Kỳ vọng mới từ việc nâng hạn mức tối đa tín dụng chính sách

16/05/2019
(VBSP News) Những năm qua, hộ nghèo là một trong những đối tượng luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần. Cùng với các chính sách an sinh xã hội, chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo phát triển sản xuất đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo bền vững. Trong dòng chảy đó, vừa qua NHCSXH đã quyết định nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi lên 100 triệu đồng/hộ, thời gian cho vay tối đa cũng được nâng lên nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế phát triển sản xuất, phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn.
Nông dân Hòa Bình sử dụng vốn vay ưu đãi mở rộng diện tích trồng cam

Nông dân Hòa Bình sử dụng vốn vay ưu đãi mở rộng diện tích trồng cam

Trợ lực vốn cho sản xuất

Anh Đinh Văn Phúc ở xóm Táu Nà, xã Cun Pheo, huyện Mai Châu lập gia đình với hai bàn tay trắng. Gia đình anh có 4 nhân khẩu mà chỉ trông chờ vào sản xuất nông nghiệp lại thiếu vốn nên khó lại càng khó. Năm 2016 gia đình anh Phúc được NHCSXH huyện Mai Châu cho vay 45 triệu đồng hộ nghèo. Từ số tiền này, gia đình anh đã đầu tư mua trâu và sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Sau 3 năm chăm chỉ làm ăn, cuộc sống anh đang dần ổn định và đã trả hết nợ. Mới đây, gia đình anh được vay 65 triệu đồng đầu tư mua 3 con trâu cái, nâng tổng số đàn trâu của gia đình lên 5 con. Anh Phúc cho biết: “Nguồn vốn chính sách thực sự đã mở đường cho người nghèo như chúng tôi vươn lên. Việc NHCSXH nâng mức cho vay hộ nghèo là một tín hiệu vui và là cơ hội mới cho chúng tôi có thêm vốn để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập”.

Gia đình chị Bùi Thị Quyết ở xóm Đình Vặn, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy thuộc diện hộ nghèo. Mới đây, gia đình chị được vay 70 triệu đồng đầu tư mua 3 con trâu. Việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay, nhưng lãi suất không thay đổi phù hợp với quá trình sinh trưởng, phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn, nhằm giúp các hộ nghèo có điều kiện tiếp cận vốn vay tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Chị Quyết chia sẻ: “Chúng tôi trân trọng đồng vốn vay của NHCSXH đã giúp gia đình tôi và người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Với chính sách mới sẽ tạo thêm động lực, cơ hội để người dân tiếp cận và phát huy tốt hơn nguồn vốn vay”.

Cùng với vốn vay ưu đãi, chính quyền địa phương nên tiếp tục gắn với chính sách khuyến nông, khuyến công, khuyến lâm, chuyển giao KHKT, xây dựng, nhân rộng mô hình thoát nghèo trên địa bàn, giúp bà con thực sự giảm nghèo, thay đổi cuộc sống gia đình, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Cơ hội để giảm nghèo bền vững

Trong 20 chương trình tín dụng NHCSXH tỉnh Hòa Bình đang triển khai, các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi,… đang lan tỏa những hiệu ứng tích cực. Đây vừa là sự hỗ trợ trực tiếp thông qua nguồn vốn, vừa là sự động viên, khích lệ khi thể hiện cụ thể sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền qua các chính sách ưu đãi. Những chính sách đi vào cuộc sống thực tế không bao giờ suôn sẻ ngay lập tức, mà phải có thời gian để chuyển biến cả nhận thức lẫn hành động.

