Yêu thương đến với “Lá chưa lành” tại Tây Ninh

05/03/2018
(VBSP News) Nối tiếp thành công của các chương trình Cặp lá yêu thương, ngày 04/3/2018, tại TP Tây Ninh (Tây Ninh) Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với NHCSXH và Bộ LĐTB&XH tổ chức buổi Truyền hình trực tiếp số thứ 29 chương trình từ thiện “Cặp lá yêu thương”.
Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Tâm; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến; Phó Chánh Văn phòng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Dân; Phó Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 Vũ Minh Hường cùng đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh Tây Ninh và một số cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Câu chuyện đầu tiên chương trình mang tới cho khán giả đó là về ông Lâm Num (dân tộc Khmer), 94 tuổi, ở ấp Con Trăn, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, đang lẽ ở cái tuổi xưa nay hiếm ông được hưởng cuộc sống an nhàn của tuổi già, nhưng hoan cảnh buộc ông phải cặm cụi, hàng ngày phải trèo lên những ngọn cây, hái những trái me để có tiền cho Lá chưa lành là cô bé Thị Lan được đến trường. Còn trong ước mơ giản dị của mình, cô bé Thị Lan (13 tuổi) chỉ mong những cây me sai quả, và ông bà nội đỡ vất vả trèo me. Mỗi quả me ông nội hái mang niềm hy vọng đến trường của Lan, mà cây me mùa có quả mùa không, cũng bấp bênh khó khăn như cuộc sống gian nan của cô bé cùng ông bà nội… Thị Lan đã được 1 Lá lành tặng xe đạp, bàn học và tiền hỗ trợ mỗi tháng cho tới khi em 18 tuổi.

Từ nay Thị Lan đã có tiền nuôi dưỡng ước mơ tới trường

Từ nay Thị Lan đã có tiền nuôi dưỡng ước mơ tới trường

Hay như hoàn cảnh của cô bé Võ Thị Yến Nhi ở khu phố Ninh Thành, phường Ninh Sơn (TP Tây Ninh) bị bệnh xương thủy tinh không thể đi lại được nhưng khát khao đi học và quyết tâm học thật giỏi vẫn cứ luôn bùng cháy trong em. Tại chương trình Yến Nhi đã trao tặng cho ca sĩ Quốc Thiên chiếc nón lá mình vẽ, với mong muốn Quốc Thiên luôn vững vàng như một cây xanh. Nghe tiếng hát của Yến Nhi hòa cùng Quốc Thiên trong bài “Sống như những đóa hoa”, ai cũng khâm phục nghị lực và sự lạc quan của cô bé bị bệnh xương thủy tinh bẩm sinh đó. Năm nay 14 tuổi, Nhi đã học tới lớp 7. Bố đi bán vé số, mẹ làm nón, những ngày không bệnh, Nhi còn vẽ lên nón cho mẹ bán. Những bức tranh trên từng chiếc nón là nơi cô bé để tâm hồn và trí tưởng tượng của mình bay xa… Cảm động trước quyết tâm và nghị lực của Yến Nhi, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp đã trao tặng cho gia đình Yến Nhi sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng, cùng niềm an ủi, động viên mong muốn em vượt lên hoàn cảnh, nuôi dưỡng ước mơ. 

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp trao tặng cho gia đình Yến Nhi sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp trao tặng cho gia đình Yến Nhi sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng

Mỗi ngày, chị Phan Thị Kim Ngoành, ở ấp Trại Bí, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, phải đi biết bao đường đất để lượm ve chai kiếm từng đồng bạc lẻ. Chồng bỏ đi, mình chị nuôi 4 đứa con, đứa nhỏ nhất mới 18 tháng. Gánh nặng cuộc sống oằn trên vai 5 mẹ con, đủ ăn đã khó, lo cho các con được đi học còn vất vả hơn.

Năm mẹ con hiện tại đang sống nhờ bà ngoại. Gọi là nhà, nhưng cũng chỉ là chốn ra vào xiêu vẹo dột nát, chắp vá từ những mảnh bìa, tờ giấy mà chị Ngoành thu lượm được. Nhưng dưới mái nhà đó luôn ấm áp niềm vui giản dị của những đứa trẻ, khi được gặp mẹ sau buổi làm, và khi được ngoại dạy học bài mỗi chiều.

Hải Liên, chị cả của cả bốn chị em, đã phải sớm ở nhà phụ giúp mẹ trông em. Nhưng trong những giấc mơ của mình, Liên luôn mong ngày nào cũng được đi học. Hôm nay, giấc mơ của cô bé đang dần thành hiện thực…

Và giờ đây, trong chương trình “Cặp lá yêu thương”, các Mạnh Thường Quân - những chiếc “Lá lành” sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với em để em tiếp tục được đến trường. Mẹ con bé Hải Liên được các cán bộ viên chức và người lao động Trung tâm CNTT NHCSXH và NHCSXH tỉnh Tây Ninh tặng một ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng, Công ty TNHH Một thành viên Tôn Hoa Sen tặng toàn bộ tôn cho ngôi nhà và sổ tiết kiệm cho gia đình em.

Ông Trương Hồng Đức trao tặng ngôi nhà mô hình sẽ xây dựng cho chị Phan Thị Kim Ngoành

Ông Trương Hồng Đức - Giám đốc NHCSXH tỉnh Tây Ninh trao tặng ngôi nhà mô hình sẽ xây dựng cho chị Phan Thị Kim Ngoành

Một cuộc hội ngộ đặc biệt đã diễn ra tại Tây Ninh sáng 04/3, khi gần 100 chiếc “Lá chưa lành” được nhận những khoản hỗ trợ hàng tháng tiếp sức cho các em vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường. Và cũng có gần 100 bức thư thay lời cảm ơn những tấm lòng vàng đã đồng hành cùng những số phận kém may mắn nhưng đầy nghị lực.

Cũng tại chương trình, cán bộ viên chức và người lao động NHCSXH huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã trao tặng 2 sổ tiết kiệm trị giá mỗi sổ 10 triệu đồng cho 2 Lá chưa lành trên địa bàn huyện Tân Châu.

Được biết, ngay sau chương trình Truyền hình trực tiếp Cặp lá yêu thương tại Tây Ninh nhiều doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã tiếp tục quyên góp ủng hộ cho các Lá chưa lành trên địa bàn tỉnh Tây Ninh số tiền gần 300 triệu đồng.

Giám đốc NHCSXH huyện Tân Châu Trương Hoàng Sơn trao tăng 2 sổ tiết kiệm cho 2 Lá chưa lành

Giám đốc NHCSXH huyện Tân Châu Trương Hoàng Sơn trao tặng 2 sổ tiết kiệm cho 2 Lá chưa lành

Những phần quà ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH tỉnh Tây Ninh và các nhà hảo tâm tặng Lá chưa lành

Những phần quà ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH tỉnh Tây Ninh và các nhà hảo tâm tặng Lá chưa lành

Trước đó, tại Điểm giao dịch Phường 1, NHCSXH tỉnh Tây Ninh đại diện cho chương trình “Cặp lá yêu thương” đã chuyển tiền hỗ trợ của các “Lá lành” cho các “Lá chưa lành”.

6

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Tây Ninh trao tiền ủng hộ của các Lá lành cho người giám hộ và các Lá chưa lành

Cán bộ của NHCSXH tỉnh Tây Ninh trao tiền ủng hộ của các Lá lành cho người giám hộ và các Lá chưa lành

Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương NHCSXH tổ chức trao tiền cho các Lá chưa lành

Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương NHCSXH tổ chức trao tiền cho các Lá chưa lành

Chứng kiến buổi trao tiền hỗ trợ cho các “Lá chưa lành” trên địa bàn, đồng chí Võ Thị Thủy - Giám đốc Sở LĐTB&XH đã ghi nhận, đánh giá cao ý nghĩa nhân văn của Chương trình Cặp lá yêu thương; đồng thời, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cá nhân, tổ chức đã chung tay, góp sức, chia sẻ khó khăn, vất vả với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đồng chí mong muốn sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm, với tinh thần “tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nói riêng và trong cả nước nói chung; đồng thời, hy vọng các “Lá chưa lành” tiếp tục cố gắng vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

9

11

Các em nhỏ viết tâm thư gửi cho cho các nhà hảo tâm - Lá lành đã giúp đỡ các em

Các em nhỏ viết tâm thư gửi cho cho các nhà hảo tâm - Lá lành đã giúp đỡ các em

Chương trình “Cặp lá yêu thương” là chương trình thiện nguyện do Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ LĐTB&XH và NHCSXH phối hợp tổ chức nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm (gọi là Lá lành) hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn (gọi là Lá chưa lành) theo hình thức hình thành các “Cặp lá” để hỗ trợ các Lá chưa lành vượt qua khó khăn. Hàng tháng, các Lá lành sẽ chuyển một khoản tiền hỗ trợ cho Lá chưa lành với mức tối thiểu 200.000 đồng/tháng. NHCSXH có nhiệm vụ chuyển tiền hỗ trợ của các Lá lành cho các Lá chưa lành trực tiếp tại Điểm giao dịch xã theo lịch giao dịch cố định hàng tháng. Đến nay, Chương trình đã hỗ trợ cho 2.689 Lá chưa lành tại 56 tỉnh, thành phố với tổng số tiền  hơn 19 tỷ đồng. 

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác