Huy động tiết kiệm, bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác

06/02/2023
(VBSP News) Cùng với nhiệm vụ giải ngân vốn vay, nâng cao chất lượng tín dụng, hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp linh hoạt trong huy động vốn, giúp tăng nguồn vốn để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.
NHCS

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh huy động tiết kiệm để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác

Việc huy động vốn của chi nhánh NHCSXH tỉnh hiện nay được thực hiện qua 2 hình thức là huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm vay vốn và huy động tiền gửi dân cư. Theo đó, để chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả cao, chi nhánh chủ động tham mưu cho Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh vận động huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các thành viên vay vốn duy trì tích lũy, tiết kiệm và sinh lời từ món tiền nhỏ.
Thực tế cho thấy, khi hộ vay vốn tín dụng chính sách biết cách tiết kiệm kết hợp với sử dụng vốn vay đúng mục đích, tỷ lệ tái nghèo giảm rõ rệt. Tại các Điểm giao dịch, hằng tháng, thông tin về lãi suất huy động được công khai, minh bạch và đầy đủ. Trong buổi giao dịch, cán bộ NHCSXH không chỉ thực hiện nhiệm vụ giải ngân, thu gốc và lãi định kỳ mà còn tuyên truyền, hướng dẫn người dân gửi tiền tiết kiệm…
Đối với công tác huy động tiền gửi từ tổ chức, cá nhân, các Phòng giao dịch NHCSXH không chỉ tuyên truyền trong ngày giao dịch mà còn chủ động phối hợp tuyên truyền về ý nghĩa của việc gửi tiết kiệm vì người nghèo thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, đài phát thanh tại địa phương…
NHCSXH huyện Thuận Thành là đơn vị có số huy động tiết kiệm cao nhất trong toàn tỉnh. Giám đốc NHCSXH huyện Thuận Thành Nguyễn Xuân Thuận cho biết: Để tạo thêm nguồn lực, bổ sung nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đơn vị tích cực huy động tiền gửi tiết kiệm trong nhân dân. Chỉ từ 500 nghìn đồng, khách hàng có thể mở sổ tiết kiệm tại bất kỳ Điểm giao dịch nào của hệ thống NHCSXH. Các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân hiểu ý nghĩa của chương trình tiết kiệm. Lãi suất tiền gửi cũng bằng các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác, quan trọng hơn người dân không phải đi xa, chỉ cần tới trụ sở UBND xã vào một ngày giao dịch cố định. Hằng tháng, thông tin về lãi suất huy động được công khai minh bạch, đầy đủ tại các điểm giao dịch nên nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tổ chức chính trị -xã hội và người dân.
Đến nay, tổng nguồn vốn huy động của NHCSXH huyện Thuận Thành đạt hơn 132 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn huy động từ tổ chức, cá nhân, dân cư đạt 110,4 tỷ đồng, huy động qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt gần 22 tỷ đồng. Hình thức gửi tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn. Gửi tiết kiệm 1 lần hoặc gửi góp linh hoạt, với lãi suất theo quy định của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam tại thời điểm gửi.   
Chị Nguyễn Thị Vân - hội viên Hội LHPN xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành chia sẻ: “Được cấp Hội tuyên truyền, tôi hiểu hơn về các hình thức gửi tiền, kỳ hạn và lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Bình quân hằng tháng, tôi gửi tiết kiệm 1 triệu đồng thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Tôi cũng như nhiều hội viên  đều rất tin tưởng, hài lòng bởi dịch vụ này thuận tiện, bảo đảm an toàn”.
Không chỉ riêng huyện Thuận Thành, với sự nỗ lực tuyên truyền, vận động, công tác huy động vốn hằng năm tại Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thành phố trong tỉnh đều cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Việc gửi tiền tiết kiệm được triển khai ngay tại Điểm giao dịch xã tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí đi lại cho người dân. Đến nay, 100% các Tổ tiết kiệm và vay vốn trong tỉnh huy động tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của hội viên, giúp hộ vay có khoản tiết kiệm để trả dần nợ gốc, từng bước hình thành thói quen tích lũy cho gia đình. Nhờ vậy, mục tiêu tăng trưởng huy động vốn tại chỗ hàng năm của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Ninh luôn được bảo đảm và duy trì ổn định. Đến nay, tổng huy động vốn của chi nhánh đạt gần 700 tỷ đồng.
Cùng với nguồn vốn Trung ương, nguồn vốn huy động tạo cơ hội cho hơn 25.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để phát triển kinh tế. Số huy động tiền gửi tiết kiệm tuy chưa lớn, song cũng là điều kiện để chi nhánh NHCSXH tỉnh chủ động về nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương.

Hà Linh

Các tin bài khác