Tiết kiệm để thoát nghèo bền vững hơn

15/05/2019
(VBSP News) Bên cạnh việc triển khai kịp thời các chính sách về tín dụng ưu đãi của Chính phủ, NHCSXH huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) còn là đơn vị tích cực đi đầu trong huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Nông dân nghèo ở các xã của huyện Hữu Lũng vay vốn chính sách trồng na, mang lại thu nhập, thường xuyên dành tiền gửi tiết kiệm

Nông dân nghèo ở các xã của huyện Hữu Lũng vay vốn chính sách trồng na, mang lại thu nhập, thường xuyên dành tiền gửi tiết kiệm

Bà Vũ Thị Mon ở thôn Tân Lai, xã Hữu Liên cho biết: “Năm 2016, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng hộ nghèo của NHCSXH. Tôi dùng số vốn vay được để đầu tư mở rộng diện tích trồng rừng keo. Ngoài ra, tôi còn được vận động, hướng dẫn gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hằng tháng, tôi dành 100 nghìn đồng để gửi tiết kiệm để những tháng khó khăn có thể giúp gia đình có tiền nộp lãi, tạo thuận lợi cho gia đình trong việc trả nợ khi đến hạn”.

Theo bà Mon, nguồn vốn vay ưu đãi giúp gia đình có thêm trợ lực làm kinh tế. Tiền tiết kiệm là những khoản thu nhỏ mà gia đình tích góp được hằng tháng. Trước đây, khi chưa tham gia vay vốn, việc tiết kiệm như thế này là chưa có trong gia đình, ai cũng nghĩ đã tiết kiệm phải là số tiền lớn.

Cũng như bà Mon, nhiều hộ vay vốn ưu đãi trên địa bàn huyện Hữu Lũng trước kia đều chưa từng dành dụm những món tiền nhỏ hằng ngày, hằng tháng. Cho tới khi tham gia gửi tiền tiết kiệm này thì việc trả nợ gốc, lãi vay của các hộ vay vốn đã trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, dần hình thành trong “nếp nghĩ” của người dân ý thức tiết kiệm.

Bà Lý Thị Nha - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tân Lai cho biết: Khi có chủ trương huy động tiết kiệm thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ đã thống nhất, bàn bạc và triển khai đến các tổ viên tham gia gửi tiết kiệm. Mức gửi phổ biến của các tổ viên đều từ 50 nghìn đồng trở lên. Hiện nay, tổ có 47 tổ viên vay vốn với dư nợ hơn 1 tỷ đồng, 100% tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm hằng tháng, hiện tổng số dư tiền gửi tiết kiệm của tổ đạt trên 60 triệu đồng.

NHCSXH huyện Hữu Lũng bắt đầu huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn từ năm 2009. Ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Thời gian đầu, việc triển khai gặp nhiều khó khăn vì các tổ viên nghĩ gửi tiết kiệm phải có số tiền lớn, trong khi họ là người nghèo, đối tượng chính sách, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định nên ngại tham gia. Trước thực tế đó, cán bộ ngân hàng cùng các hội, đoàn thể và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xác định việc tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ là quan trọng nhất. Đặc biệt, các Tổ trưởng phải gương mẫu, đi đầu thực hiện để tạo niềm tin cho người dân. Từ đó, các tổ viên hiểu và tham gia tích cực.

Qua 10 năm triển khai thực hiện, đến nay, trên địa bàn huyện có 304/304 Tổ tiết kiệm và vay vốn có tiền gửi tiết kiệm với tổng số dư là 11,7 tỷ đồng, bình quân 38,7 triệu đồng/tổ; có 11.021/12.103 tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ (chiếm 91,6%). Theo đó, mức tiền gửi tiết kiệm tùy theo quy ước ở các tổ với nhau, nhưng mức gửi bình quân là từ 30 đến 50.000 đồng/người/tháng.

Việc nhận tiền gửi tiết kiệm tại Tổ tiết kiệm và vay vốn mang lại lợi ích “kép” cho cả ngân hàng và người vay vốn. Các hộ vay không cố định mức tiền gửi, giúp người nghèo hình thành thói quen tiết kiệm. Đối với số vốn ngân hàng huy động qua gửi tiết kiệm sẽ được bổ sung vào nguồn vốn cho vay, mở ra cơ hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội vay vốn, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Ông Phạm Mạnh Hà - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Với sự chủ động trong tham mưu, chỉ đạo, tuyên truyền về thực hiện công tác huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH huyện, hộ nghèo từng bước nâng cao nhận thức và có ý thức tham gia. Nhờ đó, đến nay, huyện Hữu Lũng là đơn vị có số dư huy động tiết kiệm hộ nghèo lớn nhất trong toàn tỉnh.

Bài và ảnh Kim Huyên

Các tin bài khác