Tiếp sức nông thôn mới Vĩnh Thạnh

15/05/2019
(VBSP News) Qua 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay tất cả 9 xã của huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) đều được công nhận xã nông thôn mới. Ðóng góp vào kết quả này có vai trò của tín dụng chính sách.
Nông dân xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh phát triển mô hình chăn nuôi bò từ vốn vay ưu đãi

Nông dân xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh phát triển mô hình chăn nuôi bò
từ vốn vay ưu đãi

Giảm nhanh số hộ khó

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng do NHCSXH huyện Vĩnh Thạnh triển khai đạt 310 tỷ đồng, tăng 152 tỷ đồng so với năm 2011 - năm đầu tiên huyện bắt đầu xây dựng nông thôn mới. Theo đó, doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách hằng năm khá cao.

Ông Đoàn Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Huyện Vĩnh Thạnh có 9 xã, 2 thị trấn. Khởi điểm xây dựng nông thôn mới, xã tốt nhất đạt tối đa 11 tiêu chí, xã yếu nhất chỉ đạt 5 tiêu chí về nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo còn trên 10%, thu nhập trung bình của người dân còn thấp. Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động, tạo sự đoàn kết, đồng lòng trong dân cư, huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Kết quả một số tiêu chí trước và sau khi xây dựng nông thôn mới: Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch từ 43,4% nâng lên 80,05%; tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt 99,06% (trước đó là 80,64%); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2016 là 7,67%, đến cuối 2018 còn 1,97%, với 557 hộ nghèo trong tổng số 28.277 hộ.

Đặc biệt, cuối năm 2016, xã Thạnh Quới còn 16% hộ nghèo. Ngoài số vốn bố trí định kỳ, UBND huyện đề nghị NHCSXH bố trí thêm nguồn vốn cho vay để đảm bảo tất cả các hộ nghèo, cận nghèo ở xã Thạnh Quới có nhu cầu vay vốn và có mô hình làm ăn khả thi đều được vay. Kết quả, cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã này còn dưới 4% và hiện nay là 2,8%.

Chị Lê Thị Thiên Trang ở ấp Quy Lân 6, xã Thạnh Quới đưa chúng tôi đi xem công trình nước sạch và vệ sinh môi trường của gia đình vừa được hoàn thiện. Nhà vệ sinh kín đáo, có nhà tiêu tự hoại, sàn được tráng xi măng sạch sẽ, có cây nước được khoan để sử dụng tạm trước khi có nước sạch đạt tiêu chuẩn.

Cũng ở ấp Quy Lân 6, anh Đoàn Văn Khuân đã được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo để đầu tư chăn nuôi bò thịt.

Anh Huỳnh Văn Tình - Trưởng ấp Quy Lân 6 kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Nông dân xã Thạnh Quới quản lý cho biết: “Tổ của tôi hiện có 59 thành viên, đang vay trên 1 tỷ đồng, chủ yếu từ các chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường. Các hộ được vay vốn đã đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình…”.

Có việc làm,  tăng thu nhập

Là xã về đích nông thôn mới cuối cùng của huyện Vĩnh Thạnh, xã Thạnh Mỹ đang tiếp tục củng cố kết quả các tiêu chí. Ấp Đất Mới của xã  này có 1 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ quản lý với 59 hộ, vay gần 1 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Huệ ở ấp Đất Mới cho biết: “Vốn vay của NHCSXH thủ tục đơn giản, nhanh chóng, lãi suất ưu đãi, kỳ hạn vay dài, người dân yên tâm phát triển kinh tế. Năm 2016, tôi được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, tôi đã đầu tư tiệm tạp hóa  nhỏ và dịch vụ điểm tâm, giải khát…”.

Từ đó, gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Huệ thoát nghèo và tiếp tục được xem xét cho vay lên 40 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm vào năm 2018 để trồng mận. “Dự kiến 1 năm nữa mận sẽ bắt đầu cho trái, gia đình tôi có thêm thu nhập, thoát nghèo bền vững”, chị Huệ tự tin cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, Đoàn Trung Kiên từ 2016 đến nay, ngoài nguồn vốn phân bổ của thành phố, huyện Vĩnh Thạnh còn chuyển 2,5 tỷ đồng từ ngân sách huyện ủy thác cho NHCSXH huyện để cho vay chương trình giải quyết việc làm, chương trình NS&VSMTNT.

Lãnh đạo UBND huyện cho biết, nguồn vốn NHCSXH tiếp tục hỗ trợ nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã đạt theo chuẩn xã nông thôn mới ở các xã và triển khai xây dựng xã Thạnh Thắng thành xã nông thôn mới nâng cao. Sự đồng hành của NHCSXH đã góp phần cùng các xã, thị trấn tiếp tục củng cố danh hiệu xã nông thôn mới, thị trấn văn minh, đô thị bền vững…

Bài và ảnh Mỹ Tú

Các tin bài khác