Khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết trong thanh niên vùng cao

14/08/2021
(VBSP News) Những năm qua, Đoàn thanh niên các cấp tỉnh Thanh Hoá đã tăng cường các hoạt động tiếp sức cho đoàn viên thanh niên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH để lập thân, khởi nghiệp. Qua đó, giúp nhiều đoàn viên thanh niên ổn định cuộc sống ngay trên chính quê hương mình.
thanh hoa

Mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của anh Trần Viết Khanh

Năm 2015, từ việc nghiên cứu, tìm hiểu về giống cây thanh long ruột đỏ trên internet và học hỏi, tham quan qua các mô hình thực tiễn, anh Trần Viết Khanh ở thôn 8, xã Xuân Du, huyện Như Thanh quyết định cải tạo 2ha đất đồi của gia đình để trồng giống cây này. Để có vốn làm ăn, anh Khanh đã vay mượn bạn bè, người thân và thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên xã Xuân Du vay vốn chính sách 50 triệu đồng. Với đức tính cần cù, chịu khó và ý chí quyết tâm làm giàu ngay tại quê hương, mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của anh Khanh đã mang lại nguồn thu 200 triệu đồng/năm.

Nhận thấy tiềm năng và lợi thế của cây thanh long ruột đỏ là phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục đầu tư cải tạo đất, mở rộng diện tích trồng thêm 3ha. Hiện nay, 5ha thanh long của anh cho thu nhập 700 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 10 - 15 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, anh Khanh cho biết: “Có được thành công như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, các thành viên trong gia đình, còn nhờ vào chủ trương, chính sách hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế của các cấp bộ đoàn, địa phương quan tâm, tư vấn, tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT trong trồng trọt”.

Để phong trào đồng hành với đoàn viên thanh niên lập thân, lập nghiệp phát triển sâu rộng, Huyện đoàn Như Thanh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai các chương trình, đề án phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thường xuyên chỉ đạo đoàn cơ sở chủ động khảo sát, nắm nhu cầu học tập, nghề nghiệp và việc làm của đoàn viên thanh niên, từ đó định hướng, hỗ trợ đoàn viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để triển khai các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Hiện nay, thông qua tổ chức đoàn có 582 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện được vay vốn giải quyết việc làm của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Như Thanh với tổng số tiền 27,6 tỉ đồng; 27 đoàn viên thanh niên được vay vốn từ Đề án Chương trình tín dụng ưu đãi, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp do UBND tỉnh cấp kinh phí với tổng dư nợ trên 2 tỉ đồng. Từ nguồn vốn được vay, các đoàn viên thanh niên đã xây dựng nhiều mô mình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương như: mô hình nuôi ốc nhồi, trồng cây thanh long, nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng và chăm sóc cây đào phai bản địa…

Bí thư Huyện đoàn Như Thanh Lê Văn Nghĩa cho biết: Trong thời gian tới, để thực hiện tốt chương trình đồng hành cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và phát huy hơn nữa vai trò của đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, Huyện đoàn Như Thanh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên thanh niên phát triển các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao; chú trọng công tác tư vấn hướng nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập; kịp thời biểu dương, khen thưởng những mô hình, cách làm hay, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong nỗ lực phấn đấu lập thân, lập nghiệp.

Tại huyện Ngọc Lặc, Huyện đoàn đã có nhiều hình thức hỗ trợ thanh niên trong xây dựng phát triển kinh tế. Tích cực phối hợp cùng các ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ngọc Lặc để 2.155 đoàn viên thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, với tổng dư nợ 89,7 tỉ đồng thông qua 62 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Từ nguồn vốn được vay, nhiều đoàn viên thanh niên đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như mô hình nuôi dê sinh sản và nuôi bò của thanh niên Kim Tuấn Tài ở thôn Giang Sơn, xã Thúy Sơn cho thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp ở miền núi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã chỉ đạo các Huyện đoàn tổ chức rà soát, lập hồ sơ đối với các hộ đoàn viên thanh niên có nhu cầu thành lập mô hình phát triển kinh tế. Phối hợp với NHCSXH để đoàn viên thanh niên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Hiện nay, tổng dư nợ vốn vay ủy thác của NHCSXH qua tổ chức Đoàn thanh niên tỉnh đạt hơn 721 tỉ đồng, giúp 15.838 hộ thanh niên được vay vốn thông qua 424 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đến năm 2025 với tổng nguồn vốn là 50 tỉ đồng. Hiện nay, chương trình tín dụng này đã giải ngân được 30 tỉ đồng, trong đó, các huyện miền núi được tiếp cận hơn 12 tỉ đồng. Từ các nguồn vốn được vay, trên 1.300 mô mình phát triển kinh tế được xây dựng cho thu nhập cao, tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động là đoàn viên thanh niên.

Thoe Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Châu, thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo Huyện đoàn của 11 huyện miền núi làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng phong trào khởi nghiệp, khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo, cống hiến của sức trẻ trong thanh niên, nhất là thanh niên vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương liên kết với các tổ chức, ngân hàng có những chính sách thông thoáng hơn, giúp thanh niên có cơ hội tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Biểu dương, tôn vinh các gương thanh niên khởi nghiệp thành công để nhân rộng các điển hình tiêu biểu làm hạt nhân dẫn dắt phong trào thanh niên khởi nghiệp. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai, vận dụng các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, với quyết tâm không để khởi nghiệp chỉ làm phong trào mà phải làm bền vững, góp phần quan trọng trong công cuộc giảm nghèo bền vững ở miền Tây xứ Thanh.

Bài và ảnh Xuân Anh

Các tin bài khác