Giảm lãi suất cho vay hộ nghèo: CÁCH HỖ TRỢ THIẾT THỰC, HIỆU QUẢ

10/06/2015
(VBSP News) Một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá việc các ngân hàng, trong đó có NHCSXH, vừa qua đã giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng là cách hỗ trợ người nghèo thiết thực hiệu quả.
Quang cảnh phiên thảo luận tại hội trường Ảnh: TTXVN

Quang cảnh phiên thảo luận tại hội trường
                                                                                                                                           Ảnh: TTXVN

Ngày 08/6/2015, tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIII thảo luận về báo cáo đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2015 của Chính phủ, lĩnh vực ngân hàng được nhiều đại biểu quan tâm.

Ở góc độ chung, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, cử tri đánh giá cao vốn tín dụng đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, nông thôn của hệ thống ngân hàng. Đặc biệt, NHCSXH cho vay bằng hình thức tín chấp với lãi suất thấp, đã hỗ trợ hiệu quả cho người dân nông thôn phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo.

Trong khi đó, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương nhìn nhận tín dụng ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thời gian qua tăng khá mạnh. Đây là tín hiệu tốt, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tạo đà quan trọng cho việc thực hiện mục tiêu giảm khoảng cách giữa các vùng, miền, tiến tới công bằng xã hội.

Theo ông Phương, về vay vốn và lãi suất, các NHTM vừa qua đã có những giải pháp tích cực để giảm lãi suất, còn NHCSXH từ ngày 05/6/2015 Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và một số chương trình tín dụng chính sách khác. Đây là những dấu ấn, niềm tin giữa người dân với Chính phủ đã gần lại.

Liên quan đến vấn đề đời sống và bảo đảm an sinh xã hội, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề cập hiện nay, đời sống của một bộ phận người lao động, hộ nghèo, các đối tượng chính sách còn nhiều khó khăn. Ở các tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, kết quả giảm nghèo ở một số nơi chưa thực sự bền vững, quy định chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo so với thời giá hiện nay là thấp. Vì vậy, các đại biểu đề nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh, nâng chuẩn hộ nghèo sát thực tế; hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo phù hợp với thực tế từng vùng, từng miền, nhằm giúp bà con ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác