Phú Yên giải ngân vốn ưu đãi cho người nghèo

16/03/2018
(VBSP News) Ngay sau khi được phân bổ vốn mới, từ đầu tháng 3/2018 đến nay, NHCSXH tỉnh Phú Yên và các đơn vị trực thuộc đang tích cực giải ngân cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng tiếp tục giải ngân vốn thu hồi quay vòng để đáp ứng nhu cầu của hộ vay.
NHCSXH huyện Tây Hòa giải ngân vốn cho bà con xã Hòa Bình 1

NHCSXH huyện Tây Hòa giải ngân vốn cho bà con xã Hòa Bình 1

Theo Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên, Hồ Văn Thục thời gian tới, ngân hàng sẽ phối hợp với các hội, đoàn thể và chính quyền địa phương tiếp tục khảo sát nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, chú trọng nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo để xây dựng kế hoạch đề xuất TW bổ sung, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân trên địa bàn tỉnh.

Tích cực giải ngân

Ngày 11/3 vừa qua là ngày Chủ nhật nhưng theo lịch định kỳ, NHCSXH huyện Tây Hòa vẫn tổ chức giao dịch tại Điểm giao dịch xã Hòa Bình 1. Được các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn thông báo từ nhiều ngày trước nên đúng ngày giao dịch, rất đông người dân đến trụ sở UBND xã chờ nhận vốn.

Bà Trần Thị Phận ở thôn Phú Nông là một trong số đó. Bà Phận có 3 người con, trong đó có 2 người con sinh đôi đang học đại học năm nhất ở Đồng Nai. Học kỳ vừa rồi, bà đã vay 15 triệu đồng; học kỳ này, bà vay tiếp 15 triệu đồng cho con đóng học phí và trang trải chi phí sinh hoạt.

Bà Phận cho biết: “Tôi đi bán vé số ở miền Nam đã chục năm nay. Dù vất vả nhưng tôi vẫn cố gắng cho con học hành tới nơi tới chốn. Lo cho từng đứa vào đại học đã khó, đằng này tôi phải lo cho hai đứa cùng lúc nên khó khăn gấp bội. Nhờ có tiền vay sinh viên của NHCSXH, chúng tôi đỡ ngặt được phần nào”.

Không riêng bà Phận, trong ngày 11/3, khoảng 150 hộ dân khác ở xã Hòa Bình 1 cũng được NHCSXH huyện Tây Hòa giải ngân với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng. Ông Nguyễn Chu - Giám đốc NHCSXH huyện Tây Hoa cho biết: Trong đợt 1/2018, huyện Tây Hòa được phân bổ gần 15 tỷ đồng. NHCSXH dự kiến giải ngân trong tháng 3 hơn 9 tỷ đồng vốn phân bổ mới, đạt hơn 60%; số còn lại thực hiện đến cuối tháng 4. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục thu hồi vốn các chương trình và quay vòng cho các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng vay.

Tại TP Tuy Hòa, NHCSXH tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực giải ngân nguồn vốn mới được phân bổ. Trong đó, vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ nguồn vốn NHCSXH huy động (giải quyết việc làm) được nhiều người trông đợi, bởi đã nhiều năm rồi, nguồn vốn này mới được phân bổ mới ở Phú Yên.

Là một trong những người nhận được vốn giải quyết việc làm đợt này, chị Nguyễn Thị Hận ở thôn Phú Vang, xã Bình Kiến vui mừng chia sẻ: “Vì gia đình không thuộc diện hộ mới thoát nghèo nên để có vốn làm ăn, tôi đăng ký vay chương trình giải quyết việc làm từ hơn một năm nay. Tôi nghe nói vốn này rất ít, không phải ai đăng ký cũng được. Chờ mãi cuối cùng cũng tới lượt. Đợt này tôi vay 20 triệu đồng để mua bò về nuôi”.

Cũng được giải ngân vốn trong tháng 3 này, bà Nguyễn Thị Thìn ở khu phố 3, phường 4, cho biết: Tôi bán bánh xèo, bán cơm bình dân đã nhiều năm nay. Nhờ việc bán bánh xèo, bán cơm bình dân này mà tôi kiếm được đồng ra đồng vô trang trải chi phí trong gia đình. Đợt này, tôi vay 15 triệu đồng vốn chương trình hộ cận nghèo để tiếp tục công việc buôn bán nhỏ lâu nay của mình.

Ưu tiên cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai gây ra

Theo NHCSXH tỉnh Phú Yên, tháng 2/2018, NHCSXH Việt Nam đã giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2018 cho chi nhánh với tổng nguồn vốn 145 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hộ nghèo 6 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 60 tỷ đồng, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 30 tỷ đồng, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 25 tỷ đồng, hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ nguồn vốn NHCSXH huy động 10 tỷ đồng, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 10 tỷ đồng, hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo 4 tỷ đồng.

Ông Hồ Văn Thục - Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên, cho biết: Ngay sau khi được giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng, chi nhánh đã báo cáo UBND tỉnh, tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh phân bổ nguồn vốn kịp thời cho các huyện, thị xã, thành phố.

Ngân hàng cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải ngân nhanh chóng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt ưu tiên giải ngân cho các hộ bị thiệt hại do bão lụt thuộc đối tượng vay vốn có nguy cơ tái nghèo sớm khôi phục SXKD ổn định cuộc sống.

Theo ông Thục, vừa qua, NHCSXH tỉnh Phú Yên đã đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn rà soát bổ sung kịp thời vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với các trường hợp hộ bị thiệt hại do bão, lụt, bị rủi ro có nguy cơ tái nghèo… giúp nhân dân tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

“Địa phương càng làm sớm công tác này, người dân càng được hưởng lợi, nhất là đối với các trường hợp hộ cận nghèo. Bởi đây là những đối tượng có nguy cơ tái nghèo cao, cần được hỗ trợ vốn SXKD kịp thời để thoát nghèo bền vững”, ông Thục nói.

Bài và ảnh Lê Hảo

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác