Quảng Ngãi tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách

28/05/2024
(VBSP News) Năm 2024, nguồn ngân sách tỉnh Quảng Ngãi và các huyện, thị xã, thành phố đã tăng cường ủy thác qua hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh để bổ sung cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn phát triển kinh tế. Theo báo cáo của chi nhánh NHCSXH tỉnh, năm 2024, nguồn vốn ngân sách tỉnh, địa phương ủy thác đạt gần 91 tỷ đồng; trong đó, một số địa phương trích ngân sách ủy thác tăng cao như: TP Quảng Ngãi (5 tỷ đồng), huyện Bình Sơn (3 tỷ đồng)...
1859582912664d4aafec57bee2a485-7e3d-4cc5-bbcc-63e4fa2d8723_20240523090412

NHCSXH huyện Tư Nghĩa giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi cho các hộ vay vốn tại Điểm giao dịch xã Nghĩa Trung

Giám đốc NHCSXH huyện Tư Nghĩa Trần Thị Hồng Oanh cho biết: Năm 2024, UBND huyện Tư Nghĩa trích ngân sách ủy thác qua đơn vị là 2,5 tỷ đồng, tăng 500 triệu đồng so với năm 2023. Qua đó, nâng tổng nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện ủy thác đến ngày 30/4/2024 đạt gần 96 tỷ đồng, đơn vị đã giải ngân cho hơn 1.660 hộ trên địa bàn vay vốn để giải quyết việc làm, chăn nuôi, phát triển kinh tế.
Tại huyện Bình Sơn, trong những năm qua, từ nguồn vốn ngân sách ủy thác, đơn vị đã có thêm nguồn vốn vay ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Giám đốc NHCSXH huyện Nguyễn Văn Mười cho biết: Năm 2024, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, từ nguồn vốn Trung ương giao, ngân sách tỉnh phân bổ và ngân sách huyện ủy thác sang tổng cộng gần 20 tỷ đồng, đơn vị đã tập trung cho vay giải quyết việc làm. Địa bàn huyện khá rộng, dân cư đông nên nhu cầu vay vốn chính sách để giải quyết việc làm rất lớn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt hơn 134 tỷ đồng, với 2.781 hộ vay vốn.
Để nguồn vốn vay ưu đãi đến đối tượng vay phát huy hiệu quả, NHCSXH các huyện, thị xã đã phối hợp với chính quyền các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, niêm yết công khai, đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại các Điểm giao dịch xã, thị trấn. Đồng thời, thường xuyên rà soát chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra việc bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch. Qua đó, nguồn vốn chính sách đã phát huy hiệu quả.
Bà Trần Thị Bích Lan - Chủ cơ sở sản xuất nhang ở xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa cho biết: “Trước đây, gia đình tôi làm nhang bằng thủ công nên năng suất thấp, nhất là vào thời điểm cuối năm, sản phẩm nhang của cơ sở không đủ cung ứng cho thị trường. Khi có nguồn vốn chính sách, tôi đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng để đầu tư hệ thống máy phóng tăm, se nhang, trộn bột để phục vụ sản xuất. Đến nay, hệ thống máy làm nhang của cơ sở phát huy hiệu quả, cho năng suất cao, sản phẩm nhang đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhờ đó, mỗi năm cơ sở thu về hàng chục triệu đồng, giải quyết việc làm cho 5 - 7 lao động địa phương.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi Trần Duy Cường cho biết: Đến tháng 4/2024, chi nhánh đã hỗ trợ cho 2.385 hộ vay vốn để giải quyết việc làm. Bình quân mỗi lao động vay tối đa 100 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu vay vốn rất lớn, chi nhánh đã kiến nghị với Tỉnh ủy xem xét trích thêm ngân sách để trung ương bố trí vốn đối ứng nhằm tăng nguồn vốn tín dụng chính sách đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình.

Bài và ảnh Ánh Nguyệt

Các tin bài khác