vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, đàn dê của gia đình bà được hơn 30 con (có thời điểm lên đến 60 con), đem lại nguồn thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm.
Giám đốc NHCSXH huyện Cư M’gar Võ Ngọc Hãn cho biết: Trong quý I/2020, NHCSXH huyện đã hỗ trợ cho 655 lượt hộ vay vốn với tổng số tiền gần 23 tỷ đồng. Trong đó, doanh số cho vay tập trung chủ yếu ở các chương trình: cho vay hộ nghèo (3,3 tỷ đồng), hộ cận nghèo (9,2 tỷ đồng), hộ mới thoát nghèo (2,6 tỷ đồng); cho vay NS&VSMTNT (4 tỷ đồng); cho vay hộ SXKD vùng khó khăn (3,5 tỷ đồng).
Hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, hiệu quả cũng như chủ động trả tiền lãi, tiền gốc đúng thời hạn. Được hỗ trợ vay vốn, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư SXKD phát triển kinh tế, qua đó tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho nhiều người.

Bài và ảnh Tuyết Mai

Các tin bài khác