Hoạt động tín dụng chính sách ở huyện Chương Mỹ (Bài 1: Kịp thời và đúng đối tượng)

24/05/2024
(VBSP News) Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; thời gian qua, huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, cùng với huy động các nguồn lực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện không ngừng giảm dần qua các năm, từ 0,64% (529 hộ) năm 2020 xuống còn 0,12% (năm 2023), đến nay, toàn huyện còn 99 hộ nghèo, 1.191 hộ cận nghèo. Trong kết quả đó, có sự hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng của nguồn vốn tín dụng ưu đãi...
Anh bai 1

Các hộ vay vốn huyện Chương Mỹ luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội và NHCSXH huyện
                                                                                                                                                Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Nơi gắn kết hoạt động của hội
Phiên giao dịch định kỳ hôm 13/5 tại xã Tân Tiến vẫn tấp nập như bao phiên giao dịch khác. Thế nhưng, với Cựu chiến binh Nguyễn Tự Bình ở Đội 17, thôn Đông Tiến thì hôm nay là một ngày đặc biệt. Đây là lần thứ hai ông tiếp cận nguồn vốn chính sách của NHCSXH huyện Chương Mỹ với số tiền 50 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm. Sự hỗ trợ này đã giúp gia đình ông mở rộng quy mô chăn nuôi mà bấy lâu ấp ủ.
Rời quân ngũ, ông Bình đã lên kế hoạch chăn nuôi gà thả vườn để phát triển kinh tế. Sẵn có đất vườn rộng, hai vợ chồng đã vay mượn để mua gà giống. Vừa nuôi vừa gây giống phát triển đàn gà thịt lên 3.000 con/lứa. Mỗi năm, ông xuất bán 2 lứa gà, tương đương 6.000 con; 2 tháng còn lại trong năm, ông bà để trống đàn nhằm khử trùng khu nuôi. Do chất lượng gà tốt nên thương lái tìm đến tận nơi thu mua; mỗi năm, tiền lãi thu về đạt từ 150 triệu đồng trở lên, thậm chí có năm lãi gấp đôi.
Ông Bình tâm sự: “Việc chăn nuôi thuận lợi, cũng không vất vả nên chỉ có hai vợ chồng tôi đảm đương. Vả lại, lãi suất của NHCSXH rất phù hợp, do đó, chúng tôi tranh thủ khi còn khỏe, làm được thêm gì thì phải làm; trước lo cho gia đình, sau đóng góp cho thôn xóm được gì thì đóng góp…”.
Ở xã Tân Tiến còn có rất nhiều các hộ CCB đang vay vốn NHCSXH huyện Chương Mỹ để phát triển kinh tế. Họ đều là những người luôn đi đầu trên mọi chiến tuyến. Bởi thế, đồng vốn đến tay các CCB đã phát huy hiệu quả, không chỉ làm giàu cho bản thân, họ còn giúp đồng đội cùng phát triển. Đơn cử như trường hợp của ông Nguyễn Hữu Sáu, cũng nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, đã phát triển đàn hươu và trở thành hộ khá giả trong xã; hộ ông Nguyễn Hữu Nái cũng phát triển kinh tế nhờ nguồn vốn vay giải quyết việc làm.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đông Tiến Đào Ngọc Vinh cho biết: Tổ của ông có 31 hội viên đang vay vốn NHCSXH huyện với tổng dư nợ đạt trên 1 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn chính sách, các hội viên CCB có cuộc sống sung túc hơn; đồng đội càng thêm gắn bó và luôn đi đầu trong việc ủng hộ các phong trào của địa phương.
Không thua kém các CCB, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác khác của xã Tân Tiến cũng phát huy tối đa giá trị nguồn vốn, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Nguyễn Thị Cẩm Linh cho biết: Hội có tới 931 hội viên, tổng dư nợ đạt gần 11 tỷ đồng. Trong đó, chỉ còn 5 hộ nghèo nhưng các hộ này đều là người già neo đơn hoặc bị bệnh hiểm nghèo. Bà con Tân Tiến rất phấn khởi khi có nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp sức. Đây cũng là yếu tố then chốt giúp thu hút và gắn kết các hội viên tham gia hoạt động Hội.
Huy động tối đa nguồn lực
Xác định sứ mệnh của một ngân hàng vì an sinh xã hội, NHCSXH huyện Chương Mỹ luôn tập trung nguồn lực, cùng địa phương tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo; nâng cao chất lượng và hiệu quả vốn tín dụng chính sách. Mỗi cán bộ tín dụng chính sách là một tuyên truyền viên, luôn chủ động huy động, lôi cuốn các lực lượng trên địa bàn huyện tham gia vào công cuộc giảm nghèo bền vững và góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn.
Giám đốc NHCSXH huyện Chương Mỹ Quách Thiên Dũng cho biết: NHCSXH huyện luôn chú trọng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư. Qua đó, nguồn lực để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác luôn được bảo đảm. Hết quý I/2024, tổng nguồn vốn NHCSXH huyện đạt 764 tỷ đồng (tăng 21 tỷ đồng, tăng trưởng 2,83% so với 31.12.2023). Trong đó, nguồn vốn Trung ương chuyển về là 128,1 tỷ đồng; nguồn vốn thành phố chuyển về 451 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách huyện là 8 tỷ đồng; tăng so với đầu năm 1 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch giao.
Đáng chú ý, nguồn huy động vốn từ các nguồn khác đạt 176,9 tỷ đồng, tăng 6 tỷ đồng so đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng đạt 3,5%. Trong đó, có sự đóng góp của chính các hộ vay vốn thông qua gửi tiết kiệm tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH huyện. Quan trọng hơn, nguồn huy động tăng, càng chứng tỏ uy tín của NHCSXH cũng như sự tin tưởng của người dân và các cấp, ngành đối với NHCSXH nói chung, NHCSXH huyện Chương Mỹ nói riêng.
Các nguồn vốn được chuyển đến tận tay đúng đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng, kịp thời. Đến nay, doanh số cho vay của NHCSXH huyện đạt 65,5 tỷ đồng/1.484 lượt hộ vay vốn; doanh số thu nợ đạt 44,6 tỷ đồng. Tổng dư nợ 10 chương trình tín dụng chính sách đạt 763,6 tỷ đồng với 15.758 hộ còn dư nợ, tăng 20,9 tỷ đồng, tăng trưởng 2,81% so với 31.12.2023. Trong đó, dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt 566,224 tỷ đồng, với 11.774 hộ còn dư nợ, tăng 24,333 tỷ đồng so với 31/12/2022. Đặc biệt, chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, không có nợ quá hạn.

Bình Nhi

Các tin bài khác