Ngã Năm thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách

28/05/2024
(VBSP News) Với phương châm “Không để người nghèo và các đối tượng yếu thế bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, NHCSXH thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống. Qua đó, đã đóng góp tích cực trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.
trongcay

Nhận 70 triệu đồng vốn vay NHCSXH, anh Dương Văn Dô (bìa phải), ở xã Long Bình, thị xã Ngã Năm thực hiện thành công mô hình trồng chanh không hạt ,cho thu nhập cao

Nhờ tiếp cận được nguồn vốn từ NHCSXH mà nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Ngã Năm vượt qua khó khăn. Điển hình như hộ ông Trần Thanh Bình, ở Khóm 2, Phường 1, thị xã Ngã Năm vay vốn giải quyết việc làm để cải tạo 12 công đất trồng lúa sang trồng vú sữa hoàng kim và sầu riêng, dưới ao trồng bông súng và cá để có thu nhập thường xuyên khoảng 400.000 đồng/ngày.Vườn vú sữa và sầu riêng sau 48 tháng trồng sẽ cho thu hoạch ổn định trong thời gian tới.
Cũng được NHCSXH thị xã Ngã Năm hỗ trợ cho vay vốn 70 triệu đồng để thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, anh Dương Văn Dô, ở xã Long Bình, thị xã Ngã Năm phấn khởi cho biết: “Nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH đã giúp gia đình tôi có điều kiện thực hiện mô hình trồng chanh không hạt cho thu nhập ổn định hơn so với trồng lúa. Với 4.000m² trồng 300 gốc chanh không hạt nếu vào mùa thuận thì cho thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng, còn mùa nghịch thì cho thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/tháng”. Thấy hiệu quả, gia đình anh Dô đang cải tạo thêm 1ha đất lúa để chuyển sang trồng chanh không hạt. Có nguồn thu nhập ổn định, hằng tháng anh Dô đều trả nợ gốc, trả lãi đúng hạn và gửi tiết kiệm vào NHCSXH.
Phó Chủ tịch UBND xã Long Bình Trần Trường Hoa cho biết: Thời gian qua, hộ dân tiếp cận vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, qua đó đã xuất hiện nhiều hộ vay vốn thực hiện mô hình trồng chanh không hạt, nuôi lươn không bùn, nuôi ba ba và một số mô hình trồng màu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục đề xuất đến NHCSXH tiếp tục hỗ trợ cho các hộ gia đình, nhất là các hộ chí thú làm ăn để cùng với địa phương thực hiện việc xây dựng nông thôn mới, cũng như các phong trào do địa phương phát động, tạo tiền đề vững chắc cho xã Long Bình ngày càng phát triển hơn, đặc biệt là trong thời gian chuẩn bị xây dựng nông thôn mới nâng cao lên nông thôn mới kiểu mẫu.
Thời gian qua, công tác phối hợp với NHCSXH được chính quyền địa phương hết sức quan tâm, đặc biệt là trong khâu xem xét các đối tượng cũng như các hộ được tiếp cận nguồn vốn vay thì giao các hội - đoàn thể kiểm tra, khảo sát tất cả các hộ trước khi lập các thủ tục, hồ sơ cho vay vốn. Khi thực hiện mô hình, hộ vay phải có vốn đối ứng, chí thú làm ăn.Hoạt động tín dụng chính sách xã hội luôn được Thị ủy, HĐND, UBND thị xã tập trung chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả với nhiều giải pháp nhằm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng và nhiệm vụ được giao.
Giám đốc NHCSXH thị xã Ngã Năm Nguyễn Việt Chín chia sẻ: Đến cuối năm 2023, tổng nguồn vốn tín dụng tại đơn vị đạt trên 503,5 tỷ đồng; tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 503 tỷ đồng, tăng 18,1% so với cuối năm 2022, với 11.875 khách hàng còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách ngày càng khẳng định và phát huy hiệu quả to lớn; đã hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 4.623 lượt hộ; giúp hơn 100 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; giúp hơn 2.700 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đẩy lùi tín dụng đen, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và trật tự, an toàn xã hội.  Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông mới; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2024, NHCSXH thị xã Ngã Năm phấn đấu hoàn thành nguồn vốn huy động, nguồn vốn địa phương ủy thác và tăng trưởng dư nợ theo kế hoạch được giao, đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đều được giải ngân. Phấn đấu nâng cao chất lượng tín dụng, giảm tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh tối thiểu 10% so với năm 2023; 100% các xã, phường có chất lượng tín dụng đạt loại tốt; hơn 95% Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt, dưới 5% Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại khá và không phát sinh Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại trung bình hay yếu kém.

Bài và ảnh Quang Bình

Các tin bài khác