Đưa đồng vốn lên bản xa trúng đích

30/03/2018
(VBSP News) Thông qua nhận ủy thác của các tổ chức hội, đoàn thể trong đó có Hội Nông dân, đồng vốn của NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đã đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách an toàn, hiệu quả, giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn lên thoát nghèo.
Được vay vốn ưu đãi, nhiều hộ nghèo ở Tuyên Quang đã đầu tư mở rộng quy mô nuôi bò sinh sản

Được vay vốn ưu đãi, nhiều hộ nghèo ở Tuyên Quang đã đầu tư mở rộng quy mô nuôi bò sinh sản

“Cầu nối” dẫn vốn hiệu quả

Trước đây, cuộc sống gia đình anh La Văn Chính ở thôn Bản Ban, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên rất khó khăn do không có vốn phát triển kinh tế. Thông qua Hội Nông dân xã, anh được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để trồng cam. Có vốn, anh tập trung chăm sóc hơn 2ha cam sành, mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng, cuộc sống gia đình ổn định và đã thoát nghèo.

Cũng qua “kênh” Hội Nông dân, anh Nguyễn Anh Tuấn ở thôn Hợp Hòa, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng chương trình tín dụng hộ nghèo. Có vốn, anh đầu tư mua 1 cặp trâu mẹ con và 1 con bò về nuôi. “Đến nay, trâu mẹ đã đẻ thêm 1 nghé cái. Con nghé này tôi sẽ giữ lại nuôi để nhân đàn. Với thủ tục vay đơn giản, thời gian vay 5 năm, lãi suất thấp, vốn ưu đãi là “cần câu cơm” hiệu quả cho những người nghèo như tôi”, anh Tuấn bộc bạch.

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hợp Hòa do Hội Nông dân xã Ninh Lai quản lý có dư nợ 880 triệu đồng với 38 hộ vay. Điểm đáng chú ý là nhiều năm liền tổ không có nợ quá hạn. Chia sẻ cách quản lý tín dụng ưu đãi hiệu quả, anh Khương Văn Bình - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cho biết: “Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hợp Hòa thực hiện chặt chẽ việc bình xét, lựa chọn đúng đối tượng thụ hưởng vốn vay ưu đãi. Bên cạnh đó, trước và sau giải ngân vốn vay, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn phải thường xuyên bám sát, gần gũi hộ vay để tư vấn, định hướng họ chọn cách làm ăn thích hợp và động viên họ tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi do các cấp hội tổ chức”, anh Khương thổ lộ.

Đồng hành trên đường thoát nghèo

Theo bà Lưu Thị Hải Yên - Trưởng ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Tuyên Quang, đến nay tổng dư nợ vốn vay của NHCSXH tỉnh ủy thác qua Hội Nông dân chiếm tỷ lệ 24,4% tổng dư nợ. Cụ thể, là 540 tỷ đồng.

“Để nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng, các cấp hội và NHCSXH hướng dẫn cán bộ hội, cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện đúng quy trình, các bước ủy thác cho vay. Đồng thời luôn tạo điều kiện cho hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý nguồn vốn… Nhiều hội viên đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức SXKD, từng bước cải thiện và nâng cao mức sống gia đình”, bà Yên cho hay.

Theo Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thị Dung, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước với ngân hàng, các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn đã kết thành mô hình quản lý hiệu quả kênh tín dụng chính sách. “Hoạt động cho vay vốn của NHCSXH tỉnh được thực hiện khá chặt chẽ, các cấp hội, đoàn thể tuân thủ nghiêm ngặt những công đoạn, quy trình cho vay. Nhờ đó, chất lượng tín dụng ủy thác thông qua các tổ chức hội, đoàn thể ngày càng được nâng lên”, Phó Giám đốc Nguyễn Thị Dung khẳng định.

 Hiện nay, tổng dư nợ 15 chương trình tín dụng của NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đạt 2.322 tỷ đồng, với 22.410 hộ vay

Bài và ảnh Thu Hà

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác