NHCSXH đánh giá công tác triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động

18/08/2021
(VBSP News) Ngày 17.8.2021, Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH đã tổ chức đánh giá công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam - Uỷ viên HĐQT NHCSXH Đào Minh Tú, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH - Uỷ viên HĐQT NHCSXH Lê Văn Thanh và Uỷ viên HĐQT NHCSXH - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến.
Picture1

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị trực tuyến

Tham dự Hội nghị đánh giá trực tuyến có đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ LĐTB&XH, Ngân hàng Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Văn phòng Chính phủ các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tại Trung ương cùng đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp tỉnh,  các Sở, ban ngành liên quan, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tại địa phương và chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố.

Picture2

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến

Đánh giá kết quả sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết: Đến nay 63/63 chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố đã chủ động tiếp cận và hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện việc lập hồ sơ vay vốn. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố đang trong khu vực thực hiện Chỉ thị số 16 đã thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, bưu điện để tiếp nhận, hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ. Hiện hệ thống NHCSXH đã tiếp nhận được 308 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với tổng số tiền 174,6 tỷ đồng để trả lương cho 50.175 lượt người lao động. Trong đó, phê duyệt cho vay 276 lượt người sử dụng lao động với số tiền gần 170,7 tỷ đồng để trả lương cho 49.043 lượt người lao động. Đến ngày 17.8, đã có 51 chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho 267 người sử dụng lao động với số tiền gần 170 tỷ đồng để trả lương cho 48.737 lượt người lao động.

Tính đến nay, Bắc Giang là địa phương có doanh số giải ngân cao nhất với 90,2 tỷ đồng cho 48 người sử dụng lao động để trả lương cho 26.592 lượt người lao động. Khách hàng vay cao nhất là Công ty Cổ phần may xuất khẩu Hà Bắc với số tiền 16,3 tỷ đồng để trả lương cho 4.762 người lao động. “Chính sách rất kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp lúc khó khăn, thể hiện tinh thần “Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn đánh giá tại Hội nghị trực tuyến.

Đồng hành cùng với NHCSXH đưa chính sách đi vào cuộc sống, đến đúng đối tượng thụ hưởng, Phó Chủ tịch Trung ương Uỷ ban MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: Ngay từ khi triển khai thực hiện chính sách, Trung uương MTTQ Việt Nam chỉ đạo MTTQ các cấp phối hợp với các Sở, ban ngành tích cực tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đảm bảo thực hiện nghiêm túc, tránh tiêu cực, công khai, minh bạch. 

4

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị trực tuyến

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh đánh giá cao NHCSXH trong việc nhanh chóng, tích cực triển khai chính sách cho vay hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động ngay sau khi Chính phủ, Thủ tướng ban hành Nghị quyết, Quyết định. NHCSXH phổ biến rộng rãi chính sách cho vay trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng để người sử dụng lao động có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi; kịp thời phản ánh đầy đủ chính xác kết quả triển khai thực hiện chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất trên địa bàn để các cấp, các ngành giám sát đảm bảo thực hiện chính sách công khai, minh bạch.

Tham luận tại các điểm cầu địa phương, nhiều lãnh đạo tỉnh, thành phố chia sẻ dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhiều người lao động mất việc làm. Do đó, Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 được ban hành đóng vai trò như một “chiếc phao cứu sinh” để giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

5

Đại biểu tại các điểm cầu phát biểu thảo luận

Tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: Thời gian qua, cùng với cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể địa phương, NHCSXH đã vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm để đưa chính sách đi vào cuộc sống nhanh nhát. Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất là chính sách rất cần thiết trong thời điểm đại dịch đang diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh, đưa chính sách đi vào cuộc sống càng sớm càng tốt, góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. “NHNN luôn xử lý, cấp vốn nhanh nhất để NHCSXH kịp thời giải ngân doanh nghiệp”, Phó Thống đốc Thường trực khẳng định.

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cũng đề nghị, thời gian tới các cơ quan liên quan, Uỷ ban Trung ương MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tích cực tham gia giám sát để đảm bảo cho vay và sử dụng vốn đúng mục đích, bảo toàn vốn của Nhà nước, đảm bảo chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Thùy Trang - Phan Anh

Các tin bài khác