Nhiều gia đình ở Phú Yên vay vốn ưu đãi thoát nghèo

16/11/2023
(VBSP News) Nhiều người dân đồng bào vùng cao ở tỉnh Phú Yên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
dan tri

Chị H Mon Ni Ê phát triển kinh tế từ vốn vay ưu đãi

Trước đây, gia đình chị H Mon Ni Ê ở xã Eabar, huyện Sông Hinh thuộc diện hộ nghèo của địa phương, quanh năm phải chạy ăn từng bữa, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Để giúp gia đình chị Ni Ê, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã Eabar đã vận động kinh phí, hỗ trợ gia đình một cặp dê nái, chăn nuôi phát triển kinh tế. Sau thời gian nuôi thử nghiệm, thấy hiệu quả kinh tế tốt nên gia đình Ni Ê vay thêm 80 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi được hỗ trợ lãi suất của Chính phủ để đầu tư, cũng như sửa chữa lại nhà cửa.
Từ không có gì trong tay, nay đàn dê của chị Ni Ê đã có 17 con, dự kiến xuất bán trong dịp Tết Nguyên đán năm nay để thu hồi lại vốn. Ngôi nhà của gia đình chị Ni Ê cũng được sửa sang lại theo tiêu chí nền cứng, tường cứng và mái cứng, chỗ ở ổn định. “Nhờ được các tổ chức chính trị - xã hội của địa phương quan tâm, cũng như chính sách vay vốn ưu đãi của Chính phủ mà kinh tế, chỗ ở của gia đình tôi được ổn định hơn. Năm vừa qua, gia đình cũng đăng ký thoát nghèo, nhường sự giúp đỡ, hỗ trợ lại cho các hộ khó khăn hơn”, chị H Mon Ni Ê chia sẻ.
Tại huyện Đồng Xuân, nhiều gia đình cũng được tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030.
Gia đình anh Sô Minh Hoàng ở xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân trước đây vô cùng khó khăn, khi không có chỗ ở, việc làm không ổn định. Vừa qua, anh Hoàng được NHCSXH huyện Đồng Xuân cho vay 60 triệu đồng theo Nghị định 28. Có số tiền này, anh sửa chữa nhà ở kiên cố và đầu tư trồng mía, sắn kết hợp chăn nuôi bò. Đến nay, kinh tế gia đình phát triển ổn định, anh Hoàng dần trả được nợ và vươn lên thoát nghèo.
Giám đốc NHCSXH huyện Đồng Xuân Nguyễn Ngọc Hưng cho biết: Để nhiều người được tiếp cận nguồn vốn vay của Nghị định 28, đơn vị đã tích cực tuyên truyền về những ưu đãi của gói vay đến đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ, giải ngân cũng thực hiện chặt chẽ đúng đối tượng nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn, chương trình đề ra, góp phần an sinh xã hội trên địa bàn.
Sau gần 2 năm thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên đã cho hơn 1.200 hộ vay vốn với số tiền đã giải ngân gần 60 tỷ đồng. Qua theo dõi cho thấy, các hộ sử dụng nguồn vốn hiệu quả, một số mô hình kinh tế tiêu biểu được nhân rộng, nhiều hộ đồng bào DTTS và miền núi xây dựng nhà ở ổn định.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên Hồ Văn Thục cho biết: Thuận lợi nhất của chương trình cho vay theo Nghị định số 28 là lãi suất ưu đãi và mỗi hộ có thể tích hợp vay cùng lúc để xóa nhà tạm, chăn nuôi hoặc chuyển đổi nghề. Ngoài ra, chi nhánh còn linh động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh huy động thêm nguồn Quỹ “Vì người nghèo” để các hộ đồng bào DTTS có điều kiện xây dựng nhà ở theo phương châm “3 cứng”: nền cứng, tường cứng và mái cứng.

Theo Trung Thi (Báo Dân trí)

Các tin bài khác