Hiệu quả nguồn vốn cho vay hộ nghèo

16/05/2019
(VBSP News) Những ngày tháng 5, người dân cả nước nô nức hoàn thành các chỉ tiêu để báo công nhân Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). Trên quê hương Bác, tín dụng chính sách đã ghi những dấu ấn quan trọng hỗ trợ người dân thoát nghèo, phát triển kinh tế, hàng nghìn HSSV được đến trường...
Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Nghệ An đã trở thành địa chỉ thân quen giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo

Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Nghệ An đã trở thành địa chỉ thân quen giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo

Mang lại hiệu quả cao

16 năm qua, NHCSXH tỉnh Nghệ An đã triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách, với tổng số tiền cho vay đạt 21.383 tỷ đồng và hơn 1.393 nghìn lượt khách hàng được vay vốn. Doanh số thu hồi nợ đạt 13.667 tỷ đồng.

Đến nay, NHCSXH tỉnh đang có tổng dư nợ đạt trên 8.102 tỷ đồng với 241.575 hộ còn dư nợ, tăng gấp 31 lần so với khi mới thành lập. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 23.5%/năm. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, đã có 1.393 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH tỉnh; qua đó giúp trên 184 nghìn hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 85 nghìn lao động, giúp cho trên 246 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng cải tạo 239.165 công trình cung cấp NS&MTNT.

Thăm gia đình chị Nguyễn Hà Giang, xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, năm 2014 được vay vốn chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH đầu tư phát triển kinh tế gia đình, nhờ áp dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi, trồng trọt nên trang trại gia đình chị cho thu nhập cao, giúp gia đình chị vượt qua khó khăn và luôn trả lãi, trả nợ đúng thời hạn. Năm 2018 gia đình chị tiếp tục được NHCSXH cho vay 100 triệu đồng nguồn vốn chương trình GQVL để mở rộng mô hình chăn nuôi và đầu tư trồng rừng, cùng với nguồn vốn tự có của gia đình và sự chăm chỉ, chịu khó, đến nay trang trại của chị có 50 con lợn, 20 con bò và hơn 500 con gà. Trang trại của chị không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình mà còn tạo việc làm cho 5 lao động nông nhàn tại địa phương, với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Gia đình ông Nguyễn Bá Cảnh ở xóm Nam Thung, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn thuộc diện hộ nghèo, được vay NHCSXH phát triển kinh tế đã vươn lên thoát nghèo từ năm 2010. Năm đó cũng là năm con gái đầu của ông đỗ vào đại học.

Đang lo lắng cho kinh phí con gái đi học thì ông được biết NHCSXH có chương trình tín dụng cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập. Nhờ đó con gái ông được vào học Đại học Kinh tế Nghệ An. Sau 4 năm, gia đình vay 34 triệu đồng, con gái ông hiện đã tốt nghiệp và đang có chương trình học cao hơn. Ông Cảnh nói: “Nếu không có vốn vay của Nhà nước ưu tiên thì con tôi chắc phải nghỉ học để đi làm nông hoặc làm công nhân giúp cha mẹ nuôi hai đứa sau ăn học rồi…”.

Theo ông Bùi Bá Tường - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Nam Thung, tổ có 31 hộ được vay vốn từ NHCSXH với gần 600 triệu đồng đều sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo như chị Nguyễn Thị Ngân trước đó vay 20 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo, sau khi thoát nghèo NHCSXH cho vay 50 triệu đồng hộ cận nghèo để SXKD.

Nguồn vốn ưu đãi được người dân tại Nghệ An sử dụng đúng mục đích

Nguồn vốn ưu đãi được người dân tại Nghệ An sử dụng đúng mục đích

Các cấp chính quyền cùng vào cuộc

Ông Trần Khắc Hùng - Giám đốc NHCSXH tỉnh Nghệ An cho biết, tổng dư nợ của đơn vị hiện nay là trên 8.100 tỷ đồng, nhưng nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,15% tổng dư nợ. Để có được những kết quả đó, CBVCLĐ trong đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể nhận ủy thác và chính quyền địa phương đưa nguồn vốn chính sách về trực tiếp người dân. Thông qua hoạt động cho vay, NHCSXH thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các hội, đoàn thể kiểm tra, giám sát, đảm bảo đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, giám sát, thực hiện việc rà soát, bình xét và bổ sung kịp thời những hộ gia đình thuộc diện được vay vốn theo quy định; tập trung cân đối nguồn vốn, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể giải ngân kịp thời đáp ứng nhu cầu người dân; tăng cường công tác quản lý, đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn vay.

“Thực hiện Chỉ thị số 40, gần 5 năm qua, NHCSXH tỉnh Nghệ An đã tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố dành ngân sách ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng số tiền đến thời điểm hiện tại là 147 tỷ đồng. Đây là sự cố gắng rất lớn của một tỉnh nghèo như Nghệ An”, Giám đốc Trần Khắc Hùng cho biết.

Bài Lâm Quân

Các tin bài khác