Đồng Tháp cho vay hộ cận nghèo

01/04/2015
(VBSP News) Thời gian qua, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được tiếp cận nhiều nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư phát triển kinh tế. Thành công trong thực hiện chính sách đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận.
Anh Phạm Văn Mát sử dụng vốn hộ cận nghèo đầu tư nuôi bò vỗ béo có hiệu quả

Anh Phạm Văn Mát sử dụng vốn hộ cận nghèo đầu tư nuôi bò vỗ béo có hiệu quả

Thanh Bình là một trong những địa phương triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi có hiệu quả, nhất là đối với các hộ cận nghèo thông qua nhiều cách làm hay như: hướng dẫn hộ cận nghèo cách làm ăn, hỗ trợ kiến thức về chăn nuôi, áp dụng các tiến bộ của KHKT trong sản xuất nông nghiệp… Từ đó, giúp nhiều hộ nghèo và hộ cận nghèo từng bước vươn lên có cuộc sống ổn định.

Anh Phạm Văn Mát ngụ ấp Tây, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình cho biết, gia đình anh có 4 nhân khẩu, nhưng không có ruộng đất, sống chủ yếu bằng nghề làm mướn nên thu nhập rất bấp bênh. Hàng ngày, anh Mát đi vác lúa mướn, phun thuốc, sạ phân cho người có nhu cầu, thu nhập khoảng 120 ngàn đồng, chỉ đủ chi tiêu hàng ngày nên không có tích lũy.

Mặc dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng vợ chồng anh Mát rất chí thú làm ăn, từ đó người cậu ruột cho mượn đất để làm nhà ở, đồng thời chính quyền địa phương cũng xét cấp sổ hộ nghèo. Để phát triển kinh tế hộ, anh Mát suy nghĩ tìm vật nuôi cây trồng cho hiệu quả. Từ điều kiện thực tế, anh Mát quyết định nuôi bò vỗ béo từ nguồn cỏ và cây ngô được trồng tại địa phương.

Sau đó, gia đình anh Mát xin được xét vay vốn để nuôi bò, vào cuối tháng 4/2014 hộ anh Mát được NHCSXH huyện Thanh Bình xét cho vay 30 triệu đồng từ nguồn tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo trong khoảng thời gian 3 năm để đầu tư nuôi bò. Từ nguồn vốn vay cộng với nguồn tích lũy của gia đình, anh Mát đã mua 5 con bò lai Italy với số tiền gần 100 triệu đồng. Sau gần 1 năm, đàn bò phát triển khá tốt và có giá trị trên 150 triệu đồng.

Anh Mát bộc bạch: “Nuôi bò vỗ béo cho thu nhập khá vì nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ. Nuôi bò chỉ cho ăn 3 lần/ngày nên có thời gian rãnh đi làm mướn kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình”.

Tương tự, hộ anh Lê Thanh Tùng ngụ ấp Tây, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình là hộ cận nghèo cũng được vay 30 triệu đồng để chăn nuôi bò. Anh Tùng cho biết, gia đình chỉ có 1.600m2 đất trồng hoa màu nên không có tích lũy. Với quyết tâm vươn lên thoát khỏi hộ cận nghèo, anh Tùng bàn bạc với gia đình vay vốn từ NHCSXH. Sau khi được xét vay vốn, anh Tùng mua 2 con bò về vỗ béo, đồng thời quyết định dành khoảng 800mđất để trồng cỏ voi cho bò ăn, diện tích còn lại thì trồng ớt. Nhờ chăm sóc tốt nên 2 con bò chóng lớn. Ngoài chăn nuôi, anh Tùng cùng vợ tranh thủ đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. Nhờ chí thú làm ăn nên cuộc sống gia đình anh Tùng đã tạm ổn định, tương lai sẽ có tích lũy từ việc chăn nuôi bò.

Ông Trần Đăng Nhiên - Phó giám đốc NHCSXH huyện Thanh Bình cho biết, đến đầu năm 2015, toàn huyện Thanh Bình có 22.076 hộ được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH để đầu tư phát triển kinh tế hộ với tổng dư nợ hơn 185 tỷ đồng, trong đó có hàng trăm hộ được vay vốn từ chương trình cho vay hộ cận nghèo. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn các hộ cận nghèo sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Do đó, trong năm 2014, toàn huyện Thanh Bình có gần 600 hộ thoát nghèo và thoát hộ cận nghèo.

Bài và ảnh Dũng Chinh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác