Hiệu quả từ chương trình tín dụng HSSV ở Hà Nam

25/03/2015
(VBSP News) Theo báo cáo của NHCSXH tỉnh Hà Nam, tính đến nay tổng dư nợ của chương trình tín dụng đối với HSSV trên toàn địa bàn đạt trên 348 tỷ đồng với 16.850 hộ được vay vốn. So với các chương trình tín dụng ưu đãi khác, chương trình cho vay HSSV đã phát huy hiệu quả thiết thực, giúp cho nhiều HSSV nghèo thực hiện ước mơ nơi giảng đường đại học, cao đẳng.
Vốn vay ưu đãi đã giúp cho các em HSSV nghèo thực hiện được ước mơ nơi giảng đường đại học, cao đẳng

Vốn vay ưu đãi đã giúp cho các em HSSV nghèo thực hiện được ước mơ nơi giảng đường đại học, cao đẳng

Nhờ có nguồn vốn vay cho HSSV nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mà gia đình ông Phạm Văn Cường ở xóm 4, phường Thanh Tuyền, TP. Phủ Lý (Hà Nam) có điều kiện đầu tư cho cả 4 con học đại học. Ông Cường cho biết: “Nhận giấy báo đỗ đại học của con mà trong lòng mừng, lo xen lẫn vì chưa biết lấy tiền đâu cho các cháu nhập trường; trong thời gian đó, gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, mức thu nhập bình quân chưa đầy 600 nghìn đồng/người/tháng thì việc lo ăn uống hàng ngày đã là gánh nặng, trong khi chi phí cho mỗi người con đi học ở thủ đô Hà Nội ít nhất cũng phải 2,5 triệu đồng/tháng. Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước chắc chắn sự học hành của các cháu đành dang dở”. Với mức vay từ 8 - 11 triệu đồng/năm/người, 4 người con của gia đình nông dân nghèo Phạm Văn Cường đều tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nay đã có việc làm ổn định và đã giúp bố mẹ hoàn trả hết 79 triệu đồng cho ngân hàng.

Cũng như gia đình ông Cường, ông Nguyễn Mạnh Nhật ở xóm Răng, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân có 4 người con đều được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để thực hiện ước mơ đến trường. Hiện tại, hai cháu đầu đã tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội. Cậu con trai thứ 3 cũng vừa hoàn thành chương trình học tập 4 năm ở trường Đại học Hàng hải và cô con gái út đang yên tâm “dùi mài kinh sử” tại trường Đại học Y dược Hải Phòng.

Ông Nhật xúc động tâm sự, gia đình là hộ nghèo, chuyên nghề làm ruộng. Nếu không có vốn vay ưu đãi của chương trình tín dụng HSSV, các con ông sẽ khó theo học lên cao được. Được biết, từ năm 2007 đến nay, gia đình ông Nhật đã vay 120 triệu đồng của NHCSXH để đầu tư việc theo học đại học của con. Mấy năm qua, các con ông lần lượt ra trường có việc làm, thu nhập ổn định, đang đều đặn dành dụm tiền lương gửi về quê giúp bố mẹ lo toan sản xuất, cuộc sống và trả nợ cho NHCSXH.

Trên đây chỉ là 2 trong hàng nghìn trường hợp HSSV nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Hà Nam được vay vốn, sử dụng vốn vay chính sách thực hiện ước mơ của tuổi trẻ trên con đường học tập, rèn luyện thành những công dân có ích cho quê hương đất nước.

Rõ ràng, chương trình tín dụng đối với HSSV là đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và xu thế phát triển của xã hội đã và đang được NHCSXH tỉnh Hà Nam tích cực thực hiện và xây dựng kế hoạch cụ thể trong quá trình triển khai, hướng dẫn nghiệp vụ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với chính quyền, đoàn thể để đạt hiệu quả trong xóa nghèo, bền vững, tạo nguồn nhân lực, trí tụê, đáp ứng công cuộc đổi mới của đất nước.

Bài và ảnh Việt Linh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác