“Điểm tựa” của người dân tại thôn Đắk Hòa 1

27/03/2018
(VBSP News) Những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đắk Hòa 1, xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song (Đắk Nông) được ví như là “điểm tựa” của các thành viên vay vốn. Bởi lẽ, ngoài “cầu nối” đưa nguồn vốn từ NHCSXH đến tận tay hộ gia đình, Tổ tiết kiệm và vay vốn còn là nơi thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các thành viên trong tổ, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ vốn vay kịp thời khi có thể.
Nhiều người dân tại thôn Đắk Hòa 1, xã Đắk Hòa được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện để phát triển kinh tế

Nhiều người dân tại thôn Đắk Hòa 1, xã Đắk Hòa được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện để phát triển kinh tế

Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đắk Hòa 1 hiện có 39 thành viên vay vốn, với dư nợ gần 1,5 tỷ đồng. Bà Trần Thị Huỳnh - Tổ trưởng cho biết, hằng tháng, khi có kế hoạch phân bổ vốn, Ban quản lý tổ chủ động báo cáo Chi bộ và Ban tự quản thôn. Trong quá trình họp hình xét cho các hộ đủ điều kiện vay vốn, Ban quản lý tổ đã mời tất cả các hội, đoàn thể trong thôn cùng tham dự, nhằm bảo đảm tính công khai, dân chủ. Trong đó, điều kiện vay vốn, mức cho vay, thời gian vay… luôn được tổ căn cứ theo đúng quy định. Sau khi bình xét tại thôn, Ban quản lý tổ tổng hợp danh sách đề nghị NHCSXH huyện phê duyệt cho vay vốn.

Cùng với việc tạo điều kiện cho các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn, hằng tháng, việc thu tiền lãi, gửi tiết kiệm của tổ viên cũng được Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn chú trọng. Đến nay, Ban quản lý tổ đã huy động được hơn 110 triệu đồng tiền gửi của các thành viên. Ngoài ra, để giúp các hộ vay sử dụng hiệu quả nguồn vốn, Ban quản lý tổ luôn bám sát quá trình giải ngân, sau khi giải ngân vốn cho các hộ.

Việc tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT trong cây trồng, vật nuôi được tổ chức ở địa phương cũng luôn được Tổ tiết kiệm và vay vốn quan tâm thường xuyên. Cũng nhờ vậy, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, nâng cao hiệu quả đồng vốn, trả lãi, nợ đúng hạn. Trong nhiều năm liền, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đắk Hòa 1 không có lãi tồn đọng và nợ quá hạn.

Gia đình bà Bùi Thanh Tâm là một trong nhiều hộ gia đình của thôn được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để vươn lên thoát nghèo. Năm 2013, gia đình bà vay 30 triệu đồng tiền vốn của NHCSXH huyện và bắt tay vào nuôi lợn sinh sản. Quá trình nuôi lợn thuận lợi, cộng với sự chăm chỉ, áp dụng nhiều biện pháp chăn nuôi hiệu quả nên nhiều năm nay, đàn lợn hơn 30 con của gia đình bà mang lại thu nhập khá ổn định. Không chỉ nuôi lợn, gia đình bà còn tích lũy vốn, đào ao nuôi cá thương phẩm cho thu nhập đáng kể. Làm ăn có lời đã giúp gia đình bà Tâm trả lãi ngân hàng đúng kỳ, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Tâm chia sẻ: “Cái khó bó cái khôn, trước đây tôi cũng muốn làm ăn thoát nghèo nhưng không có vốn. Nhờ NHCSXH hỗ trợ vốn, cùng với các hội, đoàn thể động viên, chỉ cho cách sản xuất mà dần có niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống”.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Hoài Vinh cũng thoát được nghèo và có thêm điều kiện mua sắm nhiều vật dụng sinh hoạt trong nhà nhờ việc sinh lời từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện.

Ông Đinh Văn Dũng - Giám đốc NHCSXH huyện Đắk Song cho biết, hiện nay, NHCSXH huyện có hơn 200 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với dư nợ hơn 316 tỷ đồng. Cũng như nhiều Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả khác, những năm qua, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đắk Hòa 1 luôn làm tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách. Nhờ đó, trong nhiều năm liền, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đắk Hòa 1 không có nợ quá hạn và lãi tồn đọng. Từ đây, Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng tín dụng tại cơ sở.

Bài và ảnh Lương Nguyên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác