Hội nghị trực tuyến tập huấn cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động

28/04/2020
(VBSP News) Ngày 28/4/2020, NHCSXH đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc với các đại biểu tại Trụ sở chính, chi nhánh các tỉnh, thành phố về nghiệp vụ cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết: Thời gian qua, dịch bệnh viêm đường hô hấp chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) hoành hành khắp thế giới, buộc tất cả các nước phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp mạnh mẽ để đối phó dịch bệnh, đến nay trên thế giới đã có hơn 3 triệu người bị nhiễm tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay từ những ngày đầu chống dịch, Đảng, Chính phủ đã có các giải pháp đồng bộ, hạn chế người nước ngoài và hàng hóa nhập cảnh vào Việt Nam, cách ly các điểm du lịch, huy động sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan y tế chuyên môn, các cơ quan truyền thông và thậm chí là mỗi người dân. Cả nước hiện có 270 ca mắc nhiễm Covid-19, trong đó có 222 ca được chữa khỏi, so với tỷ lệ dân số Việt Nam thì tỷ lệ người nhiễm là rất thấp, điều đó khẳng định chúng ta đã thành công bước đầu trong phòng chống dịch Covid-19. Trong thành công chung đó, có đóng góp của toàn hệ thống NHCSXH. Ngay từ ngày đầu, khi dịch mới bùng phát, NHCSXH đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 từ TW đến các địa phương, đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điều này, được khẳng định qua việc tăng trưởng dư nợ quý I/2020 có tổng doanh số cho vay đạt 18.786 tỷ đồng. Đến 31/3/2020, tổng nguồn vốn NHCSXH đạt 216.529 tỷ đồng, tăng 4.636 tỷ đồng so với năm 2019; tổng dư nợ đạt 211.052 tỷ đồng với trên 6,5 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dự nợ.

Đặc biệt, ngày 24/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ. Ngay sau đó, Tổng Giám đốc NHCSXH đã ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động. Do vậy, tại Hội nghị trực tuyến, Tổng Giám đốc yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố và các đại biểu tham dự hội nghị nghiêm túc thảo luận, trao đổi vào hai nội dung trọng tâm chính là nhiệm vụ trong thời gian tới và triển khai cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 15.

Đại biểu tại các điểm cầu phát biểu thảo luận tại Hội nghị tập huấn

Hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu địa phương

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự tại điểm cầu TW và chi nhánh các tỉnh, thành phố đã được hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó, nêu rõ các vẫn đề liên quan đến điều kiện xét duyệt cho vay, mức vay, lãi suất và thời hạn, quy trình, thủ tục xét duyệt đủ điều kiện vay vốn, tổ chức thực hiện… Đồng thời dành nhiều thời gian để thảo luận những vướng mắc, khó khăn và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả đối với nghiệp vụ cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ngoài việc giúp cán bộ, lãnh đạo NHCSXH các tỉnh, thành phố nắm chắc hơn nội dung những văn bản hướng dẫn và triển khai, buổi tập huấn còn thảo luận lấy ý kiến những vướng mắc trong thực tế có thể gặp phải, giúp lãnh đạo các đơn vị nắm rõ những vấn đề liên quan đến cơ chế nghiệp vụ đối với chương trình cho vay đảm bảo việc tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả, đúng quy định.

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu các đại biểu tham dự tại điểm cầu TW và chi nhánh tỉnh, thành phố nghiên cứu kỹ nội dung của Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và hướng dẫn của NHCSXH ban hành về nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Đặc biệt cần làm tốt công tác tuyên truyền từ TW đến địa phương để cấp ủy, chính quyền các cấp, doanh nghiệp hiểu rõ nội dung của Nghị quyết, Quyết định, vai trò của NHCSXH trong việc cho vay vốn. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương, các Sở, ngành có liên quan để triển khai hiệu quả chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động, phải coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ quý II/2020 của NHCSXH, tại Hội nghị này, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã yêu cầu các đơn vị trong toàn hệ thống triển khai hiệu quả các kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra ngay từ đầu năm, tập trung hoàn thành tăng trưởng tín dụng theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương chuyển nguồn vốn từ ngân sách địa phương qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tổ chức giải ngân kịp thời cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư SXKD, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Song song đó là phải chú trọng đến việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát động các phong trào thi đua nhằm động viên khuyến khích cán bộ, viên chức, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

PV

Các tin bài khác