Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trong GQVL cho người lao động nông thôn

18/09/2020
(VBSP News) Những năm qua từ nguồn vốn của NHCSXH huyện Vĩnh Thuận, (Kiên Giang) đã giúp hàng nghìn lao động có việc làm, hàng nghìn hộ gia đình đã phát triển kinh tế hiệu quả, nhiều mô hình SXKD góp phần không nhỏ vào phát triển đời sống kinh tế - xã hội ở các địa phương.
Cơ sở sản xuất Tấn Phước tạo việc làm cho nhiều lao động

Cơ sở sản xuất Tấn Phước tạo việc làm cho nhiều lao động

Chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đã góp phần tích cực giải quyết được nhiều việc làm cho xã hội, hỗ trợ vốn cho các cơ sở SXKD và hộ gia đình để mở rộng sản xuất, thu hút tạo việc làm cho nhiều người lao động đặc biệt là góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động, nhất là trong công tác giảm nghèo tại địa phương, góp phần cùng địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2019, doanh số cho vay từ chương trình GQVL của NHCSXH huyện Vĩnh Thuận đạt 6,2 tỷ đồng GQVL cho 171 lao động. Đặc biệt, từ khi Nghị định số 74/2019/NĐ-CP có hiệu lực, nguồn vốn cho vay đã tăng nhanh và lao động được vay vốn nhiều hơn. Điều này cho thấy chất lượng chương trình đã và đang đạt kết quả tốt. Trong những tháng đầu năm 2020, doanh số cho vay chường trìnhđạt 4,6 tỷ đồng, tạo việc cho hàng 100 lao động.

Giám đốc NHCSXH huyện Vĩnh Thuận Nguyễn Mạnh Yên, cho biết: “Việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách nói chung và chương trình cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm nói riêng thời gian qua đã có những kết quả tốt. Thông qua hoạt động này, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế, giúp cho nhiều hộ gai đình có thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, đẩy lùi nạn tín dụng đen ở nông thôn”.

Hàng năm nguồn vốn cho vay GQVL đã giúp địa phương duy trì và mở rộng việc làm cho hơn 600 lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập, phát  triển kinh tế cho 530 hộ gia đình. Đặc biệt nguồn vốn từ ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay đã giúp cho 84 hộ được vay vốn đầu tư máy làm móc, mua nguyên liệu làm ghế, cải tạo đồng tôm, đầu tư chăn nuôi trang trại…có việc làm, thu nhập ổn định. Đến nay, dư nợ chương trình GQVL trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận đạt 13 tỷ đồng.

Hiện nay, mức cho vay tối đa đã được Thủ Tướng Chính phủ điều chỉnh nâng lên. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nâng mức cho vay tối từ 50 đến 100 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Người lao động cũng được nâng mức cho vay tối đa từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/người lao động. Việc điều chỉnh này đã đáp ứng được nhu cầu vay vốn đang ngày một tăng cao như hiện nay, khi mà quy mô SXKD của các cơ sở và người lao động đã từng bước chuyển từ hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ sang quy mô lớn; ứng dụng công nghệ cao, đầu tư dây chuyền sản xuất với KHKT hiện đại. Điển hình cơ sở sản xuất Tấn Phước, ấp Ruộng Sạ 1, xã Vĩnh Phong, nhờ nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ NHCSXH mà ông đầu tư mua các thiết bị, máy móc, nhiên liệu để làm cơ sở sản xuất móc đồ, tổng chi phí khoản 500 triệu đồng, cơ sở của anh đã tạo công ăn việc làm từ 4 đến 10 lao động, với mức thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Ông Nguyễn Tấn Phước, chia sẻ: “Nhờ có nguồn vốn vay NHCSXH gia đình mình ổn định được phần nào, nói chung cơ sở rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm và tạo điều kiện cho mình làm được những ý tưởng vừa phục vụ cho xã hội vừa tạo công ăn việc làm cho mọi người xung quanh và gia đình mình cũng có nguồn thu nhập ổn định”.

Mức cho vay là phù hợp với thực tiễn, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng và là một giải pháp hiệu quả nhằm góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen và góp phần xây dựng nông thôn mới: Không chỉ vậy, thời hạn cho vay GQVL cũng tăng lên so với trước. Cho vay nguồn vốn theo chương trình quốc gia về GQVL có nhiều đổi mới đã tạo ra sự thông thoáng, hiệu quả đối với chương trình cho vay vốn hỗ trợ việc làm. Các dự án vay vốn đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn. Nhờ tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay đã góp phần GQVL cho nhiều người lao động, hỗ trợ vốn cho các cơ sở SXKD và hộ gia đình để mở rộng sản xuất.

Để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu vay vốn của người lao động trong thời gian tới, Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Yên, cho biết, ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm đơn giản hóa thủ tục theo đúng quy định, duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng giao dịch, ứng dụng công nghệ hiện đại vào các nghiệp vụ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân vay vốn.

Bài và ảnh Thành Văn

Các tin bài khác