Kịp thời chuyển vốn đến người khó khăn

28/05/2024
(VBSP News) Từ đầu năm 2024 đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên được bổ sung hơn 230 tỷ đồng từ nguồn vốn ủy thác địa phương và nguồn vốn phân bổ của Trung ương. Với nguồn vốn này, chi nhánh đã kịp thời tham mưu Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch đến từng địa bàn và nhanh chóng giải ngân cho các đối tượng thụ hưởng.
lh 1

NHCSXH luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Phú Yên

Gần 24.000 hộ được giải ngân
Ngày 23/5 vừa qua, tại phiên giao dịch xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, cũng như nhiều người dân khác trong thôn, bà Huỳnh Thị Bích ở thôn Ngọc Lãng đến UBND xã chờ nhận vốn. Đây là lần thứ hai gia đình bà được vay vốn tín dụng chính sách. Cách đây 3 năm, bà vay 30 triệu đồng vốn chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm về nuôi bò; lần này số tiền vay nâng lên 40 triệu đồng, bà cũng dùng để mua bò về nuôi.
“Hằng ngày, tôi bán đồ ăn vặt ở gần trường học, ngoài ra tôi còn bán ốc gạo giao tận nơi cho khách hàng có nhu cầu. Chồng tôi thì làm thuê kiếm đồng ra đồng vô. Chúng tôi vay vốn NHCSXH để nuôi bò, tận dụng nguồn cỏ trồng từ đám đất ngoài ruộng. Thu nhập từ nuôi bò, vợ chồng để dành chi phí lúc ốm đau hay khi không lao động được nữa. Cũng nhờ vốn chính sách, chúng tôi mới có tiền mua bò về nuôi rồi tích lũy chứ công việc thường ngày chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình”, bà Bích cho biết.
Khác với bà Bích, bà Trần Thị Liễu ở thôn Ngọc Lãng được giải ngân 20 triệu đồng vốn chương trình cho vay NS&VSMTNT. Theo bà Liễu, công trình nhà vệ sinh của gia đình bà được xây dựng đã lâu nên xuống cấp. Nhận vốn về, gia đình sẽ thuê thợ bắt tay vào sửa chữa ngay. “Sắp tới, xã Bình Ngọc sáp nhập với phường 1. Khi trở thành công dân của phường, chúng tôi sẽ không thuộc đối tượng được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được nữa. Vì vậy, được ngân hàng xét duyệt, giải ngân vốn vào thời điểm này, tôi rất phấn khởi”, bà Liễu tâm sự.
Không riêng người dân xã Bình Ngọc, từ đầu năm đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên và NHCSXH các huyện, thị xã trực thuộc đã giải ngân 910 tỷ đồng cho gần 24.000 hộ vay vốn. Doanh số cho vay tập trung chủ yếu vào một số chương trình như: hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo, NS&VSMTNT, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, hộ nghèo, người chấp hành xong án phạt tù… Lũy kế đến nay, dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt 4.588 tỷ đồng, tăng 3,5% so với đầu năm, với gần 92.000 hộ còn dư nợ.
Không để tồn đọng vốn
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Ngọc Nguyễn Thị Ánh Hồng cho biết: Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã rất phấn khởi khi được NHCSXH TP Tuy Hòa tạo điều kiện thuận lợi để vay vốn trồng rau, nuôi bò, phát triển kinh tế, tái sản xuất. Nguyện vọng của bà con là ngân hàng tiếp tục bố trí vốn bởi người có nhu cầu vay còn rất nhiều, nhất là đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.
Từ đầu năm đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên được bổ sung hơn 230 tỷ đồng để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có gần 77 tỷ đồng vốn do UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trích ngân sách địa phương ủy thác và 155 tỷ đồng vốn Trung ương phân bổ theo 2 đợt: tháng 3 và tháng 5/2024.
Ngay khi được giao vốn, chi nhánh đã tham mưu Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp giao chỉ tiêu kế hoạch nguồn vốn đến từng địa bàn, đảm bảo nguồn vốn phân bổ đến đâu giải ngân đến đó. Bên cạnh nguồn vốn mới, đơn vị còn cân đối vốn thu hồi để quay vòng giải ngân cho những hộ hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu vay, không để tồn đọng.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Hồ Văn Thục cho biết: Trước khi cho vay, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã rà soát nhu cầu vay, tổ chức bình xét công khai, minh bạch nên nguồn vốn được giải ngân đúng đối tượng. Sau khi hộ vay nhận vốn, đại diện tổ, hội cũng đến kiểm tra; nếu hộ vay sử dụng vốn không đúng mục đích sẽ kiến nghị thu hồi. Nhờ quy trình chặt chẽ như vậy nên nguồn vốn tín dụng chính sách ngày càng phát huy hiệu quả, giúp người dân phát triển kinh tế, tạo việc làm, từng bước cải thiện cuộc sống.
Hiện nay, không chỉ chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm mà cả chương trình cho vay người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/ QĐ-TTg cũng đã được Trung ương giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2024, nhưng đến nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay trên địa bàn.
Vì vậy, thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư; quan tâm tạo điều kiện thuận lợi bổ sung nguồn vốn địa phương ủy thác cho vay người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Đề án hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động tỉnh Phú Yên đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Bài và ảnh Lê Hảo

Các tin bài khác