Hiệu quả từ nguồn vốn ưu đãi ở Đồng Tháp

15/03/2018
(VBSP News) Những năm qua, với nhiều chương trình thiết thực, NHCSXH tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững.

Chị Phạm Thị Thoa đang chăm sóc hoa cảnh

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Gia đình anh Nguyễn Văn Quý ở phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Năm 2012, anh Quý mạnh dạn vay vốn NHCSXH để thuê đất SXKD hoa cảnh. Nhờ chăm chỉ sản xuất và nguồn vốn lãi xuất thấp nên kinh tế gia đình dần khấm khá. Hiện, anh đang được NHCSXH tiếp tục hỗ trợ nguốn vốn vay 50 triệu đồng để mở rộng sản xuất.

Anh Quý cho biết, nguồn vốn vay từ các chương trình chính sách hỗ trợ người dân rất nhiều, đó là nguồn chi phí ban đầu để có thể đầu tư sản xuất, so với việc vay bên ngoài, thì vay NHCSXH lãi suất thấp và thời gian hoàn vốn dài giúp nông dân bớt gánh nặng chi trả.

Cũng giảm bớt nỗi lo nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, chị Phạm Thị Thoa ở khóm Tân Huề, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc chia sẻ: “Trước đây, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, không đất sản xuất, phải làm thuê, làm mướn vất vả mà cái nghèo vẫn cứ đeo bám. Năm 2008, địa phương và ngân hàng xét hỗ trợ vay số tiền khoảng 5 triệu đồng, nhờ nguồn vốn đó mà gia đình có vốn sản xuất đến nay. Hiện gia đình tôi đang vay thêm 40 triệu đồng để mở rộng sản xuất”.

Bà Nguyễn Ngọc Hương - Phó Giám đốc NHCSXH TP Sa Đéc cho biết, chỉ riêng TP Sa Đéc đã có trên 7.700 hộ đang được vay vốn với dư nợ trên 160 tỷ đồng. Khi hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ngân hàng lãi suất ưu đãi sẽ hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn. Đặc biệt là mang đến cơ hội để người dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Để người dân chủ động vươn lên thoát nghèo

Theo thống kê của NHCSXH tỉnh Đồng Tháp, năm 2017 toàn tỉnh có hơn 162 ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, trên 22 ngàn HSSV có hoàn cảnh khó khăn cùng nhiều đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh được vay vốn tín dụng chính sách. Phần lớn dư nợ được thực hiện thông qua các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác… Theo đó, hơn 2.826 tỷ đồng đã được giải ngân. Trong đó, bình quân dư nợ một số chương trình cho vay SXKD đối với hộ nghèo là 11,9 triệu đồng/hộ, hộ cận nghèo 20,9 triệu đồng/hộ, hộ mới thoát nghèo 18,2 triệu đồng/hộ; giải quyết việc làm 23 triệu đồng/hộ.

Ông Lại Văn Bé Chín - Giám đốc NHCSXH tỉnh Đồng Tháp nhận định, tín dụng chính sách xã hội có ý nghĩa quan trọng đối với NHCSXH khi cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Vì vậy, đến nay nguồn vốn đã được bao phủ đến các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 144 Điểm giao dịch/144 xã, phường, thị trấn. Giám đốc Lại Văn Bé Chín cho biết thêm, tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện 12 chương trình chính sách rất hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền và cộng đồng người nghèo ủng hộ.

“Đơn vị sẽ tranh thủ các nguồn vốn từ TW và địa phương để đáp ứng đầy đủ, đảm bảo hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được vay vốn để SXKD. Mặt khác, hướng tới, NHCSXH sẽ phối hợp các ngành, địa phương khi tiến hành giải ngân nguồn vốn gắn với chuyển giao KHKT, phương thức sản xuất để người nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo, tránh tái nghèo hoặc nợ quá hạn cao”, ông Lại Văn Bé Chín cho biết thêm.

Với những phản hồi tích cực, tín dụng chính sách đã và đang phát huy vai trò của mình và trở thành một trong những giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo căn cơ và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội cho địa phương. Bởi lẽ, thông qua nguồn vốn tín dụng, hộ nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội học tập, tìm kiếm việc làm, nâng cao sức sản xuất hàng hóa, cải thiện cuộc sống và tăng thu nhập cho gia đình.

Bài và ảnh Thảo Vy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác