Nguồn vốn giải quyết việc làm tạo việc làm ổn định

16/05/2019
(VBSP News) Trong những năm qua, NHCSXH TX. Thuận An (Bình Dương) đã phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình cho vay, giúp người dân tiếp cận thuận lợi các nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Nhờ nguồn vốn vay này đã giúp người dân trên địa bàn có vốn đầu tư SXKD, tạo việc làm, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
Ông Lê Mộng Long (bên phải) - Chủ cơ sở sản suất thớt gỗ ở phường Lái Thiêu phấn khởi vì có nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất

Ông Lê Mộng Long (bên phải) - Chủ cơ sở sản suất thớt gỗ ở phường Lái Thiêu phấn khởi vì có nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất

Kịp thời hỗ trợ người dân

Năm 2018, ông Lê Mộng Long - Chủ cơ sở sản suất thớt gỗ ngụ khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, TX. Thuận An vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của NHCSXH đầu tư mua thêm gỗ để làm thớt. Đối với cơ sở sản xuất của ông, số vốn này không nhiều nhưng phần nào giúp ông giải quyết được khó khăn trước mắt. Bên cạnh đó, thủ tục vay đơn giản, lãi suất thấp nên ông rất yên tâm. Đến thời điểm này, ông đã trả gần hết vốn vay.

Ông Long cho biết, để làm thớt gỗ, ông sử dụng một số loại gỗ chính như xà cừ, me… Hàng tuần, ông phải xuống các tỉnh miền Tây và một số nơi khác để mua và chở gỗ về xưởng. Mỗi ngày, cơ sở của ông sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Không chỉ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả, cơ sở của ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 công nhân với mức thu nhập ổn định. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng cơ sở của ông đem lại thu nhập trên 15 triệu đồng. Ông mong muốn địa phương tiếp tục hỗ trợ giúp ông vay thêm vốn đề đầu tư vào SXKD.

Vợ chồng anh Lê Kim Khôi ngụ tại khu phố Trung, phường Vĩnh Phú, TX. Thuận An vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm đầu tư mua máy móc, thiết bị cần thiết để làm guốc gỗ tại nhà. Theo anh Khôi, đây là nghề gia truyền của gia đình nên anh phải gìn giữ.

Hiện tại, cơ sở của gia đình anh tạo việc làm ổn định cho 4 lao động ở địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, cơ sở của anh cung cấp chủ yếu cho 2 đại lý chính ở TP Hồ Chí Minh từ 4.000 - 5.000 đôi guốc. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng vợ chồng anh có thu nhập 10 - 12 triệu đồng.

Thêm động lực để vươn lên

Ghi nhận cho thấy, hầu hết số hộ vay vốn tại NHCSXH TX. Thuận An thời gian qua đã sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Các hộ vay vốn đầu tư trồng nấm, nuôi cá, bồ câu, làm heo đất, thớt, guốc gỗ… Bên cạnh sản xuất, các hộ này còn tạo việc làm tại chỗ cho người lao động với mức thu nhập ổn định.

Trong năm gần đây, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm được NHCSXH TX. Thuận An quan tâm bổ sung tăng hàng năm. Cụ thể, năm 2017, đơn vị đã giải ngân trên 70 tỷ đồng cho 1.787 lượt hộ vay; năm 2018 giải ngân trên 98,8 tỷ đồng cho 2.743 lượt hộ vay; 4 tháng đầu năm 2019 đã giải ngân hơn 30 tỷ đồng cho 687 lượt hộ vay. Việc bổ sung nguồn vốn kịp thời giúp người vay tiếp cận thuận lợi nguồn vốn ưu đãi để đầu tư SXKD, tạo việc làm tại chỗ; đồng thời khai thác tối đa nguồn nhân lực nhàn rỗi trong nhân dân, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển.

Có thể thấy, nhờ tiếp cận được nguồn vốn giải quyết việc làm đã tạo thêm động lực giúp người dân TX. Thuận An mạnh dạn đầu tư, mở rộng SXKD. Từ đó góp phần khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thúc đẩy kinh tế của thị xã phát triển mạnh mẽ.

Ông Đồng Quốc Khải - Giám đốc NHCSXH TX. Thuận An, cho biết đến nay tổng dư nợ cho vay giải quyết việc làm của đơn vị đạt 186,7 tỷ đồng, với 3.912 hộ vay còn dư nợ.

Bài và ảnh Xuân Tiến

Các tin bài khác