Theo khảo sát từ NHCSXH tỉnh Hòa Bình, mức bình quân mà hộ nghèo vay vốn là 26 triệu đồng/hộ. Như vậy, nhiều hộ nghèo còn vay những món vay nhỏ để phát triển kinh tế. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều hộ đã tìm tới những mô hình SXKD lớn hơn, cần nhiều vốn hơn. Trước khi quyết định nâng mức vay và thời hạn vay có hiệu lực, các hộ vay vốn của những chương trình này chỉ được vay tối đa 50 triệu đồng và thời hạn vay không quá 5 năm. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều hộ dân, trong điều kiện diện tích cây trồng ngày càng tăng thêm, giá cả vật tư, cây giống, con giống cũng tăng thì mức vay 50 triệu đồng chỉ đủ mua con giống, mua cây giống về ươm trồng, chưa kể còn phải đầu tư thêm trang thiết bị khác hoặc đầu tư xây dựng chuồng trại cho chăn nuôi… Và với những cây trồng phải 7 đến 10 năm mới cho thu hoạch thì sau 5 năm - thời điểm phải chấm dứt khoản vay, hoặc chăn nuôi gặp rủi ro như dịch bệnh hoặc mất giá không ít hộ dân phải “bán non” sản phẩm để trả nợ hoặc vay “nóng” bên ngoài để trả nợ. Do đó, việc nâng mức cho vay lên tối đa 100 triệu đồng và thời hạn vay tối đa 10 năm đã kịp đáp ứng nguyện vọng của bà con.

Như vậy có thể thấy, những chính sách tín dụng ưu đãi đang dần “bắt sóng” khá nhịp nhàng với hơi thở cuộc sống. Việc nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi của NHCSXH nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân tại mọi vùng miền trong cả nước. Đây cũng được coi như một giải pháp để góp phần đẩy lùi tín dụng phi chính thức.

Ông Phí Công Thành - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ NHCSXH tỉnh Hòa Bình cho biết: Nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ SXKD cho người dân kịp thời. Các hộ đủ điều kiện vay và có nhu cầu vay vốn liên hệ với Tổ tiết kiệm và vay vốn nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục vay vốn. Để được vay vốn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi phải có phương án SXKD có hiệu quả, có khả năng quản lý nguồn vốn, có ý thức trả nợ, sử dụng vốn vay đúng mục đích, và được Trưởng ấp, cán bộ giảm nghèo xã, cán bộ hội, đoàn thể, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay công khai, dân chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng được vay tối đa 100 triệu đồng, có những hộ tùy nhu cầu, khả năng chỉ được bình xét cho vay dưới 100 triệu đồng. Đây là một trong những giải pháp nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận vốn tốt hơn.  

Đến hết tháng 4/2019, có 5 huyện Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lương Sơn, Mai Châu của tỉnh Hòa Bình đã cho vay được 259 món vay trên 50 triệu đồng, với dư nợ đạt trên 19 tỷ đồng, trong đó có 226 món vay từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng và 33 món cho vay 100 triệu đồng. Các địa phương đang tiếp tục triển khai cho vay các chương trình này.

Ông Vũ Đình Đoài - Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Nguồn vốn tại NHCSXH tỉnh đáp ứng 100% hộ nghèo có nhu cầu vay vốn theo chính sách mới. Hiện, các đơn vị trong chi nhánh đang tuyên truyền nhằm công khai, minh bạch chính sách để người dân nắm rõ. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng phối hợp với địa phương kiểm tra phương án đề nghị vay vốn và việc bình xét hộ vay vốn nhằm bảo đảm đúng đối tượng và mục đích sử dụng. Mức cho vay và thời hạn cho vay cụ thể đối với từng hộ vay được căn cứ vào mục đích sử dụng vốn vay, chu kỳ SXKD, vốn tự có và khả năng trả nợ của hộ vay cũng như nguồn vốn cho vay của NHCSXH; trường hợp hộ vay thuộc đối tượng đang sử dụng có hiệu quả, nếu có nhu cầu vay thêm vốn để thực hiện phương án SXKD khả thi thì có thể vay bổ sung, nhưng mức dư nợ không vượt quá 100 triệu đồng/hộ. Việc nâng mức và nâng thời hạn cho vay này cùng với cho vay hộ nghèo, NHCSXH cũng thực hiện đồng thời đối với cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và cho vay phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi.

Bài và ảnh Đinh Thắng

Các tin bài khác