Kinh nghiệm từ hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn ở Văn Quan

24/05/2016
(VBSP News) Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động không chỉ là kênh dẫn vốn xuống tận cơ sở, từng hộ dân, phục vụ các đối tượng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách trực tiếp, tiện lợi mà còn giúp họ sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, góp phần đảm bảo chất lượng nguồn tín dụng chính sách của Nhà nước.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hộ gia đình anh Mạc Văn Thăng có điều kiện phát triển cơ sở sấy hoa hồi

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hộ gia đình chị Nông Thị Hoàng có điều kiện phát triển cơ sở sấy hoa hồi

 

NHCSXH tỉnh Lạng Sơn đang quản lý 2.612 Tổ tiết kiệm và vay vốn; trong đó huyện Văn Quan có 254 tổ, với 91,7% tổ đạt chất lượng tốt, còn lại là khá.

Có dư nợ lớn, không có nợ quá hạn, không tồn lãi và 100% tổ viên có số dư tiết kiệm và luôn đồng hành giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách địa phương đẩy mạnh sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững - đó là tiêu chí hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Sầm, xã Bình Phúc, huyện Văn Quan (Lạng Sơn).

Đến thăm gia đình chị Nông Thị Hoàng - tổ viên của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Sầm, chị Hoàng chia sẻ: “Gia đình tôi kinh doanh dịch vụ phơi sấy hồi bắt đầu từ cách đây 5 năm. Thời gian đầu chưa có vốn nên chỉ đầu tư thu mua hồi được với số lượng ít, thu nhập không đáng kể. Giữa lúc khó khăn, gia đình tôi được Tổ tiết kiệm và vay vốn giới thiệu và hướng dẫn làm thủ tục vay vốn ưu đãi và được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn để đầu tư hệ thống lò sấy khô hoa hồi. Hiện, gia đình thu nhập tới 60 triệu đồng/năm, đã đảm bảo mức sống cho các thành viên trong gia đình, có chi phí cho các con học tập”.

Không chỉ gia đình chị Hoàng, các tổ viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Sầm đều được tuyên truyền đầy đủ về các chương trình tín dụng ưu đãi, được hướng dẫn vay vốn và sử dụng vốn có hiệu quả. Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Sầm hiện có 57 tổ viên có dư nợ với ngân hàng là 1,6 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi được sử dụng hiệu quả, nhiều năm không có nợ quá hạn, không có lãi tồn đọng.

Chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nguồn vốn, Tổ trưởng, Nông Thị Đoàn cho biết, trong các buổi sinh hoạt định kỳ, tổ thường thông báo tới hội viên số tiền có thể cho vay từng đợt, nhắc nhở, đôn đốc hộ vay trả nợ, lãi đúng hạn; đồng thời phổ biến chính sách mới của NHCSXH. Tham gia sinh hoạt tại tổ, các thành viên không những được phổ biến kiến thức xã hội mà còn học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ luôn tổ chức họp bình xét dân chủ, công khai, đúng đối tượng, hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục đúng quy định. Bên cạnh đó, tổ còn thực hiện nghiêm túc, có chất lượng nội dung hợp đồng ủy nhiệm đã ký với NHCSXH.

Bên cạnh đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Sầm còn thực hiện tốt công chương trình tiết kiệm từ hộ nghèo. Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Sầm cho biết: “Khi có chủ trương huy động tiết kiệm, Ban quản lý tổ đã tổ chức họp bàn, phân tích ý nghĩa của chương trình, từ đó, thống nhất các thành viên trong tổ gửi tiết kiệm. Những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gửi mỗi tháng từ 10.000 - 20.000 đồng, hộ khá hơn thì gửi từ 50.000 - 100.000 đồng. Đến nay, 100% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm đều hàng tháng. Hiện, số dư tiết kiệm của tổ là 31,7 triệu đồng. Với số tiền này sẽ giúp các tổ viên giảm bớt áp lực khi đến kỳ nộp lãi, trả nợ ngân hàng”.

Chủ tịch UBND xã Bình Phúc, Mạc Văn Thăng cho biết: “Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Sầm quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi, giúp nhân dân địa phương nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, góp phần thực hiện hiệu quả các phong trào giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Để quản lý tốt nguồn vốn vay, Tổ trưởng luôn gương mẫu, đi đầu trong việc sử dụng vốn, trả nợ, trả lãi cũng như tham gia gửi tiền tiết kiệm. Từ đó xây dựng tổ hoạt động vững mạnh, các tổ viên có ý thức, trách nhiệm trong sử dụng vốn”.

Lãnh đạo NHCSXH huyện Văn Quan cho biết: “Nhờ có sự hoạt động hiệu quả của Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn Bản Sầm và năng lực quản lý của Tổ trưởng Nông Thị Đoàn nên nguồn vốn vay ưu đãi đã phát huy được hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong tổ có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Với những hiệu quả trong hoạt động như vậy, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Sầm đã được NHCSXH tỉnh Lạng Sơn khen thưởng trong năm 2015”.

Bài và ảnh Trang Như

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác